• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • การดูแลและปรับตัวการใช้รถจักรยานยนต์คู่ใจช่วงระวังโควิด-19

  7 พ.ค. 63 1,871

  การดูแลและปรับตัวการใช้รถจักรยานยนต์คู่ใจช่วงระวังโควิด-19

  ไบค์เกอร์หลายคนอาจทำงานอยู่กับบ้าน #WFH จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 (Covid-19) ทำให้มอเตอร์ไซค์คู่ใจมักจอดมากกว่าวิ่งไว้ที่บ้าน ทั้งๆ ที่ราคาน้ำมันก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง นึกแล้วมันช่างปวดใจจริงๆ หลายคนจึงเลือกมาดูแลรักษา 2 ล้อคู่ใจอยู่กับบ้านแทนแม้จะไม่ได้ขี่ เราจึงขอแนะนำ 5 ขั้นตอนการดูแลรถจักรยานยนต์ พร้อมแนะ 3 จุดที่ควรทำความสะอาด เพื่อให้มอเตอร์ไซค์ของคุณพร้อมใช้งานอยู่เสมอ 

  1. จอดในร่ม -  จริงๆ การจอดรถจักรยานยนต์ไม่ว่าระยะเวลานานหรือสั้นก็ควรจอดในที่ร่มหรือคลุมผ้าให้เรียบร้อย เพื่อบรรเทาความร้อนและฝุ่น หรือถ้าจอดยาวไม่ได้ใช้งานหลายวันก็ควรเช็ดทำความสะอาดด้วย คนรักรถไม่ต้องบอกก็ทำอยู่แล้ว แต่อย่ามัวทำงานที่บ้านจนลืม เพราะการออกมาเช็ดรถก็เหมือนได้พักสายตาไปด้วย

  2. สตาร์ทเครื่องยนต์ - เครื่องยนต์เมื่อไม่ได้สตาร์ทนานๆ อาจทำให้ของเหลวที่เคลือบพาร์ตต่างๆ ภายในห้องเครื่องลดลงไปรวมตัวอยู่ที่ก้นแคร้ง นานเข้าคงไม่ดี เหมือนไม่ได้ออกกำลัง ดังนั้นถ้าจอดยาวควรสตาร์ทเครื่องยนต์ทุกวันหรือเว้นวัน เพื่อให้เครื่องยนต์ได้ทำงานหล่อลื่นทุกชิ้นส่วนพร้อมกับชาร์จไฟแบตเตอรี่ให้พร้อมใช้งานเสมอ 
  3. ตรวจและขยับยาง - ก่อนจอดรถยาวก็ควรเช็กระดับลมยางไว้ก่อน อาจเติมมากกว่าที่เคยนิด เผื่อไม่ได้ใช้งานหลายวันแน่ๆ นอกจากนี้ก็ควรขยับรถไปด้วยเลยที่มาสตาร์ทวอร์มเครื่องยนต์ เพื่อเลี่ยงการรับภาระของโครงสร้างยางตรงจุดเดิมนานๆ 
  4. เช็คพาร์ตความปลอดภัยต่างๆ - การตรวจสอบการใช้งานของอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย ก็เป็นเรื่องที่ควรทำประจำอยู่แล้ว เช่น ดูระบบไฟส่องสว่าง ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ปุ่มแตร ก้านเบรก คลัตช์ น๊อตยึดจุดต่างๆ ไม่คลายหรือหลุดหาย

  5. ระดับของเหลว - ตรวจเช็กระดับของเหลวให้อยู่ในช่วงที่กำหนด ยอมรับได้ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์-เฟืองท้าย และต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรืออื่นๆ ตามระยะทางหรือเวลาที่คู่มือแนะนำ ตรงนี้สำคัญต่อการรับประกัน
  ส่วนใครที่ใช้รถจักรยานยนต์ในช่วงที่เชื้อไวรัสโควิด-19  ยังไม่หยุดแพร่ระบาดก็แนะนำอย่างนี้เริ่มจาก ล้างมือทุกครั้งทั้งก่อน-หลังขี่ เมื่อกลับมาบ้านก็ให้ทำความสะอาดตามจุดสัมผัสต่างๆ เพื่อความปลอดภัย เช่น
  ปลอกแฮนด์ ก้านเบรก และ ก้านคลัตช์ (Handgrip Brake Clutch) เพราะเป็นจุดผัสบ่อยที่สุด แม้ใส่ถุงมือก็ตาม ตัวถุงมือเองก็ควรทำความสะอาดด้วย เบาะรถแม้ไม่ได้สัมผัสกับร่างกายโดยตรงแต่เวลาจอดอาจปนเปื้อนกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อที่เดินผ่านแล้วจามพอดี แม้ผู้ขี่ใส่กางเกงแต่ก็มีโอกาสใช้มือสัมผัสกับทั้งตัวเบาะและกางเกง ตัวถังก็เช่นกัน การทำความสะอาดให้ระวังการเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ไม่ก็ล้างรถและจอดตากแดดสักพัก
  ข้อแนะนำเหล่านี้น่าจะช่วยให้ท่านพักรถและใช้รถได้อย่างสบายใจขึ้นในช่วงโควิด-19 สุดท้ายถอดหมวกลงจากรถอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง 
  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Motorbike GURU Thailand

  ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ