• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว Suzuki V-strom 650 เครื่องสูบวี ขี่นุ่ม ควบคุมง่าย

  9 ก.ย. 59 30,133
  Suzuki V-strom 650 เครื่องสูบวี ขี่นุ่ม ควบคุมง่าย
  Suzuki V-Strom 650 ABS บิ๊กไบค์สไตล์ Adventure ขนาดใหญ่เครื่องยนต์สูบวี 90 องศา แบบ 2 สูบ 645 ซีซี เกียร์ 6 จังหวะ บาลานซ์น้ำหนักได้ดี พร้อมเทคโนโลยีการแสดงผลการขับขี่และความปลอดภัยครบครัน นำเข้าทั้งคันจากญี่ปุ่น ในราคาไม่แรง 350,000 บาท
  เส้นทางทดสอบ
  เส้นทางทดสอบเริ่มต้นจากโชว์รูมซูซูกิ รังสิตคลอง4 มุ่งหน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก พร้อมการใช้งานในตัวเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น รวมระยะทาง 225 กม. 
  จุดเด่น
  ซูซูกิ วี-สตรอม 650 เอบีเอส สำหรับรถทดสอบเป็นรุ่นเริ่มต้นที่ไม่มีจมูกด้านหน้าแหลมๆ (รุ่น 650 XT) แต่ก็ไม่ทำให้จุดเด่นของวี-สตรอมด้อยลงแต่อย่างใด ยังเด่นในชุดโคมไฟหน้าแบบ 2 ช่องขนาดใหญ่ใช้หลอดแบบ H4 มีไฟต่ำและสูงครบๆ สว่างทั้งกลางวันและกลางคืน ชิลกันลมปรับระดับได้และการ์ดป้องกันมือ (เฉพาะรถทดสอบคันนี้) 

  ตาโตสวยเด่นมาแต่ไกลด้วยหลอดไฟ H4 คู่ ชิลบังลมและแฮนด์การ์ด

  เครื่อง V-Twin 2 สูบ เกียร์ 6 จังหวะ

  ขนาดตัวรถใหญ่เบาะนั่งสบาย

  แร็ควางของพร้อมที่จับสำหรับคนซ้อนกันหงายเงิบเวลาบิดแรงๆ 
  เบาะนั่งขนาดใหญ่มาก ไม่เบียดทั้งผู้ขับและคนซ้อนนับว่าขับยาวๆ ไม่มีเมื่อย ในส่วนด้านข้างเปลือยให้เห็นเครื่องยนต์ 2 สูบวี 90 องศา ถังน้ำมันขนาดใหญ่ 

  เบรกลูกสูบคู่ ดิสก์คู่ และจานคู่ พร้อม ABS 

  ปุ่มบิดปรับความหนืดโช้กหลัง
  ล้อหน้าเด่นด้วยจานเบรกคู่พร้อมคาลิเปอร์ฝั่งละ 4 ลูกสูบจาก TOKICO พร้อมระบบ ABS โช้กหน้าพร้อมบังโคลนและโช้กหลังสามารถปรับความหนืดได้ด้วยมือหมุน ท่อไอเสียขนาดใหญ่พาดขึ้นข้างบนด้านขวาพร้อมแผ่นกันความร้อน ไฟท้ายสว่างชัดเจน

  เบาะใหญ่รองรับคนซ้อนสบายๆ
  ส่วนของเบาะนั่งนั้นนอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้ว ได้ติดตั้งแผงเหล็กมือจับสำหรับคนซ้อนที่สามารถจับได้ถนัดมือ และยังวางสิ่งของต่างๆ ได้สะดวกอีกด้วย
   
  มาตรวัดสไตล์สปอร์ตแบบอนาล็อกพร้อมจอ LCD แสดงข้อมูลการขับขี่ทั้ง ระยะทางรวม, ทริป 1/2, อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันในแต่ละทริป, นาฬิกา, ความเร็วที่สามารถเลือกได้ทั้งแบบ กม./ชม.และไมล์/ชม., บอกตำแหน่งเกียร์, ระดับน้ำมันในถัง, อุณหภูมิภายนอก, ความร้อนเครื่องยนต์ และไฟเตือนสถานะต่างๆ เพียบจริงๆ ครับ

  แสดงอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย

  ระดับความสว่างหน้าปัด

  แสดงระยะทางทั้งทริป 1 และ 2 
  สวิตช์ควบคุมต่างๆ อยู่ในแฮนด์จับด้านซ้ายเป็นหลัก เช่น สวิตช์ปรับตั้งค่าในจอมาตรวัด, ตั้งนาฬิกา, เลือกทริป 1/2, ดูอัตราสิ้นเปลืองในแต่ละทริป เป็นต้น 
  *ปุ่ม ADJUST กดค้างเพื่อเลือกหน่วยความเร็ว กม./ชม.-ไมล์/ชม. , ตั้งค่าความความสว่างหน้าจอ, รีเซ็ตทริประยะทาง 1/ 2 

  การตั้งนาฬิกา-กดสวิตช์ด้านหน้าพร้อมไฟเลี้ยวค้างไว้จากนั้นโยกสวิตช์ไฟเลี้ยวทางซ้ายตั้งชม.-ขวาตั้งนาที 

  สวิตช์เลือกการแสดงผลบนมาตรวัด (ตรงนิ้วชี้มือซ้าย)

  สวิตช์เปิด-ปิดไฟสูง และสวิตช์ไฟฉุกเฉิน
  SPECIFICATION 

  เครื่องยนต์ 2 สูบวี 90 องศา V-twin DOHC 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมพัดลมไฟฟ้า ความจุขนาด 645 ซีซี 68 แรงม้าที่ 8,800 รอบ/นาที แรงบิด 60 นิวตัน-เมตร ที่ 6,400 รอบ/นาที รองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล 91 เกียร์ 6 จังหวะ คลัตช์มือแบบสายแบบ ส่งกำลังด้วยโซ่ สตาร์ตด้วยไฟฟ้า ความสูงของเบาะมากถึง 835 มม. น้ำหนัก 214 กก. ความจุถังน้ำมัน 20 ลิตร ความสูงใต้ท้องรถ 175 มม.

  มาฟังเสียงเครื่องยนต์ ซูซูกิ วี-สตรอม 650 เอบีเอส

  มุมนี้ดูเหมือนสูบเดียว แต่เป็นเครื่อง 2สูบวีนะครับ
  ช่วงล่างด้านหน้า Telescopic ปรับระดับความหนืดได้ที่หัวโช้ก อันนี้ต้องให้ช่างหรือผู้เชี่ยวชาญปรับตั้งให้นะครับ ส่วนด้านหลังสวิงค์อาร์มโช้กเดี่ยวพร้อมมือหมุนบิดตั้งค่าความหนืดได้ โดยหมุนทางขวาเพิ่มและทางซ้ายลดความหนืด ระบบเบรกดิสก์คู่หน้าคาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ และด้านหลังดิสก์เดี่ยวและคาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ พร้อมด้วย ABS ล้อหน้าขนาด 19 นิ้ว ยาง 110/80R16M/C และล้อหลังขนาด 17 นิ้ว ยาง 150/70R17M/C เป็นแบบ Tubeless ทั้ง 2 ล้อ   

  ลูกบิดปรับความหนืดของโช้กหลัง
   สมรรถนะ
  เมื่อขึ้นควบเจ้าวี-สตรอมหลังจากที่คิดว่าคันใหญ่น้ำหนักมากน่าจะขับยาก และด้วยลำตัวที่ยาวแถมเบาะก็สูงอาจทำให้ไม่คล่องตัวในเมือง แต่ความเป็นจริงนั้นกลับควบคุมง่าย การถ่ายเทน้ำหนักตัวรถทำได้ดี ซึ่งไม่รู้สึกแตกต่างจากรถบิ๊กไบค์ไซส์เล็กหรือแนวเน็กเก็ตมากนัก 
  อัตราเร่งนับว่าไม่เป็นรองรถระดับเดียวกัน หรือในบางช่วงความเร็วที่ต่ำๆ กว่า 3,000 - 4,000 รอบ/นาที อาจดีกว่าบางค่าย เพราะให้ความนุ่มนวลและราบรื่นไม่มีอาการกระตุก ผลจากเครื่องยนต์สูบวีที่มีความบาลานซ์ของเพลาข้อเหวี่ยงแบบสมดุล และมีแรงบิดในรอบต่ำที่มาไว้ แม้ว่าจะบิดคันเร่งในเกียร์สูงที่รอบเครื่องยนต์ต่ำๆ ก็ไม่รอรอบมากนัก 

  การทรงตัวในทางโค้งทางชันทำได้ดี
  สำหรับการออกตัวนั้นทำได้ดี 0 - 100 กม./ชม. ใช้เวลาไม่นานนัก ส่วนในช่วงความเร็วลอยลำไปในระดับ 120 - 130 กม./ชม.และเมื่อต้องการเร่งแซงต่อเนื่องอาจมีจังหวะที่รอรอบบ้างเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจากอาการนี้ขอเดาว่าน่าจะเป็นที่ระบบคายไอเสียที่เงียบและอาจเซ็ตค่าคันเร่งที่มีการเลทเอาไว้บ้าง ทำให้ความรู้สึกในการเร่งนั้นออกไปทางนุ่มนวล ไม่ดุดันเท่าไหร่ แต่ความรู้สึกที่ขับทั้งระยะทางสั้นๆ ในเมืองและทางไกลกลับให้ความสบาย 
  น้ำหนักของคลัตช์เบา ปล่อยและออกตัวง่าย ตำแหน่งวางเท้าซ้ายก็สามารถเข้าเกียร์ได้ถนัดพอดีกับสรีระ ส่วนเท้าขวาก็ควบคุมแป้นเบรกได้อย่างสะดวก ไม่เมื่อยข้อเท้าหากต้องวางแช่บนพักเท้าและแป้นเบรก การตอบสนองคันเร่งมีช่องว่างน้อยมากเรียกว่าบิดตามมือเลย น้ำหนักเบรกหลังนั้นต้องใช้แรงเหยียบค่องข้างเยอะเพราะมีความแข็ง แต่หนึบเอาอยู่สบายๆ ส่วนเบรกหน้าใช้การได้ดีและให้ความนุ่มลึกๆ ไม่ไวมากจนเกินไป ควบคุมได้ง่าย ซึ่งตลอดทริปแม้จะมีจังหวะใช้เบรกแบบเต็มแรงอยู่บ้าง แต่ระบบ ABS ยังไม่ทำงานเลย แสดงว่าการถ่ายเทน้ำหนักบวกกับยางและชุดผ้าเบรกผสานการทำงานได้ดีมาก  

  ช่วงล่างนุ่มนวลขับสบายทุกสภาพถนน
  ที่ความเร็วสูงประมาณ 120 กม./ชม. ไม่มีอาการสั้นที่แฮนด์หรือมีน้อยมากทำให้มือไม่ชาเวลาขับยาวๆ โดยไม่แวะพัก ระบบช่วงล่างที่เซ็ตมาให้ค่อนข้างนุ่มนวล เมื่อขี่ยาวๆ และกระโดดคอสะพาน แต่ในขณะเข้าโค้งก็ไปได้แบบเนียนๆ นอกจากนี้ที่โช้กด้านหลังก็สามารถปรับระดับความแข็ง-อ่อนได้ด้วยมือหมุนทางฝั่งขวา ซึ่งช่วงให้ปรับความหนืดได้ด้วยตนเองตามความชอบ
  บนมาตรวัดสามารถมองเห็นได้ชันเจนแม้เวลาแสงแดดส่อง พร้อมการตั้งค่าต่างๆ ที่แสนง่าย แต่ก็แอบงงบ้างเล็กน้อย เช่น ที่ปุ่มตรงนิ้วชี้ซ้ายเป็นการเลือกการแสดงผลบนมาตรวัดทั้งระยะทาง ทริป1 และ 2 เป็นต้น ส่วนไฟสูงหรือ PASS นั้นอยู่ด้านบนใกล้ๆ กับสวิตช์ไฟฉุกเฉิน นอกนั้นก็เป็นสวิตช์ใช้งานเหมือนรถทั่วไปครับ

  รถทดสอบคันนี้วิ่งไปกว่า 20,000 กม.เลย! ยังขับสนุกอยู่เลย

  ทรงตัวง่ายแม้ความเร็วต่ำๆ
  ความสะดวกสบาย
  ความสะดวกสบายเมื่อขับขี่ซูซูกิ วี-สตรอม 650 คือ ท่านั่งที่ลงตัวทุกสัดส่วน (ผู้ทดสอบสูง 176 ซม.) ทั้งช่วงขาวางพื้นไม่สูงเกินไป ตำแหน่งพักเท้าที่วางได้เหมาะสมหัวเข่างอกำลังพอดี ช่วงแฮนด์ ข้อศอกและไหล่ยืดเกือบตรงและแผ่นหลังเกือบตั้งตรง ทำให้ไม่ว่าจะขับขี่ในเมืองที่รถติดหรือออกต่างจังหวัดก็ลดความเมื่อยล้าได้เยอะทีเดียวครับ

  ท่าขับขี่กำลังสบายไม่เมื่อยล้า

  รวมระยะทาง 225.4 กม.
  ความน่าประทับใจนอกจากการขับขี่ที่แสนสบายแล้วก็ยังให้ความประหยัดที่ดีเยี่ยม โดยในการทดสอบครั้งนี้ใช้ระยะทางทั้งหมด 225.4 กม. สภาพการขับขี่ในช่วงนอกเมืองระยะทางไกลและกลับเข้าเมืองการจราจรหนาแน่น ทดลองอัตราเร่ง จากน้ำมันเติมถัง เมื่อเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 คืนกลับเท่ากับ 300 บาท จำนวน 12.14 ลิตร อัตราสิ้นเปลืองของ เพียง 18.56 กม./ลิตร (ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ณ วันที่ทดสอบ 24.70 บาท/ลิตร) ซึ่งบนมาตรวัดได้เท่ากับ 23.3 กม./ลิตร

  ใช้ระยะทางไป 225.4 กม.เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 กลับคืนถัง 300 บาท

  อัตราสิ้นเปลืองบนมาตรวัด 23.3 กม./ลิตร
  ความปลอดภัย
  Suzuki V-Strom 650 ABS ให้ความปลอดภัยมาครบ ด้วยระบบเบรก ABS, สวิตช์ดับเครื่องยนต์, ระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อก้านขาตั้ง, ระบบกำคลัตช์สตาร์ตเครื่องยนต์, และสวิตช์เปิดไฟจอดเมื่อดับเครื่องยนต์และบิดกุญแจไปทางซ้ายสุด "P" (เลยตำแหน่งล็อคคอ) 

  ตำแหน่ง "P" (parking) ไฟสำหรับจอดเพื่อความปลอดภัยยามค่ำคืน
  ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
  Suzuki V-Strom 650 ABS อัตราเร่งฉับไว ขับได้ทั้งในเมืองและออกทริปยาวๆ ได้ทั้งคุณภาพแท้ทั้งคันจากญี่ปุ่น ราคาเพียง 350,000 บาท แลกกับความมีเอกลักษณ์ในสไตล์ไม่เหมือนใคร

  ทีมงานผู้ร่วมทริป

  แท็กที่เกี่ยวข้อง :

  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand