ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ข่าวรถใหม่

Toyota เตรียมจับมือ Porsche คืนชีฟ MR2 อีกครั้ง

วันที่ : 26 ส.ค. 62
เข้าดูทั้งหมด : 1,611 คน
Toyota เตรียมจับมือ Porsche คืนชีฟ MR2 อีกครั้ง

โตโยต้า ประเทศญี่ปุ่น เจ้าแห่งการหาพันธ์มิตร หลังจากร่วมมือกับ Subaru ผลิต GT86 หรือ BR-Z ต่อจากนั้นก็ตามมาด้วยการร่วมมือกับ BMW รีเมคเจ้า Supra 2020 ออกมาไม่นาน ทำให้กระแสรถซิ่งยุค 90 ตื่นอีกครั้ง และล่าสุดก็ได้หารือร่วมกับค่ายรถซูปเปอร์คาร์รายใหญ่ Porsche หวังดัน MR2 รถซ่าในตำนานกลับมาผงาดง้ำค้ำโลกอีกครั้ง  

Toyota MR2 เริ่มเจนเนอเรชั่นแรกรูปทรงสปอร์ตตำนานแห่งเครื่องยนต์วางกลางลำของรถญี่ปุ่น กัลขุมพลัง 4G-GE แบบ 1.6 ลิตร เวอร์ชั่นตั้งแต่ 115 - 130 แรงม้า ไปจนถึงรุ่น 4A-GZE กับซูปหน่อไม้พลัง 145 แรงม้า (Air Flow Metter) และ 170 แรงม้า (Vocuum Senser) 

GEN 1 - ภาพจาก en.wikipedia.org/wiki/Toyota_MR2
ในเจอฯ ที่ 2 นับว่าประสบความสำเร็จสูงสุด แถมรูปทรงสวยสุด และนับเป็นเจนฯ ที่มีเครื่องยนต์แรงๆ ให้เลือกด้วย พร้อมกับตัวถังแบบหลากหลายทั้งเปิดหลังคา T-Bar และแบบเปิดหลังได้หมด นอกจากนี้ยังมีรุ่น TRD2000GT ที่มี kit body แบบรถแข่ง โดยสิ่งที่เป็นความนิยมและทำให้รุ่นนี้มีสีสันนั่นคือ เครื่องยนต์รหัสตระกูล 3S นั่นเอง ที่มีทั้ง 3S-GE กำลัง 160 กว่าแรงม้า แบบหายใจเองหรือแรงขึ้นอีกก็เป็น 3S-GTE พ่วงหอยพิษกำลังเริ่มตั้งแต่ 200 - 245 แรงม้า     

GEN 2 - ภาพจาก en.wikipedia.org/wiki/Toyota_MR2

GEN 3 - ภาพจาก en.wikipedia.org/wiki/Toyota_MR2
เจนที่ 3 กลับกลายเป็นว่า "ตกม้าตาย" ด้วยการย่อส่วนให้ดูเป็นเหมือนรถบ้านมากขึ้น ถอดเขี้ยวเล็บที่เป็นจุดเด่น ตัดความดุดันออกไปแถมใช้ขุมพลังที่ด้อยกว่าเจนฯ ที่ 2 นั่นคือ 1ZZ-FE กำลังแบบใช้งานทั่วไปเพียง 140 แรงม้า แม้ว่าตัวรถจะทันสมัยและน้ำหนักเบาประกอบกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ที่ใหม่ขึ้น แต่รถสปอร์ตในอดีตที่เคย "แรง" กลับกลายเป็นรถ "จ่ายกับข้าว" ในทันที แต่ถ้ามีไว้ขับหล่อๆ ก็ยังนับว่ายังมีความเท่อยู่ไม่น้อย

มาถึงเจนฯ ที่จะผลิตใหม่ด้วยการร่วมมือกับ Porsche นั้นย่อมคงความคลาสสิกของ MR2 เอาไว้ในเรื่องเครื่องยนต์ที่วางกลางลำตัว โดยอาจจะใช้พื้ฐานจาก Porsche Boxster และ Cayman แล้วพัฒนาต่อยอดให้กลายเป็น MR2 พันธุ์ดุเหมือนที่เคยโดงดังมาในอดีต  


ภาพและข้อมูล www.carscoops.com

ข่าว-โปรโมชั่นรถใหม่ล่าสุด