• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว YAMAHA GT125 เฟี้ยวฟาสต์ บาดใจ สีสันใหม่ของความสปอร์ต

  23 ม.ค. 63 63,432
  YAMAHA GT125 เฟี้ยวฟาสต์ บาดใจ สีสันใหม่ของความสปอร์ต
  ยามาฮ่า จีที125-Yamaha GT125 ใหม่ รถครอบครัวสไตล์สปอร์ตสำหรับคนรุ่นใหม่ โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีเครื่องยนต์ Blue Core 125 ซีซี ด้วยแนวคิด "สมรรถนะสูง ประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" แรงกว่า ทนทาน ประหยัดจริง สะดวกสบายด้วยเกียร์ออโตเมติก CVT ระบบ Parking Brake หรือเบรกมือเมื่อจอดบนทางลานชัน มาพร้อมไฟหน้า LED ทั้งไฟต่ำและไฟสูง ไฟหรี่ที่ข้างตัวรถ น้ำหนักเบาเพียง 96 กิโลกรัม รองรับน้ำมัน E20 มีให้เลือก 4 เฉดสี ได้แก่ ขาว-แดง, น้ำตาล-ดำ, ดำ และแดง-ดำ ราคาบาดใจที่ 46,100 บาท ในรุ่น Standard Version และ 47,100 บาท ในรุ่น sss 
   
  ทีมงานเช็คราคา.คอม ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด นำรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า จีที125 เพื่อมาทดสอบในครั้งนี้
  เส้นทางทดสอบ
  เริ่มต้นจากถนนชิดลม - ถนนสุขุมวิทแยกราชประสงค์ - ถนนอังรีดูนังค์ - สยามสแควร์ - ซอยจุฬา 42 - ถนนพระรามที่ 4 - ถนนวิทยุ - ถนนเพลินจิต และกลับสู่จุดเริ่มต้น รวมระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร 
  จุดเด่น
  ยามาฮ่า จีที125 - Yamaha GT125 เฟี้ยวฟาสต์ บาดใจด้วยสไตล์สปอร์ตสะดุดตา ตั้งแต่ไฟหน้าแบบ LED ที่มาทั้งไฟต่ำและไฟสูง แฟริ่งหน้าเพิ่มความลาดเอียงลู่ลมมากขึ้น แฟริ่งด้านข้างพร้อมไฟหรี่และไฟเลี้ยว เบาะนั่งขนาดใหญ่ให้ความสะดวกสบาย และไฟ Eco บนมาตรวัด


  ไฟแสดงการขับขี่แบบประหยัด Eco Lamp บนมาตรวัด 


  เทคโนโลยีเครื่องยนต์ Blue Core ทั้งแรงทั้งประหยัด น้ำหนักเบาลดการสึกหรอและประหยัดน้ำมันมากขึ้น พร้อมระบบกดปุ่มสตาร์ทและคันสตาร์ทเท้า มิติตัวรถยาว 1,870 มม. กว้าง 685 มม. สูง 1,070 มม. ความสูงเบาะ 775 มม. และน้ำหนักรถรวม 96 กิโลกรัม 
  ไฟหน้า LED ทั้งไฟต่ำ 2 ดวงและไฟสูง 1 ดวง ไฟเลี้ยวติดตั้งด้านข้างของเฟลมพร้อมไฟหรี่ เฟลมตัวถังเน้นสีแบบทูโทนและลวดลายเน้นความสปอร์ตถูกใจวัยรุ่น
  ไฟท้ายสว่างชัดเจนดูโฉบเฉี่ยว พร้อมที่จับคนนั่งซ้อนทรงเท่ ผ่านได้สะดวกทุกอุปสรรคด้วยการเพิ่มความสูงใต้ท้องรถมากขึ้น 135 มิลลิเมตร ขับผ่านเนินสูงๆ ได้สบายๆ ระบบขาตั้งข้างเดี่ยวแบบ Slide Stand Switch ตัดการทำงานเครื่องยนต์เมื่อเราเอาขาตั้งข้างลง หรือลืมพับเก็บ และระบบ Parking Break คล้ายเบรกมือในรถยนต์ 

  ปุ่มกดเพื่อล็อคเบรกกันรถไหลสะดวกปลอดภัย
  ยามาฮ่า จีที125 - Yamaha GT125 มาพร้อมล้อแม็กขนาด 14 นิ้ว แบบ 5 ก้าน  ทั้งด้านหน้าและหลัง ดิสก์เบรกหน้าและดรัมเบรกหลัง พร้อมยางหลังขนาด 100 มม.
  SPECIFICATION 

  ยามาฮ่า จีที125 - Yamaha GT125 ใช้เครื่องยนต์ 1 สูบ 4 จังหวะ SOHC 2 วาล์ว จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดอัจฉริยะ อัตราส่วนกำลังอัด 9.5:1 ความจุ 125 ซีซี มาพร้อมเทคโนโลยีเครื่องยนต์ Blue Core รวบรวมเทคโนโลยีที่ดีในหลายๆ ด้านเข้าด้วยกัน เช่น เทคโนโลยีการประจุไอดีอย่างรวดเร็วด้วยการออกแบบคอรีดอากาศเข้ากระบอกสูบ เสื้อของกระบอกสูบแบบ ไดอะซิล (DiASil) น้ำหนักเบา และระบายความร้อนดีกว่ากระบอกสูบแบบธรรมดาถึง 3 เท่า พร้อมระบบฉีดน้ำมันหล่อลื่นใต้ลูกสูบ Oil Jet Piston Cooler เพื่อระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ส่วนระยะชักของแนวลูกสูบออกแบบให้กระบอกสูบมีระยะเยี้องศูนย์จากแนวเส้นผ่านศูนย์กลางของเพลาข้อเหวี่ยง เพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างลูกสูบกับผนังกระบอกสูบ (แรงตกกระทบข้าง) ระบบพัดลมระบายความร้อนใหม่ (Compact High-efficiency Cooling Fan) พร้อมฝาครอบป้อนลมให้เสื้อสูบได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

           Oil Jet Piston Cooler            ระยะเยี้ยงศูนย์ระหว่างเสื้อสูบ          อัตราทดขั้นสุดท้ายปรับใหม่
                                                   กับเพลาข้อเหวี่ยง                       สายพาน CVT สั่นลง
  ระบบส่งกำลังแบบ CVT ที่ออกแบบให้ล้อพูเล่ย์หน้าและหลังหมุนในรอบต่ำและระยะสั้นลง ปรับอัตราทดเฟืองท้ายใหม่ให้อัตราเร่งเพิ่มขึ้นและประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้น ระบบโช้คหน้าเป็นแบบเทเลสโกปิคหลังยูนิตสวิง ดิสก์เบรกหน้าลูบสูบเดี่ยวและดรัมเบรกหลัง ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 ขึ้นไป และรองรับ E20 ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 4.2 ลิตร ล้อแม็ก 14 นิ้ว ยางด้านหน้า ขนาด 80/80R14M/C 43P ด้านหลัง 100/70R14M/C 51P   
  SPECIFICATION: ยามาฮ่า จีที125 - Yamaha GT125
  เครื่องยนต์
  แบบ 4 จังหวะ สูบเดี่ยว SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ
  ปริมาตรกระบอกสูบ 125 ซีซี
  อัตราส่วนกำลังอัด 9.5 : 1
  กระบอกสูบ x ระยะชัก 52.4 x 57.9 มม.
  ชนิดหัวเทียน NGK / CR6HSA
  ระบบจ่ายน้ำมัน แบบหัวฉีด
  ระบบจุดระเบิด T C I
  ระบบคลัตช์ คลัตช์แห้ง ชนิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางอัตโนมัติ
  ระบบสตาร์ท สตาร์ทมือด้วยระบบไฟฟ้า และสตาร์ทเท้า
  น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันแก๊สโซฮอลล์ ค่าออกเทน 91 ขึ้นไป หรือ E20
  ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 4.2 ลิตร
  ความจุน้ำมันเครื่อง 0.8 ลิตร
  ระบบส่งกำลังขับ ออโตเมติก แบบสายพานตัววี (V-Belt)
  อัตราทดอัตโนมัติ(หน้า/หลัง) 50/16 X 39/12
  อัตราทดเฟืองท้าย 10.156 
  กรองอากาศ แบบกระดาษเคลือบน้ำมัน (แบบเปียก)
  โครงรถ
  ชนิดของเฟรม  อันเดอร์โบน
  มุมคาสเตอร์/ระยะเทรล 26.50 / 100 มม.
  กว้าง x ยาว x สูง 685 x 1,870 x 1,070 มม.
  ความสูงจากพื้นถึงเบาะ 775 มม.
  ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง 135 มม.
  ช่วงศูนย์กลางระหว่างล้อ 1,280 มม.
  รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 1,900 มม.
  น้ำหนักรวมน้ำมันเครื่อง
  และน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มถัง
  96 กก.
  ระบบไฟฟ้า
  ไฟหน้า LED
  แบตเตอรี่ 12 V, 3.0 Ah/ GTZ4V/YTZ4V
  ระบบกันสะเทือน
  หน้า เทเลสโกปิค
  หลัง ยูนิตสวิง
  ระบบเบรก
  เบรกหน้า ดิสก์เบรกลูกสูบเดี่ยว
  เบรกหลัง ดรัมเบรก
  ล้อ
  Yamaha GT125 ล้อแม็ก
  ยาง
  ล้อหน้า 80/80R14M/C 43P
  ล้อหลัง 100/70R14M/C 51P

  เทคโนโลยีเครื่องยนต์ Blue Core
  สมรรถนะ

  ยามาฮ่า จีที125 - Yamaha GT125 เครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี Blue Core 
  อัตราเร่งของยามาฮ่า จีที125 เมื่อบิดคันเร่งการตอบสนองของเครื่องยนต์นั้นดีและมารวดเร็ว แม้จะค่อยๆ บิดไล่ระดับความเร็วแบบช้าๆ ก็มีอัตราเร่งราบรื่นและออกตัวหรือเร่งแซงได้ทันใจเพียงพอแล้ว ส่วนการทรงตัวขณะเร่งแรงๆ นับว่าควบคุมง่ายไม่มีอาการส่ายของตัวรถ ด้วยระบบเกียร์ CVT ที่แปรผันอัตราทดและเฟืองท้ายที่ปรับให้มีกำลังในช่วงรอบต้นขณะออกตัว โดยไม่จำเป็นต้องบิดจนสุดก็ออกตัวได้ทันใจ ส่วนรอบปลายไม่ใช่เรื่องยากด้วยการแปรผันของ CVT นั่นเองที่ทำให้สามารถไต่ระดับความเร็วสูงๆ ได้อย่างง่ายดาย
  เคล็ดลับคือ หากต้องการอัตราเร่งแบบพุ่งๆ และต่อเนื่องที่ดีที่สุด ให้บิดคันเร่งประมาณ 70% และผ่อนคืนเล็กน้อย จะรับรู้ถึงการปรับเปลี่ยนอัตราทดและรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสม ส่งผลให้อัตราเร่งดีต่อเนื่องในขณะที่ไม่ต้องใช้รอบสูงๆ ทำให้ประหยัดน้ำมันและถนอมเครื่องยนต์ได้มากขึ้นอีกด้วยครับ

  ระบบช่วงล่างค่อนข้างแข็งเพราะตัวรถที่น้ำหนักเบา และถูกปรับให้มีความหนืดของโช้คอัพสูงเพื่อเน้นอารมณ์สปอร์ต แต่ด้วยเบาะนั่งขนาดใหญ่ที่นุ่มนวลจึงลดความกระด้างลงไปได้เยอะครับ
  ระบบเบรกโดยรวมนับว่าเพียงพอต่อการใช้งานครับ ส่วนล้อหลังที่เป็นแบบดรัมเบรก อาจมีการตอบสนองช้ากว่าล้อหน้าที่เป็นดิสก์ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ โดยในการใช้งานจริงควรแบ่งน้ำหนักเบรกที่ล้อหน้าให้น้อยกว่าล้อหลัง เพราะความไวของระบบดิสก์เบรกอาจทำให้ล้อล็อคตายและเกิดการลื่นไถลได้ 
  อัตราสิ้นเปลือง

  อัตราสิ้นเปลืองของ ยามาฮ่า จีที125 - Yamaha GT125 ในวันทดสอบนั้นเริ่มจากน้ำมันเต็มถัง ใช้ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร รวมการจราจรหนาแน่น โดยเข็มวัดระดับน้ำมันลดลงมา 1 ช่องเท่านั้น และบนหน้าปัดก็มีไฟ "ECO" เมื่อเรากำลังขับความเร็วที่เหมาะสมและช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น
  ยามาฮ่า จีที125 โดดเด่นด้วยอัตราเร่งที่ดีทั้งตอนออกตัวหรือเร่งแซง บวกกับความคล่องตัวลัดเลาะไปตามช่องว่างระหว่างรถยนต์ที่ติดขัดได้ง่ายดาย ทำให้บิดคันเร่งอย่างมันมือ และช่วงทางตรงระยะเพียง 200 เมตร ยามาฮ่า จีที125 สามารถทำความเร็วได้เกือบ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาไม่กี่อึดใจ นับเป็นจุดเด่นของเทคโนโลยี "Blue core" ล้วนๆ เลยครับ
  ความรู้สึกเมื่อทดลองขับ

  ความรู้สึกแรกเมื่อขึ้นขี่เจ้า จีที 125 คือ ความสูงของเบาะที่กำลังเหมาะ ท่านั่งที่พอดีและไม่เมื่อยเมื่อเอาขาขึ้นบนที่วางเท้า หรือจะยกเท้าลงไปยันกับพื้นก็ไม่ติดขัดตรงเฟรมหน้าเลย 
  ความคล่องตัวในการซอกแซกระหว่างช่องทางเล็กของรถยนต์ก็ง่ายดาย จะกลับรถหรือเลี้ยวโค้งปลอดภัย เพราะตัวรถที่น้ำหนักเบาเพียง 96 กิโลกรัม จึงไม่ต้องเกร็งมือบนแฮนด์เพื่อทรงตัวมากนัก และที่สำคัญเวลาขับขึ้นจอดตามทางเท้าหรือขอบฟุตบาทระดับไม่เกิน 100 มิลลิเมตร เป็นเรื่องสบายๆ สามารถยกรถปีนขึ้นได้แบบเบาๆ ครับ
  ความสะดวกสบาย
  ยามาฮ่า จีที 125 ให้ความสะดวกด้วยระบบสตาร์ตมือ สวิตช์เปิดเบาะที่กุญแจสตาร์ต ช่องใส่ของ 2 ฝั่งตรงแผงคอด้านหน้าและตะขอเกี่ยว ที่เก็บของใต้เบาะขนาดกว้างสำหรับหมวกกันน็อค 1 ใบ ระบบเบรกมือสำหรับจอดทางลาดเอียง ระบบขาตั้งแบบดับเครื่องอัตโนมัติเพิ่มความสะดวกมากขึ้น 

  สวิตช์กุญแจสามารถบิดไปทางซ้ายเพื่อเปิดเบาะได้

  กล่องเก็บของขนาดใหญ่

  จอดทางลาดเอียงไม่ต้องกลัวไหลเพราะมีระบบ Parking Break
  ความปลอดภัย

  ยามาฮ่า จีที125 - Yamaha GT125 ปลอดภัยด้วยไฟหน้า LED สว่างทุกการเดินทาง, ดิสก์เบรกหน้า, ความสูงใต้ท้อง 135 มิลลิเมตรพร้อมทุกสภาพถนน, ปุ่มปิดฝาที่รูกุญแจป้องกันขโมย, ระบบป้องกันการสตาร์ทเครื่องยนต์เมื่อลืมพับขาตั้ง และเบรกมือ

  แม้ความปลอดภัยมีให้ครบ แต่ต้องขับขี่ด้วยความไม่ประมาท เคารพกฎจราจร และ "เปิดไฟ-ใส่หมวก" นะครับ
  ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
  ยามาฮ่า จีที125 - Yamaha GT125 ราคา 46,100 บาท ในรุ่น Standard Version และ 47,100 บาท ในรุ่น sss  
  มาพร้อมเทคโนโลยีเครื่องยนต์บลูคอร์ - Blue core ทั้งแรงทั้งประหยัด ผสานเกียร์ออโตเมติก CVT "สมรรถนะสูง ประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" รูปทรงโฉบเฉี่ยวเหมาะสำหรับผู้กำลังมองหารถจักรยานยนต์คันแรกเพื่อขี่ไปเรียน, ทำกิจกรรมที่ท้าทาย, หรือขี่ไปออกกำลังกายในสถานที่ต่างๆ และพร้อมเป็นยานพาหนะของครอบครัวด้วยเบาะนั่งขนาดกว้างสบาย หรืออยากขับขี่แบบสปอร์ตก็พร้อมตอบสนองความสะใจได้อย่างลงตัว 

  มุมนี้ดูคล้ายหุ่นยนต์หล่อไม่เบา
  นอกจากนี้ ยังมาพร้อมการรับประกันคุณภาพ 5 ปี หรือ 50,000 กม. ในชิ้นส่วนเสื้อสูบไดอะซิล ลูกสูบ แหวนลูกสูบ และระบบหัวฉีด และรับประกันทุกชิ้นส่วนอีก 3 ปี หรือ 30,000 กม. มั่นใจในคุณภาพพร้อมศูนย์บริการมาตรฐานทั่วประเทศ
  หมายเหตุ: *ราคาในวันเปิดตัว และอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดสอบถามที่ร้านผู้จำหน่ายยามาฮ่าโดยตรง
  สอบถามเพิ่มเติมที่โชว์รูมยามาฮ่าทั่วประเทศ Call Center 02-263-9999 หรือ www.yamaha-motor.co.th
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand