• รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • 5 วิธี ลดอาการบิ๊กไบค์ "เครื่องร้อน" ช่วงรถติด

  20 มี.ค. 61 12,524

  5 วิธี ลดอาการบิ๊กไบค์ "เครื่องร้อน" ช่วงรถติด

  รถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องขับขี่ผ่านเส้นทางการจราจรที่แออัด ติดขัดมากๆ บวกกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยเฉพาะรถบิ๊กไบค์ที่มักจะมีอาการ "เครื่องร้อน" อยู่บ่อยๆ เมื่อเจอรถติดและใช้ความเร็วต่ำๆ ฝ่าวิกฤติจราจรเป็นประจำ แม้ว่ารถมอเตอร์ไซค์รุ่นนั้นจะมีระบบระบายความร้อนด้วยอากาศหรือมีหม้อน้ำพร้อมกับมีพัดลมไฟฟ้าช่วยก็ตาม ในบางครั้งก็อาจไม่เพียงพอและมักเห็นเข็มวัดความร้อนพุ่งสูงลิ่วจนเกินแตะตัว "H" มาดู 5 วิธีช่วยลดความร้อนของเครื่องยนต์ว่ามีอะไรบ้าง

  1. ดับเครื่อง

  สิ่งแรกที่ทำได้ง่ายที่สุดในการลดอาการตัวร้อนของเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์คือ ดับเครื่องยนต์ระหว่างติดสัญญาณไฟแดง ในแยกต่างๆ โดยเฉพาะแยกที่มีตัวเลขบอกเวลา ทำให้เราเตรียมพร้อมในการสตาร์ตเครื่องยนต์ได้ทันไฟเขียว ซึ่งการดับเครื่องยนต์นับว่าเป็นการช่วยให้อุณหภูมิลดลงได้เร็วที่สุด และควรเตรียมพร้อมในการสตาร์ตครั้งต่อไปให้ทันและไม่จำเป็นต้องดับในทุกแยกที่จอด เพราะอาจทำให้ใช้พลังงานไฟจากแบตเตอรี่ในการสตาร์ตบ่อยเกินไป และต้องแน่ใจว่าแยกนั้นมีระยะเวลารอคอยสัญญาณไฟนานพอสมควร และต้องจอดอย่างปลอดภัยด้วย

  2. ใช้รอบเครื่องยนต์ต่ำ

  ในช่วงรถติดๆ ขับสลับจอดบ่อยๆ ให้พยายามใช้รอบเครื่องยนต์ให้ต่ำเท่าที่จะทำได้ หรือเปลี่ยนจังหวะเกียร์สูงๆ และใช้ความเร็วคงที่หรือกะระยะทางให้ความเร็วสม่ำเสมอ ก่อนที่จะต้องจอดติดนานๆ ในเส้นทางข้างหน้า เพื่อให้มีความเร็วพอที่ลมจะปะทะครีบระบายความร้อนหรือหม้อน้ำ รวมถึงให้สายลมจากพัดลมไฟฟ้าได้เป่าอากาศผ่านระบบระบายความร้อนได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น และให้ใช้ความเร็วเครื่องยนต์กับตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมกัน หากรอบเครื่องยนต์ต่ำเกินไปอาจไม่มีกำลังในการเร่งแซงหรือเครื่องอาจดับได้  

  3. หาที่โล่งๆ

  หาที่จอดโล่งๆ เพื่อจอดพักระหว่างรอสัญญาณไฟอย่างปลอดภัยพร้อมดับเครื่องยนต์ เพื่อให้มีช่องว่างหรือช่องอากาศพัดผ่านได้สะดวก เพราะหากจอดใกล้กับรถยนต์หรือรถคันอื่นๆ ลมธรรมชาติอาจไม่สามารถพัดเข้าตัวเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากรถที่จอดเบียดเสียดและแออัดมากเกินไป โดยคำนึงถึงจุดจอดที่ปลอดภัยและถูกกฎจราจรด้วยนะครับ

  4. หาเส้นทางหลีกเลี่ยง

  เมื่อมองระยะไกลๆ เห็นจุดที่รถติดข้างหน้าให้มองหาช่องทางหรือเส้นทางอื่นๆ ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก่อนจะถึงจุดที่รถติด เช่น เปลี่ยนช่องทาง, ทางคู่ขนาน (ห้ามเข้าช่องทางด่วนที่มีป้ายห้ามมอเตอร์ไซค์วิ่งนะครับ), เปลี่ยนเส้นทางไปทางอื่นๆ เป็นต้น   

  5. ขี่ช้าๆ ความเร็วต่ำ เมื่อทางโล่ง

  เมื่อผ่านสภาพจราจรติดขัดมาได้แล้ว อาจมีบางช่วงที่เป็นถนนโล่งๆ ไม่ควรบิดคันเร่งหรือเร่งความเร็วสูงๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เครื่องยนต์ทำงานรอบจัดๆ ความร้อนที่สะสมอยู่ยิ่งมากขึ้นไปอีก ทำให้อุณหภูมิลดลงไม่มากนัก ควรค่อยๆ ขับออกไป เพิ่มความเร็วให้เหมาะสมพอที่จะใช้เกียร์สูงๆ และให้รอบเครื่องยนต์ต่ำๆ ได้โดยไม่ดับ พร้อมกับรักษาความเร็วให้คงที่ เพื่อเพิ่มเวลาให้ลมพัดผ่านระบบระบายความร้อนให้นานมากที่สุด ก่อนที่จะผ่านจุดที่จราจรติดขัดอีกครั้ง
  หวังว่า 5 วิธีในการลดความร้อนเครื่องยนต์บิ๊กไบค์นี้ จะช่วยให้ความร้อนที่ขึ้นสูงๆ มากเมื่อเจอสภาพรถติดลดลงหรือบรรเทาลงได้บ้างไม่มากก็น้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และสภาพการจราจรในช่วงนั้นด้วยว่าจะสามารถเลือกใช้วิธีใดมาช่วยได้บ้าง ผู้ขับขี่อาจพิจารณาว่าควรใช้วิธีไหน ยิ่งใช้ได้ทั้งหมดก็จะช่วยให้การขับขี่ผ่านสภาพจราจรแออัด ติดหนึบไปได้อย่างไร้กังวล และไม่ต้องกลัวว่า "เครื่องยนต์จะฮีตจนพัง" เมื่อเจอรถติดในเขตตัวเมือง
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Motorbike GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ