ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ข่าวรถใหม่

ทำความรู้จักกับ Great Wall Motors หลังมีกระแสเตรียมซื้อโรงงานของเชฟโรเลตในไทย

วันที่ : 17 ก.พ. 63
เข้าดูทั้งหมด : 36,925 คน
ทำความรู้จักกับ Great Wall Motors หลังมีกระแสเตรียมซื้อโรงงานของเชฟโรเลตในไทย

ช่วงต้นปีหนูไฟ 2020 มานี้นอกจากจะมีข่าวร้าย ๆ ในหลายรูปแบบทั้ง ไวรัสโคโรน่า ทั้งเหตุกราดยิง และล่าสุดก็แวะเวียนมาถึงแวดวงยานยนต์ในไทยที่หลายปีที่ผ่านมาภาพรวมตลาดรวมปรับตัวลดลง และในที่สุดข่าวสะเทือนวงการรถยนต์ในไทยก็เกิดขึ้นกับการประกาศ ยุติการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตอย่างเป็นทางการ ตลอดไป พร้อมทั้งข่าวการดิวซื้อโรงงานของเชฟโรเลตในระยองกับบริษัททุนหนาของจีนอย่าง Great Wall Motor ซึ่งยังคงต้องลุ้นว่าการซื้อโรงงานสายการผลิตนี้จะรับช่วงต่อทั้งระบบการผลิต แรงงาน ด้วยหรือไม่ คงต้องลุ้นต่อไป

Great Wall Motor คือใคร มาทำอะไรในไทย?
บริษัท Great Wall Motors จำกัด เป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Baoding, Hebei, China บริษัท ได้รับการตั้งชื่อตาม Great Wall of China และก่อตั้งขึ้นในปี 1984 ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถสปอร์ตยูทิลิตี้และผู้ผลิตรถกระบะที่ใหญ่ที่สุดในจีน จำหน่ายรถยนต์นั่งและรถบรรทุกภายใต้แบรนด์ Great Wall และ SUV ที่เมืองเป่าติ้งประเทศจีน และสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเป่าติ้งที่เอง โดยมีรถอยู่ในเครือทั้งหมด 4 แบรนด์  Great Wall, Haval, WEY และ Ora ซึ่งในการเริ่มทำธุรกิจรถยนต์ครั้งแรกนั้นจะใช้พื้นฐานจากรถยนต์ยี่อื่น ๆ มาปรับแต่งเปลี่ยนแปลงรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมให้เป็นยี่ห้อของตนเอง และเน้นไปที่รถยนต์ปิคอัพ ต่อมาก็ต่อยอดด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ทั้ง SUV/PPV/MPV และส่งออกไปทั่วโลก

ภายใต้แบรนด์ยักษ์ใหญ่มีอะไรกันบ้าง?
Great Wall Motor Company Limited เป็นผู้ผลิตรถกระบะและรถเอสยูวีรายใหญ่ที่สุดของจีนและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีน มีบริษัทในเครือ 30 แห่ง มีฐานการผลิต 4 แห่ง มีพนักงานมากกว่า 60,000 คน และมี 4 แบรนด์ในเครือ ได้แก่ Great Wall, Haval, WEY และ Ora พร้อมตั้งเป้าการบุกกวาดตลาดรถยนต์ในต่างประเทศทั่วโลกรวมถึงการซื้อโรงงานในไทยนั้น อาจต้องการเป็นฐานในการผลิตส่งออกเป็นหลัก ซึ่งต้องดูกันต่อไปว่าจะมีการจำหน่ายในประเทศไทยด้วยหรือไม่ 

Great Wall รถยนต์แบรนด์นี้เน้นรถปิคอัพเป็นหลัก เริ่มมีการผลิตในช่วงปี 1996 และส่งออกไปยังยุโรป, ออสเตรเลีย, อเมริกาใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ตะวันออกกลาง, แอฟริกาและส่วนอื่น ๆ ของ โลก 

Haval เน้นรถยนต์ SUV หรือ PPV และ MPV ในตลาดประเทศจีนและยังส่งออกไปยังยุโรป, ออสเตรเลีย, อเมริกาใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ตะวันออกกลาง, แอฟริกา พร้อมกับ Great Wall 


WEY รถยนต์ระดับพรีเมี่ยม SUV ที่ทีมวิจัยและพัฒนาของ Great Wall ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศที่มีทักษะสูงกว่า 1,600 คนใช้เวลา 4 ปีในการพัฒนาและจำหน่าย SUV พรีเมียมจีนคุณภาพสูงตัวแรกภายใต้แบรนด์ WEY WEY 

Ora เน้นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และมีโมเดลที่แตกต่างกันตามแพลตฟอร์มพลังงานใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยรุ่นแรก ORA iQ เมื่อ 20 สิงหาคม 2018 และต่อยอดด้วยการเปิดตัว ORA R1 ในวันที่ 26 ธันวาคม 2018 การมาเยี่ยมไทยของบริษัทรถยนต์ค่ายใหญ่ของจีน Great Wall Motor Company Limited ในรูปแบบแทรกซึมซื้อโรงงานต่อจากเชฟโรเลตครั้งนี้เป็นสัญญาณบอกว่า จีนตั้งใจจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ค่ายยักษ์ใหญ่ และประเทศไทยอาจได้อนิสงของการผลิตนี้ 

หากทาง GM จีนรับช่วงกำลังคนงานจากเดิมต่อไป เว้นแต่ว่าจะมีการนำกำลังคนของตัวเองมาจากโรงงานที่จีน ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องยากอาจติดข้อจำกัดหลายด้านเกี่ยวกับแรงงานต่างชาติที่จะเข้ามาทำงานในประเทศไทย เวลานี้ประเทศไทยต้องทำอะไรสักอย่าง "พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส" อย่าปล่อยให้ต่างชาติได้ประโยชน์อยู่ฝ่ายเดียวก็แล้วกันนะครับ..!  

ข่าว-โปรโมชั่นรถใหม่ล่าสุด