ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ข่าวรถใหม่

ท็อป - ธนาตย์ เสถียรถิระกุล ลุ้นชิงดำสนามสุดท้ายลุ้นคว้าแชมป์ Blancpain GT

วันที่ : 6 ส.ค. 62
เข้าดูทั้งหมด : 178 คน
ท็อป - ธนาตย์ เสถียรถิระกุล ลุ้นชิงดำสนามสุดท้ายลุ้นคว้าแชมป์ Blancpain GT

ธนาตย์ เสถียรถิระกุล นักขับไทยในรายการรถซุปเปอร์คาร์ทางเรียบระดับโลก "บลองก์แปง จีที เอเชีย ซีรีส์ 2019" ขึ้นโพเดี้ยมได้สนามที่ 5 ที่เกาหลีใต้ได้ตามเป้า มีลุ้นชิงดำกับนักแข่งดัตช์ในสนามสุดท้ายที่เซี้ยงไฮ้ เพื่อเป็นนักขับไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์รายการนี้ หลังจากศึกซุปเปอร์คาร์ทางเรียบระดับโลก "บลองก์แปง จีที เอเชีย ซีรีส์ 2019" สนามที่ 5 ที่สนามยองกัม ประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 3-4 สิงหาคม ผลการแข่งขันอย่างเป็นทางการปรากฏว่า "ท็อป" ธนาตย์ เสถียรถิระกุล ที่ตั้งเป้าไว้ว่าต้องขึ้นโพเดี้ยมให้ได้ 1 โพเดี้ยมจาก 2 เรซ สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ โดยใช้รถปอร์เช่ 911 ขับคู่กับ ฟิลิป ฮัมเพรชท์ ในทีมแอบโซลูท เรซซิ่ง ทำผลงานได้ดีในเรซแรก สามารถขึ้นโพเดี้ยมเป็นอันดับ 3 ก่อนที่เรซที่ 2 เกิดเรื่องไม่คาดฝันเมื่อเพลารถมีปัญหาก่อนสตาร์ต ทำให้ต้องสตาร์ตเป็นอันดับสุดท้ายจากพิท แต่ทั้งคู่ก็ยังช่วยกันเร่งแซงขึ้นมาจบอันดับ 8 จากจำนวนรถ 23 คัน

ธนาตย์ กับ ฮัมเพรชท์ เก็บเพิ่มอีก 21 คะแนนเท่ากันจากสนามนี้มีเพิ่มเป็น 125 คะแนน ตามหลัง โรลอฟ บรุนส์ นักแข่งดัตช์ลูกครึ่งเกาหลีใต้ที่ทำผลงานสนามนี้ได้ดีตามคาดอยู่ 12 คะแนน โดย บรุนส์ ที่สนามนี้ขับคู่กับ มานูเอล เมลเซอร์ นักแข่งสวิสในรถเมอร์เซเดส เออ็มจี ได้แชมป์ในเรซแรก และอันดับ 4 ในเรซที่ 2 ทำให้เก็บได้ถึง 37 คะแนน มี 137 คะแนน ในสนามสุดท้ายที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 27-28 ก.ย. จะเป็นการชิงดำกันของ ธนาตย์ กับ โรลอฟ บรุนส์ ที่การแข่งขัน 2 เรซสุดท้ายยังมีคะแนนให้ลุ้นกันอีก 50 คะแนน ซึ่งหากธนาตย์ทำได้จะเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ประเภทนักขับในรายการนี้

ธนาตย์ ยอมรับว่าโชคร้ายที่รถมีปัญหาก่อนการแข่งขันเรซที่ 2 ไม่เช่นนั้นคะแนนไม่น่าจะห่างขนาดนี้ แต่การที่ได้ขึ้น 1 โพเดี้ยมจากเรซแรกก็ถือว่าตามเป้าหมายแล้ว ทำให้คะแนนยังไม่ขาดมากนัก โดยส่วนตัวแล้วในสนามสุดท้ายเชื่อว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะยังเหลือให้ลุ้นกันอีกถึง 50 คะแนน และสนามเซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก็เป็นสนามที่คุ้นเคยดี ผิดกับที่เกาหลีใต้ที่เพิ่งเคยลงขับเป็นครั้งแรกจึงเสียเปรียบ โรลอฟ บรุนส์ อยู่พอสมควร

ขณะที่นักแข่งไทยคนอื่นๆที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในสนามที่เกาหลีใต้คือ วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ จากทีมแพนเตอร์/เอเอเอส มอเตอร์สปอร์ต ที่ขับคู่กับ อเล็กซานเดร อิมเปราตอรี่ นักแข่งสวิสในรถปอร์เช่ 911 ได้แชมป์ในการเรซที่ 2 สนามนี้จึงได้ไป 29 คะแนน ขยับขึ้นมามี 118 คะแนนอยู่อันดับ 3 ร่วมกับ ยูยะ ซาคาโมโต้ นักแข่งญี่ปุ่นทีมฮูเบาโต้ คอร์ซา

สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับโลกรายการ บลองก์แปง จีที ซีรีส์ เอเชีย 2019 (Blancpain GT Series Asia 2019) เป็นการแข่งขันรถยนต์ประเภทมินิเอ็นดูรานซ์ ด้วยรถซุปเปอร์คาร์ระดับโลกใช้นักขับ 2 คนร่วมทีมกันทำการแข่งขันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งนักแข่งจะใช้เวลาขับกันคนละ 30 นาทีเท่ากัน

ข่าว-โปรโมชั่นรถใหม่ล่าสุด