ค้นหา รถยนต์ใหม่ car
ส่องบิ๊กไบค์ใหม่และน่าจองในงาน Motor Show 2020

ส่องบิ๊กไบค์ใหม่และน่าจองในงาน Motor Show 2020

 
วันที่ : 10 ม.ค. 63
เข้าดูทั้งหมด: 2,239 ครั้ง
ส่องบิ๊กไบค์ใหม่และน่าจองในงาน Motor Show 2020


ตลาดบิ๊กไบค์ (Bigbike) ในปี 2019 เริ่มขยับและส่งสัญญาณว่าปี 2020 จะมีตัวเลือกใหม่และน่าสนใจให้เหล่าไบค์เกอร์ได้เลือกเป็นเนื้อคู่กันมากขึ้น ทั้งฝั่งญี่ปุ่นและยุโรปต่างมี่รุ่นใหม่ออกมาอวดโฉมกันทั้งนั้น นอกจากนี้ปี 2020 ยังมีแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาทั้งอินเดียและจีน หรือเป็นการกลับอีกครั้งของแบรนด์ยุโรปอย่าง KTM ซึ่งพร้อมมาจัดแสดงในมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ด้วย นับว่าตลาดบิ๊กไบค์จะเริ่มคึกคักกันตั้งแต่ต้นปี 2020 เรารวบรวมรุ่นเด่นและที่น่าสนใจในงานนี้มาให้ชมรายละเอียดกันก่อนไปเดินดูตัวจริง
YAMAHA


ยามาฮ่า TMAX 560 มาทันควันหลังเปิดตัวไปในงาน Eicma2019 เอาใจสายบิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่ต้องการความเป็นที่สุด งานนี้ต้องมาดูและสัมผัสที่บูธยามาฮ่า ด้วยขุมพลังใหม่ขนาด 562 ซีซี DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ เกียร์ CVT ล้อหน้าใช้ยางขนาด 120/70-15 หลังขนาด 160/60-15 เบาะสูง 31.5 นิ้ว ส่วนราคาต้องลุ้นว่าจะเปิดช่วงไหน แต่คาดเกาะรุ่นเดิม

ยามาฮ่า Tenere 700 แอดเวนเจอร์ไบค์ขนาดกลางที่เตรียมมาโชว์พร้อมเปิดจองกันในงานนี้ ด้วยพื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกับ ยามาฮ่า MT-07
BMW


บีเอ็มดับเบิลยู S 1000 RR ใหม่ นับเป็นเจเนอเรชั่นที่สาม ติดตั้งเครื่องยนต์ 4 สูบและเทคโนโลยี BMW ShiftCam สมรรถนะโดยรวมของบีเอ็มดับเบิลยู S 1000 RR ใหม่ จึงได้รับการยกระดับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่ง BMW ShiftCam มีส่วนสำคัญในการเสริมความสมดุลของเพลาลูกเบี้ยว และจังหวะการทำงานของเครื่องยนต์ เสริมด้วยระบบส่งน้ำมันเชื้อเพลิงและระบบท่อไอเสียที่ได้รับการปรับปรุงให้มีน้ำหนักเบาลงถึง 1.3 กิโลกรัม นอกจากนี้ เครื่องยนต์ 4 สูบ 4 จังหวะ ขนาด 999 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำและน้ำมัน ยังส่งพละกำลังเพิ่มขึ้น 6 กิโลวัตต์ (8 แรงม้า) เป็น 152 กิโลวัตต์ (207 แรงม้า) ที่ 13,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 113 นิวตันเมตร ที่ 11,000 รอบต่อนาที ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการขับขี่และการเร่งขณะขับขี่ที่ความเร็วต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญ บีเอ็มดับเบิลยู S 1000 RR ใหม่ ยังมีน้ำหนักเบาลงถึง 11 กิโลกรัม ลงจาก 208 กิโลกรัมในรุ่นก่อนหน้ามาอยู่ที่ 197 กิโลกรัม
บีเอ็มดับเบิลยู S 1000 RR ใหม่ เปิดราคา 1,020,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและแพ็คเกจ BMSI Standard) สำหรับสี Racing Red และ1,050,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและแพ็คเกจ BMSI Standard) สำหรับสี Light White /Racing Blue Metallic / Racing Red

บีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS ใหม่ และ บีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS Adventure ใหม่ แข็งแกร่งและแตกต่าง ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แสดงถึงจิตวิญญาณของมอเตอร์ไซค์สายผจญภัยในตระกูล GS อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง กระจกบังลม และการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ในแบบฉบับ GS พร้อมเปิดมิติใหม่ของประสบการณ์การขับขี่ทุกเส้นทาง และเป็นครั้งแรกที่มอเตอร์ไซค์ทั้งสองรุ่นติดตั้งเทคโนโลยีระบบวาล์วแปรผันใหม่ BMW ShiftCam กับเครื่องยนต์ เติมเต็มสมรรถนะ มอบพละกำลังและความแรงอย่างเหนือชั้น ส่งกำลังได้อย่างราบรื่นและนุ่มนวล เปิดราคาเริ่มต้น 1,085,000 บาท

บีเอ็มดับเบิลยู R 1250 RT ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 2 สูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศและของเหลว ขนาด 1,254 ซีซี ที่ได้รับการยกระดับให้สามารถส่งพละกำลังและแรงบิดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถโลดแล่นได้อย่างราบรื่นแม้ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ ส่งกำลังสูงสุด 100 กิโลวัตต์ / 136 แรงม้า ที่ 7,750 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 143 นิวตันเมตรที่ 6,250 รอบต่อนาที เครื่องยนต์บ็อกเซอร์รุ่นใหม่นี้ยังโดดเด่นด้วยระบบไอเสียที่สามารถปล่อยมลพิษน้อยลง และประหยัดเชื้อเพลิง เติมเต็มสมรรถนะเครื่องยนต์ด้วยเทคโนโลยี BMW ShiftCam ที่เสริมความสมดุลของเพลาลูกเบี้ยวและจังหวะการทำงานของเครื่องยนต์ นอกจากนี้ เพลาลูกเบี้ยวยังเปลี่ยนมาขับเคลื่อนด้วยห่วงโซ่ฟันแทนโซ่ส่งกำลังแบบเดิม ส่วนระบบหัวฉีดคู่และระบบไอเสียใหม่ ผ่านการรับรองมาตรฐานยูโร 4
HONDA 
 

ฮอนด้า แอฟริกา ทวิน ใหม่ล่าสุด HONDA CRF1100L อาจเปิดตัวกันในงานนี้ด้วยสเปคที่แตกต่างกันใน 2 รุ่นย่อย รุ่นใหญ่ Adventure Sport ได้ความครบเครื่องจัดเต็มมากกว่าแตกต่างหลักๆ ด้วยถังน้ำมันขนาดใหญ่และยางทูปเลส แต่การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ แอฟริกา ทวิน ใหม่ก็คือ เครื่องยนต์ขนาด 1,100 ซีซี 
SUZUKI

ซูซูกิ BURGMAN 400 สปอร์ตสกู๊ตเตอร์ เมด อิน เจแปน เบิร์กแมน 400 เวอร์ชันปี 2020 จากญี่ปุ่นนำเข้าโดยซูซูกิ พร้อมเขย่าตลาดสกู๊ตเตอร์ขนาดกลางในไทย ขุมพลังขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 1 สูบ 399 ซีซี DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลังสูงสุด 31 แรงม้า ที่ 6,300 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 36 นิวตันเมตรที่ 4,800 รอบต่อนาที ระยะสูงเบาะ 755 มม. น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 215 กิโลกรัม 
ระบบกันสะเทือนด้านหลังของ Burgman 400 เป็นแบบ เป็นโช๊คอัพเดี่ยว แบบ LINK TYPE ให้เสถียรภาพในการขี่ดีเยี่ยมและนุ่มนวล สามารถปรับพรีโหลดได้ถึง 7 ระดับ  ส่วนระบบเบรกหยุดสั่งได้กับดิสเบรคหน้าจานคู่ขนาด 260 มม. และหลังขนาด 210 มม. พร้อม ABS หน้า-หลัง
Kawasaki

Z H2 ปฐมบทแห่งรถตระกูล Z (917,200 บาท) รถในตระกูล Z เป็นแบรนด์ที่มีประวัติยาวนานย้อนหลังไปเกือบ 50 ปี การมาถึงของซูเปอร์เน็กเก็ต Z H2 ที่มาพร้อมขุมพลังซูเปอร์ชาร์จเจอร์จึงเปรียบเสมือนการพลิกหน้าประวัติศาสตร์ของรถในตระกูลนี้ไปสู่บทที่สอง เทคโนโลยีมากมายที่บริษัทคาวาซากิ เฮฟวี อินดัสตรีส์ จำกัดถือครองถูกกลั่นกรองจนออกมาเป็นนวัตกรรมใหม่อย่าง Z H2 รถจักรยานยนต์ที่ควรค่าแก่การเป็นสุดยอดเรือธงลำใหม่ที่จะนำซีรีย์ Z ไปสู่อนาคต
 
เครื่องยนต์: ขุมพลังบาลานซ์ซูเปอร์ชาร์จสำหรับรถจักรยานยนต์ซูเปอร์เน็กเก็ตเครื่องยนต์บาลานซ์ซูเปอร์ชาร์จของ Z H2 ถูกผลิตโดยใช้เทคโนโลยีของคาวาซากิกรุ๊ป และไม่ได้เกิดขึ้นจากการออกแบบแค่ภายในบริษัทรถจักรยานยนต์ & เครื่องยนต์เท่านั้น แต่ยังมีการร่วมมือกับบริษัทผลิตชิ้นส่วนและระบบอากาศยาน บริษัทพลังงาน & อุตสาหกรรมเครื่องกล และร่วมมือกับแผนกเทคโนโลยี เนื่องจากทางคาวาซากิต้องการให้กำลังของเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จเจอร์สามารถควบคุมได้ง่าย ผลลัพธ์จากความตั้งใจในครั้งนี้จึงออกมาเป็นขุมพลังซูเปอร์ชาร์จเจอร์ประสิทธิภาพสูงสุดซึ่งส่งกำลังได้เรียบเนียน ไร้การสะดุดในทุกสภาวะการทำงาน ทั้งยังมีย่านกำลังที่กว้างส่งผลให้การเรียกอัตราเร่งมีความตื่นเต้นเร้าใจ ขี่ง่าย ไม่รอรอบในทุกระดับความเร็ว
วาล์ว: โฟกัสแรงบิดในรอบต่ำถึงกลางเสริมการควบคุมขับเคลื่อนให้เกิดความคล่องตัวเรือนลิ้นเร่งอิเล็กทรอนิกส์และระบบหัวฉีดจ่ายน้ำมันคือปัจจัยหลักที่ช่วยให้พละกำลังอันมหาศาลของเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จเจอร์มีคาแรคเตอร์ที่ควบคุม-ง่าย นอกจากนี้อัตราทดขั้นสุดท้ายยังถูกปรับให้สั้นลง รวมถึงมีการปรับไทม์มิ่งในการทำงานของวาล์วให้มีความเหมาะสมสูงสุดเพื่อช่วยให้อัตราเร่งในรอบต่ำถึงกลางมีความเรียบเนียน ไร้การสะดุด อีกทั้งท่อเฮดเดอร์ขนาดยาวในระบบท่อไอเสียแบบไร้หม้อพักกลางยังช่วยเสริมสมรรถนะในรอบต่ำถึงกลางด้วยเช่นกัน ขณะที่การตอบสนองของคันเร่งถูกออกแบบให้ง่ายต่อการควบคุมและเรียกอัตราเร่งได้นุ่มนวลในรอบต่ำถึงกลางที่ให้แรงบิดอันทรงพลังโดยเฉพาะ เมื่อผู้ขับขี่เปิดคันเร่งและรอบเครื่องยนต์เริ่มไต่ระดับจนถึงรอบสูง กำลังของเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จจะยิ่งชัดเจน เร้าใจ มากยิ่งขึ้น
Ram Air: หม้อกรองและวิธีการป้อนอากาศที่ถูกเสริมให้มีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวห้องประจุอากาศ (หม้อกรอง) ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอย ซึ่งมีคุณสมบัติในการกระจายความร้อนที่ยอดเยี่ยมและสามารถรองรับการผนึกอากาศจากแรงดันของซูเปอร์ชาร์จได้อย่างเต็มสมรรถนะ (ประมาณ 2 atm) ดิฟฟิวเซอร์และตาข่ายที่อยู่บริเวณปากแตรช่วยปรับการไหลของอากาศให้มีความเรียบเนียน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของซูเปอร์ชาร์จ ซึ่งป้องกันอาการเขกของเครื่องยนต์ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้อินเตอร์คูลเลอร์

แชสซี: เฟรมถัก Trellis น้ำหนักเบาที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษมอบการควบคุมที่เบาฉับไวและเสถียรภาพบนทางตรงนอกเหนือจากความสามารถในการรองรับกำลังสูงสุดของเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จเจอร์ เฟรมถักที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษของ Z H2 ยังมอบส่วนผสมระหว่างเสถียรภาพในความเร็วสูงบนทางตรงและศักยภาพการควบคุมที่เบา คล่องตัว เหมาะกับทั้งการขับขี่ในเมืองหรือเส้นทางที่คดเคี้ยว – คาแรคเตอร์ตรงกันข้ามที่ถูกหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ตัวเฟรมที่มีขนาดกะทัดรัดซึ่งเปรียบเสมือนพื้นฐานสำคัญของรถจักรยานยนต์เน็กเก็ต ถูกผลิตมาให้มีสมดุลอันยอดเยี่ยมระหว่างความแข็งแรงและความสามารถในการให้ตัวจึงเอื้อประโยชน์ต่อการขับขี่ใช้งานในทุกรูปแบบ เฟรมถักTrellis ประกอบด้วยท่อที่ผลิตจากเหล็กกล้าทนแรงดึงสูง โดยแต่ละเส้นถูกคำนวณและเลือกมาอย่างพิถีพิถันในเรื่องของเส้นผ่านศูนย์กลาง ความหนาและส่วนโค้ง เพื่อให้ในแต่ละส่วนของตัวเฟรมได้ค่าความแข็งแรงตามมาตรฐาน ผลลัพธ์ที่ได้คือ เฟรมที่มีทั้งความแข็งแรงสามารถรองรับกำลังเครื่องยนต์ที่สูงของขุมพลังซูเปอร์ชาร์จ และเสถียรต่อการใช้งานในความเร็วบนทางตรง รวมถึงให้ตัวเพื่อส่งมอบการควบคุมที่เบา บังคับง่าย คล่องตัวในทางโค้ง ความแข็งแกร่งสูงของตัวเฟรมยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจับสัมผัสของพื้นถนนได้ง่ายซึ่งทำให้ Z H2 เป็นรถที่ควบคุมได้อย่างสนุกออกรสชาติ ข้อดีอีกหนึ่งอย่างคือ ตัวเฟรมนั้นมีดีไซน์แบบเปิดโล่งซึ่งช่วยกระจายความร้อนที่เกิดขึ้นจากการทำงานของขุมพลังซูเปอร์ชาร์จได้ง่ายกว่าเฟรมแบบอะลูมิเนียมทั่วไป
ระบบกันสะเทือน: ระบบกันสะเทือนหน้าโช๊คอัพ Showa SFF-BP ถูกนำมาใช้สำหรับโมเดลนี้ เส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ของลูกสูบในโช๊คหน้าช่วยป้องกันไม่ให้ตัวโช๊คยุบลงจนสุดช่วง และให้คาแรคเตอร์การควบคุมช่วงยุบที่เหมาะกับการขับขี่สไตล์สปอร์ตสปริงพรีโหลด และความหนืดของโช๊คที่สามารถปรับตั้งได้ช่วยให้ผู้ขี่สามารถเซ็ตอัพช่วงล่างของรถให้เหมาะกับขนาดตัวและสภาวะการใช้งานได้อย่างสะดวก
เบรค: ระบบเบรคเพื่อให้ตัวรถขับขี่ง่ายทั้งในความเร็วต่ำ ความเร็วปานกลาง และความเร็วสูง Z H2 จำเป็นต้องมีระบบเบรกที่แมทช์กับสมรรถนะ ที่บริเวณด้านหน้าคาลิปเปอร์ Brembo M4.32 โมโนบล็อกทำงานร่วมกับจานดิสก์คู่ ตัวคาลิปเปอร์ผลิตด้วยกรรมวิธีการหล่อขึ้นรูป (แคส) จากอลูมิเนียมก้อน โครงสร้างแบบชิ้นเดียวความแข็งแกร่งสูงที่มอบกำลังในการเบรกอันทรงพลัง ทั้งตัวคาลิปเปอร์ยังเป็นแบบเรเดียลเมาท์ซึ่งช่วยเสริมศักยภาพในการหยุดความเร็วให้สูงขึ้นไปอีกขั้น แม่ปั๊มบน Nissin ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีคุณสมบัติเหมาะกับคาแรคเตอร์ของ Z H2 ซึ่งไม่เพียงช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมน้ำหนักการใช้เบรกและลดความเร็วได้อย่างมั่นใจในทุกย่านความเร็วเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เบรกในการช่วยถ่ายเทน้ำหนักของตัวรถเพื่อแต่งไลน์และมุมเลี้ยวก่อนเข้าโค้ง
KQS: Kawasaki Quick Shifter ที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์สูงกว่า 2,500 รอบ/นาที KQS สามารถช่วยให้ผู้ขับขี่เพิ่มและลดเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัตช์ เพื่อให้เสริมสมรรถนะอันทรงพลังของเครื่องยนต์และศักยภาพของระบบเกียร์ dog-ring ควิกชิพเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ไม่เพียงช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้าเกียร์ระหว่างการขับขี่แบบสปอร์ตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการใช้งานในเมืองและการขับขี่ทางไกล ช่วยให้การเพิ่มและลดเกียร์ทำได้อย่างฉับไว ให้อัตราเร่งที่ต่อเนื่องและลดความเร็วได้ง่ายดาย ทันใจ ระหว่างเร่งความเร็ว หากตรวจพบว่าคันเกียร์ถูกงัดระบบจะส่งสัญญาณไปยังกล่อง ECU เพื่อตัดไฟจุดระเบิดเพื่อให้ระบบเกียร์ dog-rings สามารถเลือกเฟืองตามอัตราทดถัดไปได้อย่างนิ่มนวลโดยไม่จำเป็นต้องใช้คลัตช์ ระหว่างลดความเร็ว ระบบ KQS จะควบคุมรอบเครื่องยนต์อัตโนมัติช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถลดเกียร์ได้โดยไม่ต้องใช้คลัตช์ ตัวระบบใช้เซ็นเซอร์แบบคอนแทคเลสซึ่งมีความทนทานสูง

การออกแบบ: SUGOMI Design สื่อถึงกลิ่นอายที่มีเอกลักษณ์ซึ่งแผ่ออกมาจากการมีรูปทรงอันน่าเกรงขามและพละกำลังที่ไร้ผู้ทัดเทียม เปรียบเสมือนพลังงานที่เปล่งออกมาจากสัตว์นักล่าเวลาเพิ่งสมาธิไปที่เหยื่อ ท่วงท่าแบบหมอบต่ำก่อนโจมตี กล้ามเนื้อทุกมัดเกร็ง เพื่อพร้อมระเบิดพลังเพื่อกระโจนไปด้านหน้า สายตาอันดุดันซึ่งสะกดเหยื่อให้อยู่กับทีและปากที่ยกขึ้นเผยให้เห็นเขี้ยวอันแหลมคม เมื่อมองรูปทรงของ Z H2 คุณจะพบว่าคอนเซ็ปต์ในการออกแบบนี้ถูกทำให้เป็นรูปธรรมอย่างเห็นได้ชัด
DucatiDucati Panigale V4 ถูกถอดแฟริ่งและเปลี่ยนไปใช้แฮนด์บาร์ทรงสูงและกว้าง ก็จะออกมาเป็นแบบนี้ Streetfighter V4 ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังเดียวกันกับเครื่องยนต์ Desmosedic Sradale 1,103 ซิซิ ให้กำลังสูงถึง 20 แรงม้า เพื่อให้การถ่ายทอดกำลังเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ด้านราคา Streetfighter V4 อยู่ที่ 899,000 บาท และ​ Streetfighter V4S อยู่ที่ 1,059,000 บาท
TRIUMPHTriumph Bobber TFC เป็นรถ TFC รุ่นที่ 3 ที่ไทรอัมพ์เปิดตัวพร้อมจอง โดย Bobber TFC เคาะราคาที่ 869,000 บาท และพร้อมส่งมอบชาวไทยเดือนเมษายนนี้ Bobber TFC นั้นรายละเอียดสุดพรีเมียม และมีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม รวมถึงแรงบิดของเครื่องยนต์ขนาด 1200 ซีซี มีน้ำหนักเบากว่าเดิม รวมไปถึงอุปกรณ์และเทคโนโลยีเฉพาะรุ่นตามแบบฉบับ TFC

ไฮไลท์ Motor Show 2020

ไฮไลท์ Motor Show 2020
ย้อนรอย Motor Show 2018
รวม Motor Show ปีต่างๆ