ค้นหา คอนโดใหม่ condo
ข่าว-โปรโมชั่นคอนโดใหม่

The NEXT Real นำทีมเสวนา "กลยุทธ์รับมืออสังหาฯ ขาลงปี 63"

วันที่ : 8 ม.ค. 63
เข้าดูทั้งหมด : 695 คน
The NEXT Real นำทีมเสวนา "กลยุทธ์รับมืออสังหาฯ ขาลงปี 63"


คุณอนันต์ อัศวโภคิน Founder หลักสูตร The NEXT Real นำทีมเสวนา "กลยุทธ์รับมืออสังหาฯ ขาลงปี 63" มองว่า ภาพรวมของอสังหาฯ ไทยช่วงนี้ผู้บริโภคยังมีความกังวลเรื่องเศรษฐกิจ ส่งผลให้การซื้อชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดบนกระทบมากที่สุด ส่วนตลาดกลางและตลาดล่างยังมีความต้องการที่อยู่อาศัยอยู่มาก แต่ตัดสินใจซื้อได้ยากขึ้น ในขณะที่ราคาที่ดินไม่ขยับขึ้น ในบางทำเลราคาลดลงด้วย รวมถึงราคาค่าก่อสร้างไม่ได้เพิ่มขึ้น ดอกเบี้ยต่ำ สภาพคล่องเยอะ ถือว่าเป็นปัจจัยที่ดี
คุณอนันต์ อัศวโภคิน กล่าวว่า "หนี้ครัวเรือนสูงมาก ในขณะเดียวกันเชื่อว่า ตลาดที่อยู่อาศัยยังมีความต้องการสูงมาก แต่ต้องทำตลาดให้ถูก...สำหรับผู้ซื้อ เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการซื้อบ้าน-คอนโดในช่วงนี้ เพราะมีการลดราคา ให้โปรโมชั่นพิเศษเยอะ โดยเฉพาะตลาดที่ไปได้ช้ามาก อีกประมาณ 2 ปีน่าจะไม่ค่อยมีโครงการใหม่ๆ ออกมา และตลาดน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ"
ด้าน คุณวัฒนพล ผลชีวัน CEO มณีรินทร์พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่า "ช่วงนี้น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ต้องบริหารสต๊อกของที่มีอยู่ให้ดี ที่ผ่านมาเราอาจจะไปเร่งสร้างและเก็บสต๊อกกันไว้ค่อนข้างเยอะ ในปีนี้ผมยังขยายทำเลอยู่ แต่เราไปในทำเลที่เราถนัดและตลาดยังมีความต้องการอยู่ ตลาดแนบราบก็ยังไปได้อยู่ เราบริหารความเสี่ยงโดยการที่ไม่ทำโครงการใหญ่จนเกินไปและพัฒนารูปแบบบ้านให้เหมาะกับผู้ซื้อจริง ในราคา 2-4 ล้านบาทจะคล่องตัวที่สุด ในขณะที่ตอนนี้เป็นขาลง ถ้าเทียบกับปีที่ผ่านๆ มาข้อดีก็คือ ช่วงนี้ดอกเบี้ยต่ำก็ยังพอให้เราทำต่อไปได้..."

โอกาสในการปรับตัวและพัฒนาองค์กรเสริมความแกร่ง
ในภาวะชะลอตัวจะมีช่วงเวลาพัฒนาปัจจัยภายในหรือการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เข้มแข็ง ใครไม่แน่จริงอยู่ยาก
คุณอนันต์ อัศวโภคิน มองว่า "ช่วงขาลงจะทำให้ Developer ต้องผ่านอุปสรรคที่ยากลำบาก แต่เป็นช่วงเวลาที่จะปรับตัวและพัฒนาตัวเองให้เข้มแข็งขึ้น"
"ในภาวะเช่นนี้ไม่ได้แย่ไปซะทีเดียว เราต้องยอมรับว่าในภาวะที่ไม่ดี กองโจรหรือผู้เล่นในตลาดก็หายไปด้วย" คุณวัฒนพล ผลชีวัน กล่าวเสริม
มุมมองของ Developer รุ่นใหม่ มองว่า เรื่องภาวะชะลอตัวของตลาดอสังหาฯ เป็นบทเรียนที่ดีและเป็นโอกาสให้เรียนรู้และสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เข้มแข็งขึ้น
คุณณพน เจนธรรมนุกูล กรรมการผู้จัดการสัมมากร กล่าวว่า "Mindset ของผู้บริหารหรือผู้นำองค์กรเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าพร้อมปรับเปลี่ยนและปรับตัวกับทุกสถานการณ์ก็จะนำพาองค์กรให้ผ่านช่วงเวลาขาลงไปได้"
อีกมุมจาก คุณบดินทร์ธร จึงรุ่งเรืองกิจ CEO เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ คือ "สิ่งที่เราเจอตอนนี้น่าจะเป็นบทพิสูจน์ว่า ใครกันแน่ที่ตัวจริง ขาลงเป็นเรื่องดีที่เราได้มาเจอด้วยตัวเองมันชัดกว่าการเรียนในห้อง ทำให้เราพัฒนาตัวเองได้เร็วกว่าในภาวะปกติ ในฐานะผู้นำเราก็พยายามส่งเสริมวัฒนธรรรมองค์กรที่ดี การเล่นไตรกีฬาก็ทำให้ผมเปลี่ยนชีวิตหลายๆ อย่าง ทำให้เรามีวินัย มุ่งมั่น ไม่กลัวปัญหา สร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานในองค์กร"

ข่าว-โปรโมชั่นคอนโดใหม่ล่าสุด