• รีวิวบีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS ใหม่ สัมผัสแรกของราชาแห่งแอดเวนเจอร์ไบค์

  24 ก.พ. 63 10,464
  รีวิวบีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS ใหม่ สัมผัสแรกของราชาแห่งแอดเวนเจอร์ไบค์
  บีเอ็มดับเบิลยู อาร์ 1250 จีเอส (BMW R 1250 GS) ใหม่ เปิดตัวสู่สายตาไบค์เกอร์ทั่วโลกไปไม่นาน ก็ทำให้เหล่านักบิดสายแอดเวนเจอร์ทั้งหลายต่างหมายปองความเป็นที่สุดของยานยนต์ 2 ล้อ ตัวลุยระดับโลก ด้วยบทพิสูจน์สมรรถนะในหลากหลายรายการจนหลายคนเชื่อมั่นว่านี่คือ บทสรุปของแอดเวนเจอร์ไบค์ และเช็คราคา.คอมก็ได้มีโอกาสทดสอบครั้งแรก
  สำหรับรุ่นล่าสุด ให้สมรรถนะเต็มพลังพร้อมกับความประหยัด ด้วยเครื่องยนต์บ็อกเซอร์รุ่นใหม่ 2 สูบ DOHC พร้อม Central Balance shaft ระบายความร้อนด้วยอากาศและของเหลว สมดุลของเพลาลูกเบี้ยวและระบบวาล์วแปรผันในเทคโนโลยี BMW ShiftCam โดยมีขนาดความจุ 1,254 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 136 แรงม้า ที่ 7,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 143 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบต่อนาที ทำให้สนุกกับสมรรถนะได้มากกว่ารุ่นเดิม แถมเพิ่มระยะเวลารับประกันให้อีกปีรวมการรับประกันคุณภาพเป็นระยะเวลา 3 ปี
   
  ทีมงานมอเตอร์ไบค์กูรู โดย เช็คราคา.คอม ได้รับโอกาสไปร่วมกิจกรรมพิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับการทดสอบมอเตอร์ไซค์ บีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS และ บีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS Adventure ใหม่ ณ สนามเอ็นดูโร่ พาร์ค จังหวัดชลบุรี นับเป็นการลองขี่ครั้งแรกสำหรับโมเดลใหม่ล่าสุด ตลอดจนสนามเอ็นดูโร่ พาร์คด้วย สำหรับสื่อมวลชนที่เข้าร่วมทั้งหมด 15 คัน การทดสอบเริ่มจากฟังบรรยายข้อมูลผลิตภัณฑ์ จุดเด่นและการเปลี่ยนแปลงที่ต่างไปจากเดิม ตามด้วยการให้ความรู้เรื่องพื้นฐานการขี่โดย มร. ทอมม์ วูฟ บิดาแห่ง GS TROPHY จากนั้นก็เป็นการบรีฟการขี่ทดสอบแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ลุยคอร์สต่างๆ ในเอ็นดูโร่ ปาร์ค และออกไปขี่จริง 
  ผู้เขียนได้รถรุ่น R 1250 GS สี Black Storm Metallic เริ่มจากการนำขี่วอร์มอัพร่างกายโดยผู้ฝึกสอนในเอนดูโร่ ปาร์คที่เป็นทางหินกรวดและหญ้าผสมกัน การวอร์มอัพด้วยท่าทางต่างๆ เป็นการช่วยฝึกรักษาสมดุลระหว่างขี่ได้ดีเยี่ยม เช่น ขี่มือเดียว แล้วจับหมวก ยกขาข้าง คุกเข่าบนเบาะ แม้เป็นบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่อย่าง R 1250 GS แต่การสมดุลร่างกายไปกับรถทำได้ง่าย มือเดียวที่เดินคันเร่งสามารถเลี้ยงรอบให้ผ่านเส้นทางอุปสรรคต่างที่ขี่ผ่านไปได้สบายๆ จนเริ่มคุ้นชินกับรถใหม่ ผู้ฝึกสอนก็เริ่มพาขี่ลุยฐานต่างๆ ของสนามเริ่มจาก ทางทราย ที่หลายคนปิดแทร็คชันช่วย แรงบิดที่ถ่ายทอดอย่างสมูท ผสานกับสมดุลที่ดีของเครื่องบ็อกเซอร์ ทำให้การยืนขี่ผ่านทรายทำได้สบาย การขี่ผ่านหญ้าเปียกเลาะเลี่้ยวไปตามเส้นทางที่วางไว้ก็ให้ความมั่นใจมากขึ้นเรื่อยๆ การยืนขี่ลุยทางน้ำลึกก็ทำได้ง่ายดาย เสียดายที่พื้นไม่มีการวางกรวดไว้ให้ท้าทายกว่านี่้ แต่ด่านยากเป็นทางหินกรวดลึกที่ล้อต้องจุ่มลงไป ทำให้ต้องพยายามรักษาสมดุลเวลาขี่มากขึ้น การเดินคันเร่งต้องทำอย่างต่อเนื่องและเติมให้ถูกจังหวะที่ล้อเริ่มติด แต่ในการขี่ออกทริปจริงๆ ถ้าไม่แน่ใจกับอุปสรรคผู้เขียนก็มักใช้เท้าช่วยพายพร้อมเดินคันเร่งเพื่อให้รอดผ่านไปอย่างปลอดภัย หลังจากลุยผ่านสถานีต่างๆ จนคล่องแคล่วก็พักก่อนที่จะไปลุยเส้นทางออฟโรดจริงด้านนอกต่อ
   
   
  การขี่นอกสนามแบ่งกันเป็น 2 กลุ่มตามความสมัครใจให้เลือกเข้มมาก-น้อย แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ต่างกันมากนัก เส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางสัญจรชาวบ้านที่ใช้เดินทางเข้า-ออกไร่ พื้นผิวเป็นทรายอัดแน่น ค่อนข้างเปียกจึงขี่ได้สบาย แม้เส้นทางการขี่ไม่ไกลมากนักประมาณ 50 กม. แต่ก็พอเพียงได้รับรู้สมรรถนะของตัวรถที่ดีเยี่ยมจริงๆ อย่างบางช่วงเป็นทางแคบผ่านไร่ที่รกครึ้ม ต้องอาศัยความคล่องตัวและสมดุลที่ดีเยี่ยมของ R 1250 GS ผ่านไปแบบสนุกสนาน จริงๆ เส้นทางที่ใช้นับเป็นการแนะนำให้รู้จักตัวรถให้ดีขึ้นมากกว่าเน้นให้ลุยจริงจัง จนต้องเค้นทั้งฝีมือและพลังของรถ เราจบการทดสอบกันแบบรถไม่ช้ำ คนไม่เจ็บ มีแต่อยากขี่ต่อกัน ถ้ามีโอกาสผู้เขียนอยากลองบีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS กับทริปที่ท้าทายในโอกาสต่อไป
   
  สรุป ด้วยราคาเริ่มต้น 1,085,000 บาท ของ บีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS นับเป็นราคาที่สุดตามสมรรถนะและเทคโนโลยีระดับพรีเมียม แต่ถ้าคนที่มอง R 1250 GS ใหม่อยู่แล้ว และราคาระดับนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะนี่คือ โอกาสดีสุดในการครอบครองยนตรกรรม 2 ล้อ ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีทันสมัยระดับโลก และจะไม่ทำให้คุณค้างคาใจใดๆ ตัวรถก็ดีพร้อมพาคุณทะยานออกไปทริปหรือรายการแข่งได้อย่างมั่นใจแน่นอน
  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Motorbike GURU Thailand

  รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด

  รีวิวล่าสุดอื่นๆ