ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ข่าวรถใหม่

ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ เผยโฉมในอาเซียน

วันที่ : 27 มี.ค. 56
เข้าดูทั้งหมด : 17,309 คน
ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ รถยนต์นั่งอเนกประสงค์เพื่อการขับขี่ในเมือง เผยโฉมในอาเซียน


ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ ที่หลายคนตั้งตาคอยเผยโฉมครั้งแรก ณ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 34 พร้อมรุกตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ (เอสยูวี) เพื่อการขับขี่ในเมืองซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของลูกค้าในภูมิภาคนี้ ด้วยตัวเลือกที่เพียบพร้อมทั้งด้านความคล่องตัวในการขับขี่ อัตราการประหยัดน้ำมันเทียบได้กับรถยนต์นั่งขนาดคอมแพ็ค มีความยืดหยุ่นและให้พื้นที่ใช้สอยกว้างขวางแบบรถเอสยูวีในราคาที่คุณเป็นเจ้าของได้ โดยฟอร์ดจัดแสดงรถรุ่นท็อป "ไทเทเนียม" ภายในงานมอเตอร์โชว์ โดยเอคโคสปอร์ต ไทเทเนียม สีแดง (Mars Red) ติดตั้งหลังคาซันรูฟ พร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว และกระจังหน้าแบบโครเมี่ยม 

ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ ได้รับการพัฒนาขึ้นบนโครงสร้างตัวถังของรถยนต์นั่งขนาดเล็กระดับโลก (บีคาร์ แพลตฟอร์ม) เพื่อมอบตัวเลือกอันเร้าใจให้แก่ผู้ที่กำลังมองหารถยนต์ขนาดคอมแพ็คซึ่งกว้างขวางพอที่จะรองรับผู้ใหญ่ 5 คนและบรรทุกสัมภาระต่างๆ อย่างสะดวกสบาย ผสานการใช้งานแบบอเนกประสงค์และการเชื่อมต่ออย่างเหนือชั้นทำให้ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต เป็นคำตอบที่ลงตัวสำหรับกลุ่มลูกค้าที่รักความอิสระ ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ และรักการเดินทางเพื่อเปิดโลกกว้าง ด้วยการปรับตำแหน่งผู้ขับขี่ให้อยู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น เพื่อทัศนะวิสัยที่ดีเยี่ยม ประหยัดน้ำมัน เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ทำให้รถรุ่นนี้พร้อมสำหรับการขับขี่ทั้งในเมืองและพาคุณลุยไปได้ทุกแห่ง ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ มอบความสะดวกสบายในการขับขี่ แม้ว่าคุณจะต้องขับลุยน้ำที่ความสูง 550 มม. คุณยังสามารถสนุกสนานกับความบันเทิงภายในรถไม่ว่าจะเป็นการโทรออกและรับสายโทรศัพท์ รวมทั้งการเลือกเพลงต่างๆ แบบ Hands-free ผ่านระบบการสั่งงานด้วยเสียง ฟอร์ด ซิงค์ นอกจากนี้ คุณยังสดชื่นกับการจิบเครื่องดื่มได้ตลอดทางด้วยกล่องเก็บของแบบรักษาความเย็นที่จุเครื่องดื่มได้ถึง 6 กระป๋อง

ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ จะผลิตที่โรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง ซึ่งเป็นโรงงานแห่งใหม่อันทันสมัยของฟอร์ดในจังหวัดระยอง เพื่อวางจำหน่ายทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียนรวมทั้งตลาดส่งออกอื่นๆ นอกจากนี้ ฟอร์ดยังผลิตเอคโคสปอร์ตในอีกหลายประเทศ อาทิ ประเทศจีน อินเดีย และในทวีปอเมริกาใต้ โดยรถเอสยูวีสุดทันสมัยคันนี้จะวางจำหน่ายในเกือบ 100 ประเทศทั่วโลก

"ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ คือพัฒนาการก้าวสำคัญในการพลิกโฉมทางธุรกิจของเราด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีเยี่ยมในภูมิภาคนี้? มร. แมท แบรดลีย์ ประธานฟอร์ด อาเซียน กล่าว ?รถคันนี้คือส่วนผสมของสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งความคล่องตัวและการประหยัดน้ำมันแบบรถยนต์นั่งขนาดคอมแพ็ค และยังตอบสนองต่อการใช้งานที่ทนทานแบบรถเอสยูวี ภายใต้ตัวถังที่ดูทันสมัยอีกด้วย"ความงามจากภายในจรดภายนอก
รูปลักษณ์อันโดดเด่นและความลู่ลมของฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ ให้ความรู้สึกราวกับรถคันนี้อยู่ในท่าเตรียมพร้อมที่จะพุ่งไปข้างหน้า กระโปรงหน้ารถกว้างเชื่อมต่อกับเส้นด้านข้างตัวถังสะท้อนถึงพลังแห่งการเคลื่อนไหว ไฟหน้าเรียวบางทอดตัวยาวเป็นกรอบด้านบนของกระจังหน้ารูปสี่เหลี่ยมคางหมู สะท้อนเอกลักษณ์ในการออกแบบของฟอร์ด

เสากลางได้รับการออกแบบให้เป็นสีดำทำให้กระจกด้านข้างทั้งหมดของรถผสานกันเป็นชิ้นเดียว ด้านหลังของรถได้รับการออกแบบอย่างโดดเด่นด้วยกระจกขนาดใหญ่ที่โอบรอบจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านพร้อมไฟท้ายที่โฉบเฉี่ยว และเพื่อเพิ่มความเรียบหรู มือจับที่เปิดประตูท้ายรถจึงได้รับการออกแบบให้กลมกลืนกับไฟท้าย ยางอะไหล่และฝาครอบออกแบบเป็นพิเศษ ติดตั้งอยู่บนฝาประตูท้าย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของท้ายรถและทำให้การขนของหนักๆ ใส่ท้ายรถเป็นเรื่องง่ายขึ้นเนื่องจากกันชนท้ายที่อยู่ต่ำลงมา

ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยวัสดุที่ให้ความรู้สึกนุ่มเมื่อสัมผัส การประกอบแต่ละชิ้นส่วนเข้าด้วยกันอย่างประณีต และไฟส่องสว่างบริเวณแผงหน้าปัดสีฟ้า (Ice Blue) ล้วนแสดงให้เห็นถึงคุณภาพและความประณีตของรถ ปุ่มควบคุมต่างๆ วางอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย ส่วนเบาะนั่งออกแบบมาให้นั่งสบายแต่ไม่นิ่มเกินไปเหมาะสำหรับการเดินทางไกลชาญฉลาดในมาดสุดเท่
ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต มาพร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยมากมายที่ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องใช้กุญแจไขเพื่อเปิดล็อกหรือสตาร์ทรถอีกต่อไป เพียงเก็บกุญแจไว้ในกระเป๋า กุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) จะเปิดล็อกประตูให้แบบอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่ดึงมือจับประตู นับว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งในเวลาเร่งรีบหรือขณะถือของหนักๆ  เมื่อเข้ามานั่งในรถ เพียงกดปุ่มสตาร์ทรถอัตโนมัติ (Ford Power Start) ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากกีฬามอเตอร์สปอร์ต เครื่องยนต์ก็จะทำงานทันที หมดปัญหาความรำคาญกับการมีพวงกุญแจระโยงระยางบริเวณหัวเข่าขณะขับรถอีกต่อไป

อีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญในฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ คือระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร ฟอร์ด ซิงค์ ที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมายจากการช่วยให้ผู้ขับขี่โทรออกและรับสายโทรศัพท์ รวมทั้งเลือกฟังเพลงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อกับรถผ่านบลูทูธหรือช่องเสียบยูเอสบีได้โดยใช้การสั่งงานด้วยเสียง เพื่อลดความเครียดในการขับขี่ ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ยังติดตั้งระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อีกมากมาย อาทิ เซ็นเซอร์สำหรับการถอยจอดช่วยเตือนเมื่อมีวัตถุที่มองไม่เห็นอยู่บริเวณท้ายรถ ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) ช่วยให้ออกตัวได้อย่างมั่นใจเมื่อจอดบนทางลาดชั้นทั้งขาขึ้นและขาลงด้วยการหยุดรถได้สูงสุด 2.5 วินาที ไม่ให้รถไหลขณะผู้ขับขี่เปลี่ยนเท้าจากเบรกมาเหยียบคันเร่ง

โครงสร้างส่วนล่างของรถหรือแชสซีมอบความคล่องตัวและช่วยให้ควบคุมทิศทางของรถได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังตอบสนองต่อผู้ขับขี่และช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วยระบบระบบพวงมาลัยพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPAS) รถเอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุดของฟอร์ดยังมอบอุปกรณ์ปกป้องความปลอดภัยอย่างเหนือชั้นด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้าและม่านถุงลมนิรภัย รวมทั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (เอบีเอส) และระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีเอสพี)

"เราคัดสรรอุปกรณ์ที่ทั้งชาญฉลาดและใช้งานง่ายมากมายมารวมไว้ในเอคโคสปอร์ต ใหม่ คันนี้เพื่อช่วยผู้ขับขี่ลดความเครียดจากการเดินทางในเมืองที่อาจต้องเผชิญกับการจราจรหนาแน่น? มร. เกรแฮม เพียร์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายสายการผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ฟอร์ด ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าว ?ไม่ว่าจะเป็นระบบเชื่อมต่อการสื่อสารที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย พร้อมช่วยเล่นเพลงโปรดให้คุณฟังได้ง่ายๆ ผ่านการสั่งงานด้วยเสียง ไปจนถึงเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ช่วยให้คุณควบคุมรถเอสยูวีคันนี้ได้อย่างดีเยี่ยม ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ จึงมอบความผ่อนคลายสำหรับทุกการเดินทาง"

พร้อมสำหรับทุกสถานการณ์
ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ เปิดตัวพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ระดับโลกของฟอร์ดที่ให้กำลัง 108 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 138 นิวตันเมตร พร้อมรองรับทั้งระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีดที่ช่วยประหยัดน้ำมัน และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่วางจำหน่าย

เครื่องยนต์รุ่นนี้มาพร้อมระบบวาล์วแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Ti-VCT) ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการควบคุมจังหวะการทำงานแบบแปรผันของวาล์วโอเวอร์แล็ป (Valve overlap) ซึ่งเป็นช่วงที่วาล์วไอดีและวาล์วไอเสียเปิดซ้อนเหลื่อมกัน สำหรับผู้ขับขี่ ระบบดังกล่าวมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มแรงบิดที่รอบต่ำและทำให้ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

นอกจากเครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันที่พร้อมพาผู้ขับขี่ไปยังทุกสถานที่ที่ต้องการแล้ว ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ ยังมีห้องโดยสารกว้างขวางพร้อมที่ว่างเหนือศีรษะและที่วางขาเพียงพอสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่งเบาะด้านหลังสามารถปรับเอนไปด้านหลังเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายหรือพับลงมาเพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกของท้ายรถ เมื่อพับเบาะหลังมาชนกับเบาะหน้า พื้นที่เก็บของท้ายรถจะมีความจุถึง 705 ลิตร หรือใหญ่พอสำหรับบรรทุกเครื่องซักผ้าได้เลยทีเดียว และเมื่อต้องขนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นยาว เบาะด้านหลังยังแยกพับได้แบบ 60/40 เพื่อใช้บรรทุกกล่องยาวๆ และยังเผื่อที่นั่งอีกฝั่งไว้รองรับผู้โดยสารได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต รุ่นแรกเปิดตัวในทวีปอเมริกาใต้เมื่อปี พ.ศ. 2546 พร้อมกับการสร้างเซกเม้นต์ใหม่ให้แก่ตลาดรถยนต์ในอเมริกาใต้และทำยอดขายได้กว่า 700,000 คันนับตั้งแต่นั้น โครงการนี้ได้รับการออกแบบโดยทีมงานจากศูนย์การออกแบบของฟอร์ดในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญสูงสุดในการพัฒนารถยนต์ขนาดคอมแพ็ค ทีมงานจากศูนย์ฯ ดังกล่าวได้นำเอาจุดแข็งทางด้านวิศวกรรมและความเชี่ยวชาญในการออกแบบรถยนต์นั่งแบบอเนกประสงค์ของฟอร์ดจากทั่วโลกมาใช้ในการสร้างสรรค์เอคโคสปอร์ต ใหม่ เพื่อผลักดันให้ฟอร์ดเติบโตมากยิ่งขึ้นทั่วโลก

ดูข้อมูล Ford EcoSport ทุกรุ่น

ข่าว-โปรโมชั่นรถใหม่ล่าสุด