• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • เจาะสเปค ฮอนด้า CBR600RR ใหม่ มีอะไรดี!

  14 ก.ย. 63 1,143
  เจาะสเปค ฮอนด้า CBR600RR ใหม่ มีอะไรดี!
  เปิดตัวไปเรียบร้อยสำหรับฮอนด้า CBR600RR แต่คงมีไม่กี่ประเทศที่จะได้สัมผัสการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของสปอร์ตไบค์สุดร้อนแรงรุ่นนี้ อย่างน้อยก็เจ้าบ้าน ญี่ปุ่น แม้ว่า CBR600RR จะมีขายอยู่แล้วในตลาดยูเอสแต่การปรับให้ดีเอนเอเหมือนกับรุ่นพี่อย่าง CBR1000RR-R ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวทั่วโลกไปในงานอิคม่าเมื่อปลายปีที่แล้ว พร้อมราคาที่เข้าถึงได้มากกว่าย่อมทำให้สายซิ่งหันมาสนใจได้ไม่น้อย แม้จะไม่ใช่โมเดลใหม่จริงๆ ก็ตาม พาร์ตที่เป็นแมคคานิคส่วนใหญ่ยังคงเดิม เครื่องยนต์ปรับปรุงใหม่ ส่วนใหญ่การอัพเกรดรุ่นนี้ไปอยู่ที่เรื่องระบบอิเลคทรอนิก
  เครื่องยนต์ขนาด 599 ซีซี ยังใช้พื้นฐานเดิมมาตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวปี 2003 และได้ปรับครั้งใหญ่ไปตอนโมเดลปี 2007 ล่าสุดกับโมเดล 2021 สเปคเครื่องยนต์ก็แทบไม่มีการปรับเปลี่ยนขนาดกระบอกสูบ ระยะชัก อัตราส่วนการอัดยังคงเดิม อย่างไรก็ตาม ฮอนด้า เคลมว่าเครื่องยนต์บล็อคปี 2021 ปลอดมลพิษและมีพลังมากกว่าแน่นอน ผลจากการปรับสเปคแคมชาฟต์ แคร้งชาฟต์ และวาล์วสปริงใหม่ ทั้งยังเบาลง ขนาดเรือนลิ้นเร่งใหญ่ขึ้น พอร์ตทางเดินอากาศเกลาให้เนียนขึ้น ทางเดินน้ำของเสื้อสูบก็เช่นกัน รวมๆ ทำให้สมรรถนะเครื่องยนต์ดีขึ้น รอบสูงสุดก็ขยับออกไปอีก 500 รอบต่อนาที ให้กำลัง 121 แรงม้า ส่วนแรงบิดใหม่ 64 นิวตันเมตร ที่ 11,500 รอบต่อนาที กลับน้อยลงและต้องการรอบมากขึ้น หลักใหญ่ใจความอยู่ที่การคุมค่ามลพิษให้ได้ตามมาตรฐานของตลาดระดับยูโร 4 ซึ่งมี ญี่ปุ่น และอีกไม่กี่ประเทศ 
  การปรับปรุงในส่วนของเครื่องยนต์อาจไม่โดนใจเท่าไหร่สำหรับสายซิ่ง แต่เรื่องอิเลคทรอนิกคือส่วนสำคัญ ไม่ว่า ฟลาย-บาย-ไวร์ ลิ้นเร่งไฟฟ้า กล่อง IMU ซึ่งช่วยตอนขี่ในหลายๆ ทาง ระบบแทร็คชัน คอนโทรล ที่ฮอนด้าเรียก HSTC ระบบควบคุมล้อหน้ายก ปรับระดับเอนจิ้นเบรก ง่ายๆ คือ ทำงานเหมือนกับในรุ่น CBR1000RR ซึ่งค่าต่างๆ ถูกเลือกเป็นดีฟอลต์ในโหมดการขี่
  โดยรวมก็คือ การปรับมาตรฐานให้เข้ากับยุค ระบบไฟส่องสว่างเป็นแอลอีดีทั้งหมด สลิปเปอร์คลัตช์ ไฟเบรกฉุกเฉิน ควิกชิฟต์ทั้งงัดและกด
  ระบบแอโร่ไดนามิคเป็นอีกจุดสำคัญของ CBR600RR การได้ต้นแบบจาก CBR1000RR-R ทำให้ 600RR แหวกอากาศดีที่สุดในคลาส และเป็นครั้งแรกที่สปอร์ตไบค์คลาส 600 มีวิงก์เลต ซึ่งฮอนด้าเคลมว่า ช่วยให้เกิดดาวน์ฟอร์ช ตัวรถจะนิ่งขึ้นเวลาเร่งหรือช่วงเข้าโค้ง อย่างไรก็ตามเมื่อดูจากน้ำหนักรถที่เพิ่มขึ้นกว่า 10 กก. กำลังที่เพิ่มมาเพียง 0.8 % ทำให้แรงม้าแบกน้ำหนักมากขึ้นซึ่งไม่เป็นผลดีเท่าไหร่ สรุประบบช่วยเหลือและแอโร่ไดนามิคอาจช่วยในเรื่องเวลาต่อรอบสำหรับนักบิดทั่วไป แต่ถ้าเน้นแข่งเอาความแรงจริงๆ ดูจากสเปคแล้วรุ่นเก่าน่าจะมีภาษีดีกว่า

  ข่าว-โปรโมชั่นล่าสุดอื่นๆ

   • บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ฉลอง 40 ปี GS ด้วยรุ่นพิเศษ R 1250 GS Adventure Edition 40 Years GS
   • บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย ฉลองครบรอบ 40 ปี ตำนาน GS เผยโฉมรุ่นพิเศษ บีเอ็มดับเบิลยู R 1250 GS Adventure Edition 40 Years GS สะท้อนเอกลักษณ์จิตวิญญาณสายลุยพันธุ์แท้ เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์ตระกูล GS พร้อมหลอมรวมสมรรถนะและพลังที่ล้ำสมัยของมอเตอร์ไซค์ในยุคปัจจุบันไว้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยดีไซน์สีเหลืองตัดดำ พาย้อนเวลากลับสู่รุ่น R 100 GS ในตำนาน เสริมประสิทธิภาพด้วยเครื่องยนต์บ็อกเซอร์สองสูบพร้อมเทคโนโลยี ShiftCam ใหม่ และโหมดการขี่แบบ Pro เพื่อปลดล็อคความเพลิดเพลินในทุกสภาวะการขี่
    14 พ.ค. 64 61
   • ฮอนด้า CRF450RL ใหม่ เอ็นดูโร่ไบค์สายพันธุ์แชมป์ ตอบโจทย์สายลุยไร้ขีดจำกัด
   • ฮอนด้า เปิดตัวเอ็นดูโร่ไบค์ CRF450RL ใหม่ เทคโนโลยีจากรถแข่งสายพันธุ์แชมป์ ภายใต้คอนเซปต์ ?All Ways Unlimited ให้ทุกทาง...ไร้ขีดจำกัด? ดีไซน์โดดเด่น แข็งแกร่งและปราดเปรียวสไตล์ออฟโร้ด ตัวรถน้ำหนักเบา ควบคุมง่าย ด้วยโครงสร้างเฟรมและสวิงอาร์มแบบอลูมิเนียม ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ 450 ซีซี ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำคู่ รองรับการผจญภัยทุกรูปแบบด้วยระบบช่วงล่าง หน้า-หลัง จากแบรนด์ SHOWA ปรับตั้งค่าตอบสนองแรงสะเทือนได้อย่างละเอียด ลุยได้ทุกอุปสรรคด้วยวงล้อน้ำหนักเบา ขนาดล้อหน้า 21 นิ้ว และหลัง 18 นิ้ว จำหน่ายครั้งแรกในไทย ราคาแนะนำ 339,000 บาท ตั้งแต่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ศูนย์บริการ ฮอนด้า บิ๊กวิง ทั่วประเทศ
    24 ก.พ. 64 907
   • ยามาฮ่า เปิดตัว All New AEROX สปอร์ต...อัจฉริยะ ที่สุดแห่งสปอร์ตออโตเมติก พร้อมเทคโนโลยีใหม่สุดล้ำ Y-Connect
   • บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำรถจักรยานยนต์ออโตเมติกของเมืองไทย ด้วยการเปิดตัวจักรยานยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด All New YAMAHA AEROX SPORT AUTOMATIC LEADER สปอร์ต...อัจฉริยะ ที่สุดแห่งสปอร์ตออโตเมติก พร้อมดีไซน์สปอร์ตใหม่รอบคัน ดุดันตาม DNA สายพันธ์ตัวแรง R-Series ด้วย Full Cowling พร้อม Air Management Layer Design และ X Iconic ใหม่ ! สมรรถนะดีกว่าเดิมด้วยขุมพลังความแรงเครื่องยนต์บลูคอร์ 155 ซีซี ใหม่ ! พร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉิรยะ VVA เสริมความทันสมัยด้วยเทคโนโลยีใหม่ Y-Connect ครั้งแรกในคลาส 150 ซีซี ! เชื่อมต่อข้อมูลรถเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ทันสมัยทุกการใช้งาน มั่นใจในการรับประกันมากกว่าถึง 5 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร
    29 ม.ค. 64 2,024