:
รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

หมัดต่อหมัด! "บัญชีเงินฝากออมทรัพย์" เจ้าไหน น่าฝากเงินด้วยที่สุดในตลาดตอนนี้?

11 ม.ค. 64 22,993

หมัดต่อหมัด! "บัญชีเงินฝากออมทรัพย์" เจ้าไหน น่าฝากเงินด้วยที่สุดในตลาดตอนนี้?

"จะฝากเงินที่ไหนดี?" คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวเมื่อเราคิดจะเริ่มเก็บออมเงิน และวิธีง่ายๆ ที่คนมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกคือ การฝากเงินไว้กับธนาคารค่ะ เพราะเชื่อว่าไม่มีความเสี่ยง ปลอดภัย และเงินต้นอยู่ครบ ซึ่งการฝากเงินกับธนาคารก็มีบัญชีหลายประเภทให้เลือกฝาก ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ฝากว่าต้องการ ดอกเบี้ยสูง หรือต้องการความคล่องตัวมากน้อยแค่ไหน ถ้าวัดกันที่เรื่องดอกเบี้ย "บัญชีเงินฝากประจำ" ก็น่าจะชนะเลิศอยู่แล้ว แต่ถ้าพูดถึงความคล่องตัว เบิก-ถอนเมื่อไหร่ก็ได้ ก็คงจะเป็น "บัญชีออมทรัพย์" ที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด ซึ่งเดี๋ยวนี้แต่ละธนาคารก็แข่งกันออกบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูงมาหลากหลายรูปแบบ บางธนาคารก็เคลมกันมาว่าสูงเทียบเท่าบัญชีเงินฝากประจำเลยทีเดียว วันนี้เราเลยจะมาเปรียบเทียบกันแบบหมัดต่อหมัดว่า "บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง" ของธนาคารไหน น่าฝากเงินด้วยมากที่สุดในตลาดตอนนี้  

"บัญชีออมทรัพย์" จุดเด่นที่สุดก็คือ มีความคล่องตัวสูง สามารถเบิก-ถอนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ถ้าคิดจะฝากเพื่อเก็บออมแล้ว  Goal ในใจผู้ฝากก็คือ อยากได้ดอกเบี้ยสูงๆ ด้วย เราลองเลือกบัญชีที่น่าสนใจของหลายๆ ธนาคารในตลาดมาเปรียบเทียบ แต่ละ Feature กันดูค่ะ ว่าถ้ามีเงินออมเพียงหลักหมื่นจะมีบัญชีไหนเข้าตา และน่าสนใจบ้าง 
   เงินฝาก
ออมทรัพย์
Ultra Savings
เงินฝากออมทรัพย์
จัดเต็ม
เงินฝาก
ทีเอ็มบี
โน ฟิกซ์
เงินฝาก
ออมทรัพย์
มีแต่ได้
 
อัตราดอกเบี้ย
(% ต่อปี)  
 1.60% 1.50%** 
1.30% 
*โปรโมชั่น
อัตราดอกเบี้ย 1.60% ตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด
1.30% 
ยอดเงินฝาก
(บาท)
ตั้งแต่ 20,000 บาท
แต่ไม่ถึง 50,000,000 บาท
ส่วนที่เกิน 100,000 บาท แต่ไม่เกิน 10,000,000 บาท ตั้งแต่ 1 บาท
แต่ไม่เกิน 20,000,000 บาท
ตั้งแต่ 1 บาท
แต่ไม่เกิน 50,000,000 บาท
จำนวนเงินเปิดบัญชี
ขั้นต่ำ (บาท)
500 500 ไม่กำหนด 500
การจ่ายดอกเบี้ย ทุกเดือน ปีละ 2 ครั้ง ปีละ 2 ครั้ง ทุกเดือน
เงื่อนไข
ในการถอนเงิน 
ถอนได้ 2 ครั้งต่อเดือน โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม
(การถอนครั้งต่อไปในเดือนนั้นจะต้องเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ 50 บาท)
ถอนได้ 2 ครั้งต่อเดือน ในการเบิกถอนตั้งแต่ครั้งที่ 3 เป็นต้นไป ธนาคารจะคิดค่าธรรมเนียมครั้งละ 50 บาท ถอนได้ 2 ครั้งต่อเดือน โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม
(ครั้งถัดไปเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ 50 บาท)
ถอนได้ 2 ครั้งต่อเดือน
(ในการเบิกถอนตั้งแต่ครั้งที่ 3 เป็นต้นไปในเดือนเดียวกัน ธนาคารจะคิดค่าธรรมเนียมครั้งละ 50 บาท)
ดูรายละเอียดบัญชีเพิ่มเติม คลิก คลิก คลิก คลิก
หมายเหตุ :
  • ข้อมูลข้างต้นเป็นการเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้าบุคคลธรรมดาเท่านั้น
  • บัญชีที่เลือกมาเปรียบเทียบเป็นบัญชีที่วงเงินเปิดบัญชีไม่เกิน 500 บาทเท่านั้น
  • บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่นำมาเปรียบเทียบ เป็นบัญชีออมทรัพย์แบบมีสมุดคู่ฝาก (ไม่รวมบัญชีเงินฝากประเภทออนไลน์ และบัญชีเงินฝากแบบไม่มีสมุด)
  • ข้อมูล และรายละเอียดอัตราดอกเบี้ย เป็นข้อมูลเดือนตุลาคม 2562
  • *รับดอกเบี้ยโบนัส เมื่อมียอดเงินเฉลี่ยในเดือนปัจจุบันตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป หรือใช้ทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี ธุรกรรม 5 ครั้งขึ้นไป ในเดือนปัจจุบัน
  • **อัตราดอกเบี้ยของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์จัดเต็ม ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นอัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได้ รับดอกเบี้ยตามช่วงของยอดเงินที่ฝาก


จากข้อมูลเปรียบเทียบทั้ง 4 ผลิตภัณฑ์เงินฝากออมทรัพย์ข้างต้น (ณ วันที่ 9 ตุลาคม 2562) จะเห็นว่ามีบัญชีออมทรัพย์ 2 บัญชีที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 1.60% ต่อปี คือ 
  • เงินฝากออมทรัพย์ Ultra Savings (ธนชาต)
  • เงินฝากทีเอ็มบี โน ฟิกซ์ (TMB) เมื่อฝากเข้าเงื่อนไขของธนาคาร
ถ้าเปรียบเทียบจากยอดเงินฝาก บัญชีเงินฝาก Ultra Savings ฝากเงินเพียง 20,000 บาท ก็สามารถรับดอกเบี้ย 1.60% ต่อปีได้แล้ว ในขณะที่บัญชีเงินฝาก ทีเอ็มบี โนฟิกซ์ จำนวนเงินฝากเริ่มตั้งแต่บาทแรกก็สามารถรับดอกเบี้ย 1.60% ต่อปี ได้เช่นกันค่ะ เพียงแต่ต้องเข้าเงื่อนไขของธนาคารที่ต้องมียอดเงินเฉลี่ยในแต่ละเดือนตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป หรือต้องมีบัญชี และบัตรเดบิต ทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี และใช้ทำธุรกรรม 5 ครั้งขึ้นไปในเดือนนั้นๆ หากเดือนไหนที่เงินฝากไม่เข้าเงื่อนไขก็จะได้รับดอกเบี้ยเพียง 1.30% ต่อปี เท่ากับบัญชีเงินฝากออมทรัพย์มีแต่ได้ของธนาคารกรุงศรีอยุธยาค่ะ
ส่วนบัญชีเงินฝากออมทรัพย์จัดเต็มจาก SCB ดอกเบี้ยสูงเป็นอันดับที่ 2 คือ 1.50% ต่อปี วงเงินเปิดบัญชีเพียง 500 บาท แต่หากต้องการรับดอกเบี้ยสูงต้องมียอดเงินฝากตั้งแต่ 100,000 บาทขึ้นไปนะคะ
เห็นแบบนี้แล้วก็คงต้องบอกว่า สำหรับคนที่เริ่มเก็บออมเงิน ยอดเงินไม่สูงมาก และอยากฝากเงินรับดอกเบี้ยสูงให้อุ่นใจ "บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ Ultra Savings" น่าจะตอบโจทย์ได้ดีสำหรับเงื่อนไขที่เราเลือกมาเปรียบเทียบในครั้งนี้ ทั้งนี้ในการจะเลือกบัญชีเงินฝากสักหนึ่งบัญชี เราอาจจะพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ ประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ 
แท็กที่เกี่ยวข้อง ออมทรัพย์ ultra savings ฝากแบบออมทรัพย์ รับแบบประจำ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารธนชาต ultra savings ออมทรัพย์ ultra savings ฝากแบบออมทรัพย์ รับแบบประจำ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารธนชาต ultra savings ออมทรัพย์ ultra savings ฝากแบบออมทรัพย์ รับแบบประจำ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารธนชาต ultra savings
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Money Guru

ช่องทางติดตาม Money Guru