ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ข่าวรถใหม่

ทำไมต้องซื้อ รถยนต์ ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ รุ่นเทอร์โบ (Turbo EL) หลังลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่

วันที่ : 13 มิ.ย. 62
เข้าดูทั้งหมด : 4,248 คน
ทำไมต้องซื้อ รถยนต์ ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ รุ่นเทอร์โบ (Turbo EL) หลังลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่

 
ทีมงาน CarGuru Thailand โดยเช็คราคา.คอม ได้รับเชิญจากทางบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ให้เข้าร่วมทดสอบสมรรถนะ ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ล่าสุด รุ่น TURBO EL (1,475,000 บาท) ซึ่งเป็นรุ่นเริ่มต้นจากทั้งหมด 3 รุ่นย่อย โดยการทดสอบครั้งนี้มีเพียงรุ่นเทอร์โบ

หลังเดินทางจากกรุงเทพฯ มาลงเชียงใหม่ในช่วงเช้าทีมงานฮอนด้าก็บรีฟรายละเอียดที่น่าสนใจในแอคคอร์ด ใหม่ เจนเนอเรชั่น 10 ซึ่งรายละเอียดติดตามได้จากไฮไลท์ด้านล่าง ผู้เขียนได้รับฟังรายละเอียดตัวรถในหลายด้านที่ปรับใหม่หมด โดยเน้นความเป็นสปอร์ตซีดานในตลาด D segment ตามรุ่นน้องอย่างซีวิค ชวนสงสัยว่ารุ่น TURBO EL ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร Di VTEC TURBO ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า เหมือนกับใน ฮอนด้า ซีวิค แต่ถูกปรับแรงม้าและแรงบิดให้มากกว่านั้นจะมีกำลังเพียงพอต่อการแบกตัวถังรถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ ไหม?
ในช่วงที่ทีมงานญี่ปุ่นได้อธิบายและข้อซักคำถามก็พอทราบว่าตัวเครื่องยนต์ได้ปรับเปลี่ยนพาร์ตหลายจุด เช่น ท่อร่วมไอเสีย ฝาสูบด้านบน ฯลฯ แต่จริงๆ น้ำหนักตัวรถระหว่าง ฮอนด้า ซีวิค แฮทช์แบค กับ แอคคอร์ด เทอร์โบ นั้นต่างกันอยู่ 148 กก. คิดเป็นน้ำหนักก็ประมาณซีวิคที่มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอีก 2-3 คน ส่วนว่าทำไมต้องซื้อรุ่นนี้ เอาเป็นว่าถ้าคุณมองหารถยนต์ซีดานขนาดกลางที่ปัจจุบันมีตัวเลือกน้อยมาก ในราคาที่คุ้มค่าและใช้งานดีรอบด้าน แอคคอร์ด เทอร์โบ จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมหรือเปล่า? ก่อนที่จะไปหาคำตอบ มีข้อสังเกตุเบื้องต้นคือ ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ไม่มีรุ่นเครื่องยนต์ NA หรือธรรมดามาให้เลือกแล้ว มีเพียงเทอร์โบกับไฮบริด !




การทดสอบมีรถทั้งหมด 4 คัน 1 ในนั้นได้รับการติดตั้งชุดแต่งโมดูโล (Modulo) ซึ่งถ้าใครชอบทางฮอนด้าก็มีแพคเกจขายแยกต่างหาก ลองดูความแตกต่างจากภาพประกอบ รถทดสอบ 4 คัน แบ่งเป็นคันละ 2 คน ผู้เขียนได้ขับคันหมายเลข 4 ร่วมกับเพื่อนสื่อมวลชนจากนิตยสารฟอร์มูลา ขบวนทยอยออกตัวจากโรงแรมที่พักสู่ ปางแฟนรีสอร์ท โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 118 ถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ซึ่งช่วงนี้มีการทำทางขยายถนนทำให้ต้องขับด้วยความระมัดระวังมากขึ้นระยะทางไป-กลับรวมแล้วประมาณ 170 กม. โดยสลับผู้ขับกันในปั้มช่วงระยะราว 80 กม. ผู้เขียนนั่งตำแหน่งผู้โดยสารด้านข้างก่อน 
พอสรุปความรู้สึกเบื้องต้นได้ว่าตำแหน่งเบาะค่อนข้างจม รถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ดใหม่ ถูกปรับให้มีค่าศูนย์ถ่วง CG ต่ำลงเพื่อการยึดเกาะที่ดีขึ้น เวลานั่งมุมมองจึงต่ำลงด้วย ด้านเสาเอด้านหน้าถูกออกแบบให้ขยับเข้ามาอีก 10 ซม. เพื่อให้มุมมองกว้างขึ้น แต่ตัวเบาะก็ให้ความสบายและประคองลำตัวได้ดีเวลาเจอโค้งต่างๆ การเก็บเสียงภายในห้องโดยสารเป็นความโดดเด่นที่ชัดเจนในเจนเนอเรชั่นนี้ นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยเหลืออันทันสมัยเสริมให้มั่นใจมากขึ้น





เมื่อผู้เขียนเปลี่ยนมาขับการขับผ่านช่วงที่เป็นถนนชุมชนมีรถร่วมทางมาก ก็พบว่าการเร่งแซง เบรกชะลอหยุดทำได้อย่างไหลลื่น และมั่นใจ โดยเฉพาะในโหมดการขับแบบ Sport ที่ให้รอบการใช้งานมากกว่า ด้านเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ถ้าเข้าใจในการทำงานก็หาจังหวะค่อยๆ เติมเพื่อทำอัตราเร่งสวยๆ ได้สบาย การทำงานของช่วงล่างในแอคคอร์ดเทอร์โบ ตอบสนองได้ดีเยี่ยม ออกสะเทือนอยู่บ้างเมื่อขับผ่านถนนคอนกรีต เส้นทางทดสอบในครั้งนี้ดูไม่อำนวยต่อการขับมากนัก ระยะทางกว่า 80 กม. คิดว่าสั้นไปต่อสัมผัสสมรรถนะในหลายๆ ด้าน แต่เบื้องต้น แอคคอร์ด ใหม่ รุ่นเทอร์โบ ก็ให้คำตอบว่าเครื่องยนต์ขนาดเล็ก 1.5 ลิตร ที่ได้เทอร์โบอัดอากาศช่วยเหมือนกับในฮอนด้าซีวิคนั้น สามารถรองรับตัวถังขนาดใหญ่อย่างแอคคอร์ดได้สบาย และตอบสนองการใช้งานได้ดีกว่าเครื่องยนต์ NA แบบเดิมๆ จากรุ่นที่ผ่านมา 
และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ช่วยสนับสนุนว่า ทำไมถึงต้องซื้อรถรุ่นนี้ถ้ามองเรื่องความคุ้มคากับราคาที่จ่าย เพราะเครื่องเทอร์โบสามารถให้สมรรถนะที่ดีกว่าโดยเฉพาะในด้านแรงบิด และความประหยัดที่ดีกว่าเครื่องยนต์ NA ขนาด 2.5 ลิตร ครั้งนี้ผู้เขียนดูอัตราสิ้นเปลืองจากหน้าขนาด 8 นิ้ว กลางคอนโซลได้ประมาณ 12 กม./ล. เป็นการขับแบบเน้นสมรรถนะจริงจัง นอกจากนี้ราคาค่าตัวก็นับว่าเหมาะสมกับสมรรถนะที่ได้ ยิ่งเทียบกับคู่แข่งที่ใช้เครื่องยนต์ NA ขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามถ้ามีโอกาสได้ขับทดสอบทางไกลมากกว่านี้คงได้เห็นความชัดเจนในหลากหลายมุมการใช้งานมากขึ้น

เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร Di VTEC TURBO ประสานการทำงานกับระบบเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง (CVT) ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 243 นิวตัน-เมตร ที่ 1,500 - 5,500 รอบต่อนาที รองรับน้ำมัน E85

ชุดอุปกรณ์ตกแต่งระดับพรีเมียมโมดูโล (Modulo) รอบคัน ซึ่งมีให้เลือกทั้งหมด 3 แพ็กเกจ ได้แก่
  • Modulo Aero Supreme Package ราคา 43,900 บาท ประกอบด้วย สเกิร์ตหน้า แบบ 2 ชิ้น สเกิร์ตข้าง สเกิร์ตหลัง แบบ 2 ชิ้น สปอยเลอร์หลัง แบบดักเทล กระจังหน้าแบบสปอร์ต และคิ้วกันชนหลังโครเมียม
  • Modulo Aero Sport Package ราคา 30,900 บาท ประกอบด้วย สเกิร์ตหน้า แบบ 2 ชิ้น สเกิร์ตข้าง สเกิร์ตหลัง แบบ 2 ชิ้น และสปอยเลอร์หลัง แบบดักเทล
  • Modulo Aero Smart Package ราคา 22,500 บาท ประกอบด้วย สเกิร์ตหน้า แบบ 2 ชิ้น สเกิร์ตข้าง และสเกิร์ตหลัง แบบ 2 ชิ้น

ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีขาวแพลทินัม (มุก) สีดำคริสตัล (มุก) สีเงินลูนาร์ (เมทัลลิก) และสีเทาโมเดิร์นสตีล (เมทัลลิก) พร้อมสีภายในห้องโดยสาร 2 สี สำหรับรุ่น TURBO EL ได้แก่ สีไอวอรี่เบจ และสีดำ ซึ่งขึ้นอยู่กับสีตัวรถภายนอก

ข่าว-โปรโมชั่นรถใหม่ล่าสุด