ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ข่าวรถใหม่

Proton อาจขายแบรนด์ Lotus เพื่อรักษาสถานภาพของบริษัท

วันที่ : 7 ต.ค. 59
เข้าดูทั้งหมด : 6,995 คน
Proton อาจขายแบรนด์ Lotus เพื่อรักษาสถานภาพของบริษัท


โปรตอน (Proton) บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ของมาเลเซียกำลังเผชิญปัญหาทางการเงินอย่างหนัก เนื่องจากขาดทุน ติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะขายบริษัทในเครืออย่าง โลตัส เพื่อรักษาโปรตอนไว้ 
ปัญหาหลักของโปรตอนคือยอดขายตกมากในปีที่ผ่านมา กำลังการผลิตของโปรตอนนั้นสามารถผลิตได้ 400,000 คันต่อปี แต่เมื่อปีที่ผ่านมา กลับขายได้เพียง 102,000 คัน แค่หนึ่งในสี่ของกำลังการผลิต ซึ่งเป็นไปได้ว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในมาเลเซียนั้นผลิตรถได้ไม่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในประเทศมาเลเซีย อีกทั้งโปรตอนไม่ได้จริงจังกับการส่งออกรถยนต์ด้วย นอกจากนี้ทีมโลตัส ฟอร์มูล่า ก็ล้มเหลวตั้งแต่ร่วมการแข่งขัน ไม่เคยได้แต้มเลย และแข่งเพียง 2 ปี (2010-11)

Lotus 77
วิกฤตของโปรตอนนั้นไม่ธรรมดา จากเคยมีส่วนแบ่งการตลาดรถกว่า 70% ในมาเลเซีย แต่ทุกวันนี้โปรตอนต้องดิ้นรนอย่างหนักเพื่อประคับประคองส่วนแบ่งการตลาด 15% ที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งต้องเลือกว่าจะขายหุ้นของบริษัทตัวเอง หรือขายกลุ่มโลตัสที่ถือไว้ 
ถ้าโลตัสถูกขายทอดตลาดจริง ก็นับเป็นครั้งที่สามแล้วที่แบรนด์สัญชาติอังกฤษจะเปลี่ยนมืออีกครั้ง นับตั้งแต่ปี 1980s ที่ยักษ์ใหญ่ General Motors ซื้อหุ้นถึง 91% ของกลุ่มโลตัสไปด้วยมูลค่ากว่า 22.7 ล้านปอนด์ (ประมาณ 9.7 ร้อยล้านบาท) ในปี 1986s ต่อมมาในปี 1993s Romano Artioli ก็เข้าซื้อต่อด้วยมูลค่ากว่า 30 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1.3 พันล้านบาท) และล่าสุดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โปรตอนก็เข้าซื้อหุ้นกว่า 80% ด้วยมูลค่าสูงถึง 51 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2.2 พันล้านบาท) ใครจะเป็นเจ้าของรายถัดไป โปรตอนจะผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้หรือไม่ ต้องติดตามต่อไป 

ขอบคุณข่าวและรูปภาพจาก AutoevolutionPtoronthailand, Headlightmag และ wikipedia.org

ข่าว-โปรโมชั่นรถใหม่ล่าสุด