ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ข่าวรถใหม่

ทดลองขับ Suzuki Ciaz ใหม่ สัมผัสความสบายกับพรีเมียม อีโคคาร์ (Test Drive Review)

วันที่ : 22 พ.ย. 60
เข้าดูทั้งหมด : 6,223 คน
ทดลองขับ Suzuki Ciaz ใหม่ สัมผัสความสบายกับพรีเมียม อีโคคาร์ (Test Drive Review)

 
บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ Suzuki Ciaz ครั้งแรกเมื่อปี 2558 และปรับปรุงโฉมพร้อมเสริมแต่งออปชั่นมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งภายนอกและภายใน จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยห้องโดยสารที่กว้างสบาย พร้อมกำลังเครื่องยนต์ที่ตอบสนองอย่างทันใจ และสมรรถนะการประหยัดน้ำมันที่เป็นเลิศ ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันในราคาที่เหมาะสม ส่งผลให้ Suzuki Ciaz ได้รับการจัดให้เป็นพรีเมียม อีโคคาร์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ และคุ้มค่าที่สุดในรถยนต์นั่งระดับเดียวกัน

ล่าสุด ซูซูกิ จัดกิจกรรม Happy Together with Suzuki เพื่อให้สัมผัสประสบการณ์กับ CIAZ ใหม่ ที่เพิ่มเติมช่องปรับอากาศและช่องจ่ายไฟสำรองสำหรับผู้โดยสารด้านหลังเพื่อความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง สำหรับภายนอกยังคงความโฉบเฉี่ยวและความสปอร์ต ส่วนภายในห้องโดยสารยังดูหรูหรา ทันสมัย เติมเต็มด้วย Suzuki Smart Connect บนหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี Apple Car Play เชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ สามารถสั่งงานด้วยเสียง รับสายโทรเข้า-โทรออก หรือ ฟังเพลงได้อย่างสะดวกสบาย และยังมีระบบ Navigator รองรับให้ทุกการเดินทางถึงที่หมายอย่างง่ายดาย

สำหรับขุมพลังของ ซูซูกิ เซียส ยังคงใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.25 ลิตร VVT แบบแถวเรียง 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ขับเคลื่อนสองล้อหน้า เคลมอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่า 20 กม./ลิตร

เส้นทางการขับทดสอบเริ่มจากหน้าร้านกาแฟสตาร์บัค ที่ห้าง The Walk ย่านเกษตร-นวมินทร์ ผู้เขียนพร้อมเพื่อนสื่อมวลชนอีก 3 ท่าน รวมเป็น 4 พร้อมสัมภาระ นั่งกันแบบสบายๆ โดยผู้เขียนนั่งแถวหลังในช่วงแรก ก็สัมผัสได้ถึงความสบายและพื้นที่วางขาและเหนือศีรษะที่ปลอดโปร่ง แต่รู้สึกว่าหมอนรองศีรษะที่เป็นแบบปรับไม่ได้อาจไม่รับกับตำแหน่งศีรษะของทุกคน โดยเฉพาะคนสูง ในช่วงที่รถวิ่งผ่านคอสะพานด้วยความเร็ว ตัวรถก็ยังเก็บอาการได้ดีไม่โยนมาก ในช่วงสุดท้ายจากชะอำถึงแบล็คเมาน์เทนรีสอร์ท ผู้เขียนสลับมาขับเอง ซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกลงมาพอดี การออกตัวของเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร เกียร์ CVT อาจไม่ตอบสนองเหมือนเครื่องใหญ่เกียร์อัตโนมัติทั่วไป แต่ถ้าเข้าใจการทำงานก็จะรู้จังหวะ เพราะเมื่อผ่านความเร็วที่ 20 กม./ชม ขึ้นมา เครื่องยนต์ก็สามารถส่งพลังได้อย่างต่อเนื่อง เร่งได้ทันใจมากขึ้น ผู้เขียนใช้ความเร็วสูงเป็นส่วนใหญ่รู้สึกถึงการตอบสนองที่ดีแม้ต้องยกคันเร่งและเติมเพื่อเร่งต่อ การแซงรถช้าและเปลี่ยนเลนที่ความเร็วปานกลางก็ทำได้อย่างคล่องแคล่ว ส่วนการชะลอเบรกแม้เป็นดรัมหลังก็ให้พลังหยุดที่เพียงพอ ไม่มีอาการแข็งทื่อแม้นั่งมาเต็มจำนวน

ด้วยระยะทางประมาณ 215 กม.จากจุดเริ่มต้นนับว่า ซูซูกิ CIAZ ใหม่ ให้ความประทับใจไม่น้อย ยิ่งมีช่องแอร์หลังที่ให้ความเย็นสบายทั่วห้องโดยสารมากขึ้น สามารถสู้กับแดดและความร้อนจากภายนอกได้อย่างสบายๆ ยิ่งเมื่อพิจารณาราคารุ่นเริ่มต้น 675,000 บาท นับว่าคุ้มค่าต่อการเป็นรถใช้งานประจำครอบครัว

ข่าว-โปรโมชั่นรถใหม่ล่าสุด