• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • อัพเกรดผ้าเบรกหน้ามอเตอร์ไซค์ให้หนึบมั่นใจ

  17 เม.ย. 64 5,301

  อัพเกรดผ้าเบรกหน้ามอเตอร์ไซค์ให้หนึบมั่นใจ

  ผ้าเบรกเป็นชิ้นส่วนหลักที่ช่วยให้หยุดรถได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันนั้นมีสมรรถนะที่ดีมากขึ้น สามารถทำอัตราเร่งได้รวดเร็วกว่าในยุคก่อน ในบางคันผู้ขับขี่ก็มีการปรับแต่งหรือโมดิฟายด์ระบบเครื่องยนต์ต่างๆ ให้มีความแรงเพิ่มขึ้น นอกจากช่วงล่างแล้ว ระบบเบรกจึงยิ่งมีความสำคัญกว่าขึ้นอีกเท่าตัว แม้ผ้าเบรกที่ติดรถจากโรงงานมาก็นับว่ามีคุณภาพดีแล้ว แต่ก็อาจจะไม่พอ ดูการเปลี่ยนผ้าเบรกเพื่ออัพเกรดให้ "หนึบ" ขึ้นกว่าเดิมกันเลย 

  ขั้นตอนเปลี่ยนผ้าเบรก 

  รถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นนายแบบคือ Honda PCX 2018 กับผ้าเบรกได้รับมาทดลองใช้จาก Bendix รุ่น Hybrid เริ่มด้วยการถอดน็อตยึดชุดปั๊มเบรก (คาร์ลิเปอร์) ออกก่อน 
  ถอดน็อตล็อคผ้าเบรกออกมา และแกะผ้าเบรกออกทั้ง 2 ด้าน จากนั้นให้ใช้อุปกรณ์ช่วยถ่างลูกสูบเบรกให้ออกห่างเพื่อเปิดช่องว่างให้สามารถใส่ผ้าเบรกชิ้นใหม่ได้
  ล้างทำความสะอาดปั๊มเบรกด้วยน้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะ เพื่อขจัดคราบฝุ่นที่เกาะภายในให้หมด จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนภายทำงานได้อย่างเต็มที่
  ผ้าเบรกชุดใหม่เมื่อเทียบกับของเดิมมีสีของเนื้อผ้าเบรกแตกต่างพอสมควร จากนั้นให้ถอดชุดก้านคาร์ลิเปอร์ที่ทำหน้าที่สไลด์เข้า-ออก หรือตามการขยับตัวของเบรกเพื่อเติมจารบีเข้าไปใหม่ ขั้นตอนนี้ต้องคอยระวังอย่าให้จารบีสัมผัสถูกเนื้อผ้าเบรกและจานเบรกเด็ดขาด
  ต่อไปก็ใส่ผ้าเบรกอันใหม่เข้าไปเช็คจุดยึดและแผ่นเหล็กรองผ้าเบรกให้ถูกต้อง ใส่น็อตล็อคผ้าเบรก และประกอบปั๊มเบรกกลับเข้าที่เดิมได้เลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ 
  การเปลี่ยนผ้าเบรกอาจต้องมีเครื่องมือและใช้ความชำนาญพอสมควร หากไม่มั่นใจว่าตนเองทำได้หรือไม่ ควรนำรถเข้าศูนย์บริการ หรือร้านที่ได้มาตรฐานในการเปลี่ยน เพราะว่าระบบเบรกสำคัญมาก จึงต้องให้ผู้ชำนาญและมืออาชีพในการติดตั้ง เพื่อให้ระบบเบรกทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  ขั้นตอนการเปลี่ยนผ้าเบรกทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ก็ได้ผ้าเบรกดีๆ มีไว้ให้อุ่นใจยามต้องกำเบรกฉุกเฉินจะได้ "เอาอยู่" 
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ