• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว พลิ้วไปกับ YAMAHA LEXi VVA 125 ซีซี หนึ่งวันกับน้องใหม่สายพันธุ์ MAX (Test Ride Review)

  23 ส.ค. 61 27,424

  รีวิว พลิ้วไปกับ YAMAHA LEXi VVA 125 ซีซี หนึ่งวันกับน้องใหม่สายพันธุ์ MAX (Test Ride Review)
  Yamaha LEXi VVA (ยามาฮ่า เล็กซ์ซี่) หลังจากเผยโฉมเมื่อช่วงต้นปีในงานมอเตอร์โชว์ 2018 ล่าสุดได้เปิดตัวและเผยราคาอย่างเป็นทางการในงาน Big Motor Sale 2018 โดยมี 2 รุ่นย่อย คือ สแตนดาร์ด ราคา 59,700 บาท และรุ่น S version ราคา 63,500 บาท นับเป็นครั้งแรกสำหรับจักรยานยนต์ออโตเมติกของยามาฮ่าที่ความจุเครื่องยนต์ 125 ซีซี มาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผัน VVA ซึ่งเน้นการใช้งานในเมืองจริงจังและหนักหน่วงอย่างกลุ่มเมสเซนเจอร์, วินมอเตอร์ไซด์ ฯลฯ
  เพื่อเป็นการสัมผัสถึงสมรรถนะการใช้งานจริงที่ต้องขี่กันทั้งวันในเมือง ทางทีมงานเว็บไซต์เช็คราคา.คอม ได้นำยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ มาทดสอบขี่เสมือนจริง โดยจัดเป็นกลุ่ม มีรถทั้งหมด 5 คัน แบ่งเป็นรุ่น เอส เวอร์ชัน 4 คัน และสแตนดาร์ด 1 คัน (สีขาวเท่านั้น) พร้อมเพื่อนสื่อมวลชนสายจักรยานยนต์ชั้นนำมาร่วมขี่ทดสอบ
  ทริปเริ่มต้นกันที่กองบัญชาการ CheckRaka.com ตึกอัลม่าลิงค์ ชิดลม ในช่วงสาย ทยอยออกตัวฝ่าการจราจรวันอาทิตย์หน้าห้างเซ็นทรัลชิดลมเข้าสู่หลังสวน แวะจอดถ่ายภาพรถสวยๆ กันหน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระมงกุฎเกล้า จากนั้นมุ่งหน้าไปเติมน้ำมันที่ซอยคอนแวนต์ให้เต็มตามสเปคถังน้ำมันเล็กซ์ซี่ที่ 4.2 ลิตร การเติมน้ำมันใน YAMAHA LEXi ต้องเปิดเบาะเพราะถังน้ำมันอยู่ช่วงท้ายถัดจากส่วนเก็บของใต้เบาะ น้ำมันที่เติมเป็นแก๊สโซฮอลล์ 95 (E10) เสร็จแล้วก็พากันไปเปิดโลกความรู้กับการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกซึ่งตั้งอยู่ที่ซอยเจริญกรุง 43 ซึ่งที่นี่นับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ จัดตั้งขึ้นตามวัตถุประสงค์และความตั้งใจของอาจารย์วราพร สุรวดี ผู้เป็นเจ้าของ โดยอาจารย์อยากจัดบ้านและทรัพย์สิน มรดกที่ได้จากมารดา คือ นางสอาง สุรวดี (ตันบุญเล็ก) ให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้สมบัติของกรุงเทพมหานคร หลังจากนั้นกรุงเทพมหานครได้ทำให้เป็น โครงการนำร่องสนองนโยบายการมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นของแต่ละเขตโดยรูปแบบการจัดแสดง เป็นอาคารและวัตถุซึ่งบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบางกอกที่มีฐานะปานกลางในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาแสดงส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ที่เจ้าของบ้านได้ใช้งานจริง 
  หลังจากชื่นชมและศึกษาความเป็นมาเรื่องราวต่างๆ ของชาวบางรัก รวมไปถึงประวัติของบ้านกันพอสังเขปก็ได้เวลาอาหารกลางวัน พวกเราแวะกันที่ร้านนิวเฮงกี่ซึ่งอยู่ไม่ไกล ร้านตั้งอยู่ระหว่างซอยเจริญกรุง 41 กับ 39 ร้านนี้เป็นร้านอาหารจีนสูตรต้นตำรับ เขาว่าหาทานยาก เปิดมานานกว่า 60 ปี บนถนนเจริญกรุง ย่านบางรัก ปัจจุบันตัวร้านยังคงสภาพใกล้เคียงเดิม แต่รีโนเวทให้ดูสวย สะอาด ทันสมัยขึ้น เมนูแนะคือ หมูกรอบผัดกระเทียมพริกไทย หลังจากอิ่มหนำสำราญ พวกเราก็ไปลุยการจราจรอันหนาแน่นย่านเยาวราช และไม่พลาดที่จะบันทึกภาพสวยๆ อีกครั้งกับซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา หรือประตูไชน่าทาวน์ จากนั้นก็พากันไปวนท้าทายการจราจรบนถนนที่นับว่าพลุกพล่านที่สุดในเมืองไทย ซึ่งยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ ตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี เครื่องยนต์ 4 จังหวะ SOHC สูบเดี่ยว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมเทคโนโลยีวาล์วแปรผัน (VVA) ตอบสนองการออกตัวและเร่งแซงได้อย่างดี ทำให้กะจังหวะช่องทางไปได้ง่าย นอกจากนี้ความคล่องตัวของรถที่หนักเพียง 112 กก. (ในรุ่นสแตนดาร์ด) หรือมากกว่านิดหน่อยในรุ่น เอส ก็ทำให้การขี่ซอกแซกทำได้ดีจริงๆ ส่วนระบบเบรกที่หน้าเป็นดิสก์เบรกเดี่ยว หลังเป็นดรัมเบรก ก็ตอบสนองการชะลอ-หยุดได้ดี ให้น้ำหนักได้ง่ายและมั่นใจในการลองใช้งานแบบทั่วไป


  หลังจากใช้เวลากันพอสมควรกับเยาวราชยามเย็น ฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมา พวกเราถือโอกาสหลบฝนเติมคาเฟอีนกันที่ร้าน CHATA บนถนนพาดสายใกล้ร้านเอี๊ยะแซ ที่นี่เป็นร้านคาเฟ่มี 2 ส่วนตั้งอยู่ภายในบ้าน ๒๔๕๙ ซึ่งเปิดเป็นบูทีคโฮเตลมีเพียง 4 ห้องเท่านั้น เนื่องจากตัวบ้านอายุเก่าแก่กว่า 120 ปี ทำให้มีห้องจำกัด ทั้งหมดได้รับการรีโนเวทใหม่ให้สวยคลาสสิก ส่วนของร้านกาแฟตั้งเยื้องอยู่ด้านขวาของตัวบ้านทั้งสองส่วน ส่วนแรกเป็นจุดรับออร์เดอร์แต่มีบาร์และโต๊ะนั่ง ด้านหลังเป็นห้องเรือนกระจกสวย มีโต๊ะใหญ่เหมาะมากันเป็นกลุ่ม หลังจากเพลินไปกับกาแฟและบรรยากาศสุดชิลล์เพื่อรอเวลาฝนหยุดกับแสงอาทิตย์อ่อนแรง ก็ได้เวลาพายามฮ่า เล็กซ์ซี่ ออกไปขี่ท่องเมืองกันต่อ 
  เราฝ่าการจราจรบนถนนเยาวราชในช่วงเย็นค่ำที่นับว่าพลุกพล่าน มีผู้คนเดินลงมาบนถนนทั้งสองฝั่งเพื่อเลือกหาร้านอร่อยทานกัน จากเยาวราชเราเลาะเลี้ยวไปถึงถนนจักรวรรดิลอดใต้สะพานพุทธ ผ่านปากคลองตลาดขี่ไปตามถนนมหาราช ตัดเข้าถนนท้ายวังต่อเข้าสนามไชยจนมาถึงแยกตัดเข้าถนนกัลยาณไมตรีข้างกระทรวงกลาโหม จุดเช็คอินยอดนิยมของหลายคนที่มาถ่ายภาพ ซึ่งเราก็ไม่พลาดเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงแสงสุดท้าย ประกอบกับไฟถนนที่เพิ่งเปิดเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บภาพสวยๆ ของยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ จนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าก็ได้เวลาเดินทางกลับ โดยขี่กันไปตามถนนราชดำเนิน หลานหลวง เพชรบุรี จนมาถึงแยกเข้าซอยชิดลม จบทริปกันโดยสวัสดิภาพที่ตึกอัลม่าลิงค์ พร้อมความประทับใจใน ยามาฮ่า เล็กซ์ซี่ วีวีเอ 125 ที่พาเราทัวร์กรุงอย่างสนุกในหนึ่งวัน
  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Motorbike GURU Thailand