ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ข่าวรถใหม่

eHighway ถนนสุดล้ำสำหรับรถบรรทุกไฟฟ้า

วันที่ : 13 พ.ค. 62
เข้าดูทั้งหมด : 255 คน
eHighway ถนนสุดล้ำสำหรับรถบรรทุกไฟฟ้า

SIEMENS แห่งเยอรมันผู้นำเทคโยโลยีรถยนต์มาคราวนี้เผยโครงการ "ถนนรถยนต์ไฟฟ้า" หรือ "eHighway" สำหรับรถบรรทุกขนส่งที่ใช้ระบบไฮบริดหรือปลั๊คอิน เพื่อรับกระแสไฟฟ้าเข้าระบบในถนนหลวงใกล้กับเมืองหวังช่วยลดมลพิษ CO2 และไนโตรเจนออกไซด์  

ถนนสำหรับการขนส่งนี้จะครอบคลุมบริเวณที่มีรถบรรทุกหนักใช้งาน เช่น ใกล้จุดขนส่งระยทางไม่มากนัก 50 กม.ขึ้นไป  เพื่อให้ลดการใช้พลังงาน และลดมลพิษทางอากาศและเสียงได้มากขึ้น

eHighway เป็นวิธีที่เหมาะอย่างยิ่งในการเชื่อมต่อหลุมและเหมืองแร่กับโกดังจุดส่งผ่านหรือโรงงานแปรรูป เพียงแค่ขับรถให้ตัวรับกระแสไฟฟ้าบนหลังคานั้น แตะกับหน้าสัมผัส สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตั้งแต่ที่ความเร็ว 0 ถึง 90 กม. / ชม. ทั้งแบบอัตโนมัติหรือเลือกกดปุ่ม นอกจากนี้ยังสามารถชาร์จไฟฟ้ากลับสู่แบตเตอรี่ได้มากกว่า 80%

ถนน eHighway เป็นการผลิคโดยบริษัท SIEMENS ด้วยการใช้รถบรรทุกค่าย Scania และ Volvo เป็นรถทดลอง ซึ่งถนนสำหรับรถบรรทุกไฟฟ้านี้มีอยู่ 2 แห่งคือ ถนนแห่งแรกของโลกใน สวีเดน และ ถนนใช้ขนส่งบริเวณท่าเรือใน อเมริกา และ Siemens เผยว่ารถบรรทุกทั่วไปกว่า 80% สามารถเปลี่ยนมาใช้ระบบไฟฟ้าหรือไฮบริด 

จากการประเมินการใช้ระบบขนส่ง eHighway นี้สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงภาคขนส่งลงได้ 16,000 ยูโรหรือราว 600,000 บาท ต่อ 100,000 กม. ลดมลพิษ CO2 ต่อปีอีก 30% หรือ 7,000,000 ตัน พร้อมกับมี eHighway ใน Autobahn อีกกว่า 4,000 กม. 

ลองนึกภาพว่าถ้าถนนไฟฟ้าแบบนี้ถ้ามาใช้กับประเทศไทย จะเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าทำได้ก็เท่ากับว่าช่วยลดการใช้พลังงานและมลพิษลงได้เยอะเลยทีเดียว 
ภาพและข้อมูลจาก new.siemens.com

ข่าว-โปรโมชั่นรถใหม่ล่าสุด