• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว Yamaha Jupiter RC แรงบิดดี ขี่คล่อง ทรงตัวเยี่ยม!

  1 ก.ค. 59 77,036
  Yamaha Jupiter RC แรงบิดดี ขี่คล่อง ทรงตัวเยี่ยม!
  Yamaha Jupiter RC 115i (ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ) รถมอเตอร์ไซค์เอาใจวัยรุ่นแนวสปอร์ตใหม่ล่าสุด ที่ไม่ต้องไปตกแต่งเพิ่มเติมก็หนึบ แล้วได้ความหล่ออีกต่างหาก อีกทั้งยังจัดเต็มด้วยโช้คหลังคู่แบบซับแทงค์ เป็นครั้งแรกในคลาส 115cc และเบรกหน้าดีไซน์แบบ Floating Disk ปั๊มคู่ สไตล์บิ๊กไบค์ ที่หยุดได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น พร้อมมีรูปทรงที่ปราดเปรียว ขับขี่ได้คล่องตัว แถมยังมีแรงบิดที่ดี สั่งได้ดั่งใจ
  ทีมงานเช็คราคา.คอม ได้รับความร่วมมือจากบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด นำรถจักรยานยนต์ Yamaha Jupiter RC 115i เพื่อมาทดสอบในครั้งนี้
  เส้นทางทดสอบ
  การทดสอบยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ ใหม่ครั้งนี้เป็นการขับขี่ในความเร็วทั่วๆ ไป แบบลักษณะใช้งานจริง โดยเริ่มต้นจากถนนสุขาภิบาล 5 - ถนนหทัยราษฏร์ - มีนบุรี และวกกลับเส้นทางเดิม นับเป็นเส้นทางนอกและในเขตชุมชนที่การจราจรหนาแน่นเป็นบางช่วง รวมระยะทางประมาณ 173.3 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังได้ขับขี่ใช้งานจริงในชีวิตประจำวันทั้งช่วงเช้าและเย็นเป็นเวลา 2 วัน
  จุดเด่น
  Yamaha Jupiter RC 115i  (ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ) นับเป็นการพัฒนาต่อยอดเพิ่มทางเลือกขึ้นมาอีกหนึ่งรุ่นจากยามาฮ่า สปาร์ค ที่ขึ้นชื่อเรื่องความประหยัดทนทาน และผสานความสปอร์ตจากรุ่นเอ็กซ์ไซเตอร์ 150 ที่มีสมรรถนะดีเยี่ยม พร้อมการออกแบบให้ตอบสนองกับความต้องการของตลาดใช้งานครอบครัวที่มีรูปทรงสวยงามและมีความแตกต่างเฉพาะตัว "ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี" จึงเป็นทางเลือกที่น่าจับตาและให้สมรรถนะเหนือกว่ารถระดับเดียวกัน

  ไฟหน้าดีไซน์ใหม่ แฟริ่งพร้อมช่องดักลม และไฟหรี่กับไฟเลี้ยวทรงโฉบเฉี่ยว

  ไฟท้ายฉีกกฏรถครอบครัวราวกับสปอร์ตไบค์
  ความโดดเด่นที่เห็นชัดเจนเริ่มด้วยไฟหน้าแบบ 2 ช่อง พร้อมหลอดฮาโลเจนที่ใช้ลักษณะเดียวกับที่ใส่ในรถยนต์ (H4) ไฟสูง-ต่ำในหลอดเดียวกัน สว่างชัดเจนทุกสภาพถนน ไฟหรี่และไฟเลี้ยวบนแฟริ่งหน้าที่ออกแบบใหม่พร้อมช่องดักลม ไฟท้ายทรงสปอร์ตพร้อมไฟเลี้ยวในโคมเดียวกัน 


  แฟริ่งด้านข้างก็มีช่องระบายอากาศยามขับขี่ไม่มีร้อนแน่นอน
  แฟริ่งหน้าและข้างมาพร้อมช่องระบายอากาศจากด้านเพื่อประสิทธิภาพในการไหลเวียนอากาศดียิ่งขึ้น เบาะนั่งขนาดใหญ่รับสรีระคนตัวใหญ่ได้สบายๆ พร้อมช่องเก็บของใต้เบาะที่มีพื้นที่มากพอสมควร และเปิดง่ายเพียงบิดสวิตช์กุญแจไปทางซ้ายเท่านั้น
   
  ช่องเก็บของใต้เบาะจุของได้พอสมควร

  สวิตช์กุญแจ "One Stop Service" สตาร์ต-เปิดเบาะ-ล็อค ในจุดเดียว

  เครื่องยนต์ 114 ซีซี 4 เกียร์ ให้แรงบิดดี    
  ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี ใช้เครื่องยนต์ 114 ซีซี สุดประหยัดทนทาน 1 สูบ 4 จังหวะ SOHC ส่งกำลังระบบ 4 เกียร์แบบวน คลัตช์เปียกแบบหลายแผ่นซ้อน และเหวี่ยงหนีศูนย์กลางอัตโนมัติ ระบบหัวฉีดใหม่แบบ 6 รู ฉีดเป็นฝอยละอองมากขึ้น พร้อมเพิ่มในส่วนของท่อไอดีจากลิ้นเร่งเข้าสู่ห้องเผาไหม้เพื่อรีดอากาศให้ได้ปริมาณและความเร็วในการไหลมากขึ้น และระบายความร้อนด้วยอากาศ 

  ท่อไอดีรีดอากาศสีดำๆ เพื่อเพิ่มปริมาณอากาศเข้าห้องเผาไหม้ได้มากขึ้น

  ปั๊มติ๊กอยู่ด้านบนดูดได้หมดจด พร้อมด้วยลูกลอย
  ถังน้ำมันจุได้ 4.0 ลิตร และตำแหน่งของปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ด้านบนเพื่อประสิทธิภาพการดูดน้ำมันให้ได้หมดจดจนหยดสุด ซึ่งป้องกันปัญหาเร่งแล้ว "วอด" หรือสะดุดเมื่อเหลือน้ำมันก้นถัง ปลอดภัยมั่นใจมากขึ้น รองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล E10 หรือ 91 ขึ้นไป

  มองมุมนี้ออกแนวสปอร์ตเลย

  ที่ครอบโซ่เรียบร้อยสวยงาม แต่ตัวซับแทงค์เด่นกว่าเยอะ!
  ช่วงล่างของจูปีเตอร์ อาร์ซี ใหม่ ด้านหน้าแบบเทเลสโกปิค และครั้งแรกของระดับนี้ที่โช้คด้านหลังใช้คอยล์สปริง พร้อมซับแทงค์ เอาใจวัยสปอร์ต โดยไม่ต้องไปตกแต่งเพิ่มเติมก็หนึบและได้ความหล่ออีกต่างหาก ระบบเบรกหน้าคาลิเปอร์แบบลูกสูบคู่พร้อมจานเบรกสไตล์บิ๊กไบค์ Floating Disk ทันสมัยโดดเด่นเกินใคร ส่วนด้านหลังเป็นดรัมเบรกที่ให้ความหนึบในระดับดีเยี่ยมเช่นกัน และล้อแม็กสีดำขนาด 17 นิ้ว แบบ 5 ก้าน 

  จานเบรกแนวบิ๊กไบค์ สวยทนไม่ต้องตกแต่งเพิ่ม

  ท่อสไตล์บิ๊กไบค์ พร้อมแผ่นกันร้อนตลอดแนว
  SPECIFICATION
  SPECIFICATION: ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ (Yamaha Jupiter RC 115i)
  เครื่องยนต์
  แบบ 4 จังหวะ สูบเดี่ยว SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ
  ปริมาตรกระบอกสูบ 114 ซีซี 
  อัตราส่วนกำลังอัด 9.3 : 1
  กระบอกสูบ x ระยะชัก 50.0 x 57.9 มม.
  ชนิดหัวเทียน NGK / CR6HSA
  ระบบจ่ายน้ำมัน แบบหัวฉีด
  ระบบจุดระเบิด T. C .I.
  ระบบคลัตช์ คลัตช์แห้ง ชนิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางอัตโนมัติ
  ระบบสตาร์ท สตาร์ตมือด้วยระบบไฟฟ้า และสตาร์ตเท้า
  น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันแก๊สโซฮอลล์ E10 หรือ ค่าออกเทน 91 ขึ้นไป
  ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 4.0 ลิตร
  ความจุน้ำมันเครื่อง 0.80 ลิตร  0.85 ลิตร (มีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง)
  ระบบส่งกำลังขับ 4 จังหวะ เกียร์วน
  อัตราทดอัตโนมัติ(หน้า/หลัง) 50/16 X 39/12
  อัตราทดเฟืองท้าย 10.208 (56/16x35/12) 
  กรองอากาศ แบบกระดาษเคลือบน้ำมัน (แบบเปียก)
  มิติตัวรถ
  กว้าง x ยาว x สูง 680 x 1,935 x 1,065 มม.
  ความสูงจากพื้นถึงเบาะ 765 มม.
  ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง 125 มม.
  น้ำหนักรวมน้ำมันเครื่อง
  และน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มถัง
  104 กก.
  ระบบไฟฟ้า
  ไฟหน้า Halogen สูง/ต่ำ
  แบตเตอรี่ 12 V 3.0 Ah / GTZ4V (MF)
  ระบบกันสะเทือน
  หน้า เทเลสโกปิค
  หลัง คอยล์สปริง/โช้คอัพ(ซับแทงค์แยก)
  ระบบเบรก
  เบรกหน้า ดิสก์เบรกลูกสูบคู่ แบบ Floating disk
  เบรกหลัง ดรัมเบรก
  ล้อ
  Yamaha Jupiter RC 115i ล้อแม็ก 17 นิ้ว
  ยาง
  ล้อหน้า 70/90 - 17 38P  (แบบมียางใน)
  ล้อหลัง 80/90 - 17 50P  (แบบมียางใน) 

  สมรรถนะ

  Yamaha Jupiter RC 115i  (ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ 
  เริ่มต้นด้วยท่านั่งที่สบายเบาะขนาดใหญ่รองรับน้ำหนักและให้ความนุ่มนวล ที่สำคัญการตัดเย็บมีความประณีตมากๆ ดูสปอร์ตทันสมัยมากขึ้น แต่สิ่งที่น่าประทับใจคือ เครื่องยนต์ให้การตอบสนองดีมาก บิดคันเร่งเพียงเล็กน้อยก็พร้อมจะพุ่งทะยานไปได้ดังใจ 

  ที่เกียร์ 4 แม้จะขับความเร็วต่ำก็มีกำลังเร่งแซงได้ทันใจ
  กำลังเครื่องยนต์ตอบสนองได้ดีและสัมผัสได้อย่างชัดเจนในรอบต่ำกลาง ส่วนรอบสูงเมื่อลองลากที่เกียร์ 3 ยาวจนถึงความเร็ว เกือบ 100 กม./ชม. นับว่ายังไม่มีอาการตื้อให้รู้สึก และยังสามารถลากต่อได้อีกนิดหน่อย และจึงใส่เกียร์ 4 จากนั้นบิดต่อเนื่องไปอีก กำลังเครื่องยนต์ก็ยังมีให้อย่างเพียงพอ หากต้องการขับสไตล์ "ซิ่ง" นับว่ามีกำลังให้ใช้อย่างสบายๆ ครับ แต่ถ้าจะขับแนวประหยัดรักษ์โลกแล้วล่ะก็ 1 ถังอาจวิ่งได้ถึง 200 กว่ากม. สบายๆ ครับ

  น้ำหนักรถเบาะช่วยให้ทรงตัวง่ายแม้ความเร็วต่ำ

  จูปีเตอร์มีขนาดกำลังดีไปได้ทุกช่องให้ความคล่องตัวสูง
  ข้อได้เปรียบของยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ คือ ความเบาของตัวรถและการบาลานซ์น้ำหนักของโครงสร้างตัวถังที่ออกแบบใหม่ ทำให้การเลี้ยวหรือทรงตัวในความเร็วต่ำเป็นไปอย่างง่ายดายครับ จะสัมผัสได้ชัดในระหว่างที่ลัดเลาะไปตามช่องทางแคบๆ ขณะการจราจรหนาแน่น ในบางช่วงต้องชะลอจนเกือบจอดสนิท แต่ไม่จำเป็นต้องเอาขาลงมาพยุง นับเป็นความสะดวกคล่องตัวช่วยให้ขับขี่ง่ายมากๆ เหมาะกับช่วงเวลาเร่งด่วนในตัวเมืองเป็นอย่างยิ่ง

  แรงบิดดีในรอบต่ำๆ และที่ความเร็วปลายเกียร์ 4 มีกำลังให้ใช้งานเพียงพอแตะ 100-110 กม./ชม.สบายๆ ครับ
  ระบบช่วงล่างที่ความเร็วต่ำนั้น ให้ความรู้สึกออกไปทางกึ่งสปอร์ตคือ มีความกระด้างอยู่เล็กน้อย แต่เมื่อใช้ความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ จะเริ่มรับรู้ถึงความหนึบมากขึ้น การควบคุมนิ่งและง่ายมากขึ้น ไม่ต้องเกร็งมือนัก และเมื่อกระโดดคอสะพานก็ไม่มีอาการยวบยาบแม้แต่น้อยนับว่าซับแทงค์ทำงานได้ดีจริงๆ ครับ

  เลี้ยวโค้งได้มั่นใจมากขึ้น
  ระบบเบรกนับว่าตอบสนองดี โดยเฉพาะเบรกหลัง แม้เป็นดรัมแต่การเหยียบนุ่มเท้า ชะลอความเร็วได้ดีมากครับ ในบางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้เบรกล้อหน้าเข้ามาช่วยเลยด้วยซ้ำ แถมยังเงียบกริบไม่ส่งเสียงดังให้รำคาญอีกด้วย ส่วนดิสก์เบรกหน้าถูกปรับน้ำหนักมาให้ใช้งานง่ายปลอดภัย ไม่จับไวเกินไป ป้องกันการเบรกแรงเกินไปหรือการเบรกกะทันหันแบบไม่ตั้งใจ หากต้องการหยุดรถก็เพียงเพิ่มน้ำหนักกำก้านเบรกอีกเล็กน้อยก็พร้อมจะจอดสนิทนิ่งได้ทันที
  ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี ให้ความคล่องตัวในการจราจรหนาแน่น ทรงตัวง่าย ตัวรถมีขนาดแคบ และไม่ยาวมากนัก ทำให้ขับขี่ผ่านช่องแคบๆ ระหว่างรถได้อย่างง่ายดาย พร้อมกำลังเครื่องยนต์ที่ดีแม้จะใช้เพียงเกียร์ 2 ก็สามารถออกตัวจากจุดหยุดนิ่งหรือการขับขี่ลัดเลาะได้อย่างทันใจ และถ้าเพิ่มความเร็วในเกียร์ 2 นี้ก็สามารถลากได้ถึงความเร็วราวๆ 30 กม./ชม. โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ 4 เพราะในช่วงรถติดๆ มักใช้ความเร็วสวิงขึ้น-ลงในช่วงนี้เกือบตลอดทาง และเครื่องยนต์ที่ให้สุ้มเสียงดุดัน แม้ท่อเดิมๆ เมื่อผ่อนคันเร่งเสียงของท่อราวกับรถสปอร์ตซีซีสูงๆ เลยทีเดียว
  อัตราสิ้นเปลือง

  มาตรวัดสปอร์ตเร้าใจขึ้นเยอะ
  อัตราสิ้นเปลืองของ Yamaha Jupiter RC 115i  (ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ) จากน้ำมันเต็มถัง ใช้ระยะทางประมาณ 173.3 กิโลเมตร โดยเข็มวัดระดับน้ำมันลดระดับขีดล่าง เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 กลับไปเพียง 75 บาท หรือ 2.92 ลิตรเท่านั้น ลิตรละ 25.60 บาท (ราคา ณ 3 มิ.ย.59)  เมื่อนำมาคำนวนอัตราสิ้นเปลืองได้เท่ากับ 59.3 กิโลเมตรต่อลิตร! (น่าเสียดายที่ถ่ายรูปราคาและจำนวนลิตรไม่ทัน เพราะมีรถมาเติมต่อทันที ตู้จ่ายจึงถูกรีเซ็ตตัวเลขใหม่หมด)
  ความรู้สึกเมื่อทดลองขับ

  ท่านั่งสบายแม้คนตัวใหญ่ๆ 
  ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ ใหม่ ให้การขับขี่คล่องตัวในเมือง และนอกเมืองก็ใช้ความเร็วสูงๆ ได้โดยตัวรถไม่มีอาการสั่นหรือส่าย ควบคุมง่าย เบาะนั่งขนาดใหญ่สบายตัว ท่านั่งพอดีพอเหมาะระหว่างช่วงขากับหัวเข่า และให้ความประหยัดมากๆ แต่ก็คงความแรงในระดับที่น่าพอใจ 

  เพิ่มเหล็กกั้นเครื่องยนต์ นอกจากกันโดนความร้อนแล้วยังช่วยล็อคเท้าผู้ขับขี่ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม
  การตบคันเกียร์ในแต่ละเกียร์ใช้เพียงน้ำหนักเบาๆ ไม่ต้องออกแรงมาก และเมื่อจอดค้างในเกียร์ 4 ก็ตบลงเข้าเกียร์ว่างได้เลย (เกียร์วน) และที่พักเท้าคนขับมีเหล็กกันเครื่อง ช่วยกันไม่ให้เท้าสัมผัสความร้อนโดยตรงและยังเป็นแนวในการวางเท้าชิดด้านในเพื่อให้ได้ตำแหน่งของการเยียบเบรกและคันเกียร์ได้ดีอีกด้วยครับ สุดท้ายคือ ความสว่างของระบบไฟหน้าที่แม้ขับผ่านเส้นทางมืดเพียงใดก็มองเห็นได้ชัดเจน 

  การระบายความร้อนเครื่องยนต์ทำได้ดีมากไม่มีความร้อนถึงเท้าตลอดการขับขี่
  ความสะดวกสบาย
  ความสะดวกสบายของจูปีเตอร์ใหม่ ใต้เบาะมีกล่องเก็บของขนาดใหญ่พอควร เพียงบิดสวิตช์กุญแจไปทางซ้ายเท่านั้นก็เปิดได้แล้ว ระบบสตาร์ตไฟฟ้ากดสวิตช์ติดเครื่องได้เร็วทันใจ แม้จะสตาร์ตด้วยเท้าก็ออกแรงเพียงเบาๆ เครื่องยนต์ก็ติดง่ายมาก ขาตั้งเดี่ยวเกี่ยวเข้า-ออกง่ายด้วยสปริงที่ช่วยผ่อนแรง และขาตั้งคู่ไม่ต้องโหนตัวเพียงแค่เหยียบให้ตรงจุดก็จะกระดกขึ้นให้อย่างง่ายดาย ระบบเกียร์วนที่ไม่ต้องคอยกำคลัตช์ แต่ให้อัตราเร่งสนุกไม่แพ้กัน และน้ำหนักตัวรถที่เบาทำให้ไม่ต้องใช้กำลังในการควบคุมรถมากเกินไปอีกด้วย เรียกได้ว่าจะเดินหน้าหรือถอยหลังก็ง่ายแสนง่ายเลยครับ
  ความปลอดภัย


  Yamaha Jupiter RC 115i  (ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอปลอดภัยด้วยสวิตช์กุญแจพร้อมช่องปิดกันการงัดแงะ ระบบดิสก์เบรกหน้าแบบลูกสูบคู่ ช่วงล่างรับแรงกระแทกและทรงตัวได้ดีเยี่ยม และไฟหน้าที่สว่างชัดเจน

  เบรกหน้าคาลิเปอร์คู่ นุ่มมือ แต่หนึบหนับ

  โช้คหลังพร้อม "ซับแทงค์" ครบๆ ไม่ต้องแต่งเพิ่ม

  ไฟหน้าฮาโลเจน แบบ H4 สูง-ต่ำ สว่างมากๆ

  ไฟหน้าสว่างสุดๆ 
  ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา

  รถครอบครัวที่เพิ่มความสปอร์ต ปราดเปรียวขึ้นเยอะ
  Yamaha Jupiter RC 115i  (ยามาฮ่า จูปีเตอร์ อาร์ซี 115ไอ) เปิดตัวที่ 48,000 บาท* 
  บทสรุปสำหรับครอบครัวที่ต้องการรถมอเตอร์ไซค์ 2 บุคลิก ขับขี่ง่าย ประหยัดคล่องตัว พร้อมตอบสนองความสปอร์ตทั้งรูปทรง ระบบเบรกและช่วงล่างด้านหลังแบบ "ซับแทงค์" ที่โดดเด่นกว่าใครในรถระดับเดียวกัน กำลังเครื่องยนต์ 115 ซีซี ที่ให้อัตราเร่งดีในรอบต่ำและไหลลื่นที่รอบสูง ทั้งหมดนี้จ่ายเพียง 48,000 บาท เท่านั้น*
  หมายเหตุ: *ราคาในวันเปิดตัว และอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดสอบถามที่ร้านผู้จำหน่ายยามาฮ่าโดยตรง
  สอบถามเพิ่มเติมที่โชว์รูมยามาฮ่าทั่วประเทศ Call Center 02-263-9999   
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand