ค้นหา โทรศัพท์มือถือ mobilephone

รีวิวโทรศัพท์มือถือ : รีวิว เปรียบเทียบ OPPO Find X vs VIVO NEX สองสมาร์ทโฟนกล้องแบบ Pop up สุดล้ำ!

รีวิว เปรียบเทียบ OPPO Find X vs VIVO NEX สองสมาร์ทโฟนกล้องแบบ Pop up สุดล้ำ!

วันที่ : 20 มิ.ย. 61
เข้าชม : 3,717 ครั้ง

เปรียบเทียบ OPPO Find X vs VIVO NEX สองสมาร์ทโฟนกล้อง Pop up สุดล้ำ!
เปิดตัวกันมาครบเรียบร้อยสำหรับสมาร์ทโฟนสองแบรนด์บ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง OPPO Find X และ VIVO NEX ที่ต้องบอกเลยว่า ยอมกันไม่ได้จริงๆ งัดนวัตกรรมการออกแบบตัวเครื่องมาใช้แบบไม่ยอมกันเลยทีเดียว โดยทั้ง OPPO Find X และ VIVO NEX ต่างเป็นสมาร์ทโฟนที่มีการออกแบบให้ตัวกล้องถ่ายรูปไปซ่อนไว้บริเวณขอบตัวเครื่องด้านบน และใช้วิธีเรียกใช้งานด้วยการสไลด์ขึ้นมา (Pop up) 
แต่ถึงแม้รูปแบบการใช้งานจะเหมือนกัน แต่การนำเสนอของทั้งสองรุ่นมีรายละเอียดที่ต่างกันพอสมควร รวมทั้งเรื่องของสเปกตัวเครื่อง ความสามารถ และราคาวางจำหน่ายก็มีรายละเอียดที่ต่างกันด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นขอจับทั้งสองรุ่นที่หลายคนน่าจะกำลังสนใจ มา Check! รายละเอียดกันสักหน่อยว่าเป็นอย่างไรกันบ้างมาชมกันครับ
Design (การออกแบบ)
เริ่มกันที่สมาร์ทโฟนที่เพิ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ อย่าง OPPO Find X การกลับมาของรุ่นซีรีย์ในตำนานของ OPPO ซึ่งครั้งนี้ Find X มาพร้อมดีไซน์ "panoramic Arc Screen Design" ที่เป็นการออกแบบตัวเครื่องให้ไร้ขอบ ไร้ติ่ง อย่างแท้จริง โดยตัวหน้าจอมีขนาด 6.42 นิ้ว FullHD+ แต่กลับมีพื้นที่ให้ใช้หน้าจอมากถึง 93.8% เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีพื้นที่มากขนาดนี้ รวมทั้งยังมีการใส่กลไก Panoramic หรือการเลื่อนเปิด-ปิดกล้องถ่ายรูปที่ให้อารมณ์เปิด-ปิดหลังคารถสปอร์ตด้วย และมีการปรับโทนสีตัวเครื่องให้ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น ในขณะที่มิติตัวเครื่องมีขนาดกว้าง 156.7 x ยาว 74.2 x 9.6 มิลลิเมตร น้ำหนักรวม 186 กรัม

ด้านของ VIVO NEX สมาร์ทโฟนรุ่นเปิดซิงซีรีย์ใหม่ของ VIVO ก็ไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน เพราะมาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบ True Full screen ที่เป็นหน้าจอแบบเต็มจอไร้รอยแหว่งให้กวนใจ โดยมีขนาดหน้าจอ 6.59 นิ้ว FullHD+ มีพื้นที่หน้าจอกว้างถึง 91.24% อัตราส่วนการแสดงผล 19.3:9 และมีมิติตัวเครื่องกว้าง 162 x ยาว 77 x 8 มิลลิเมตร น้ำหนักรวม 199 กรัม
 
สเปกตัวเครื่อง (Specification)
มากันเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานและสเปกตัวเครื่องของทั้งสองรุ่นกันบ้าง โดยทาง VIVO NEX มาพร้อมสเปกตัวเครื่องที่จัดเต็ม ดังนี้
 • หน้าจอแสดงผล Super AMOLED ขนาด 6.59 นิ้ว FullHD+ (Ratio 19.3:5) 
 • CPU Octa-core Snapdragon 845 
 • GPU Adreno 630
 • RAM 8GB
 • ROM 128/256GB
 • Non-MicroSD Card 
 • Dual Camera 12 (F1.8) + 5 (F2.4) MP (4 axis OIS)
 • Front Camera 8 MP (F2.0)
 • Android OS 8.1 Oreo with Funtouch 4.0
 • Battery 4000 mAh

มากันที่ด้านของ OPPO Find X มีรายละเอียดสเปกตัวเครื่อง ดังนี้
 • หน้าจอแสดงผล AMOLED ขนาด 6.42 นิ้ว FullHD+ (Ratio 19.5:9)
 • CPU Octa-core Snapdragon 845
 • GPU Adreno 630
 • RAM 8GB
 • ROM 256GB
 • MicroSD Card up to 400GB
 • Dual Camera 16 + 20 MP Dual F2.0 
 • Front Camera 25 MP (F2.0)
 • Android OS 8.1 Oreo with Color OS 4.0
 • Battery 3730 mAh

กล้องถ่ายรูป 
"กล้องถ่ายรูป" กลายเป็นไฮไลท์เด่นของสองรุ่นนี้ไปเรียบร้อย จากการออกแบบให้ตัวกล้องมีคุณสมบัติในการเลื่อนขึ้น-ลงจากตัวเครื่องได้เหมือนกันทั้งสองรุ่น แต่!! ใช้งานต่างกัน
โดย VIVO NEX กล้องหน้าจะสามารถ Pop up ขึ้นมาจากบริเวณขอบตัวเครื่องด้านบนได้ทันทีแบบอัตโนมัติ เพียงแค่เราเรียกใช้งานเมนูกล้อง (หน้า) ตัวกล้องก็จะเลื่อนขึ้นมาให้ทันที และเมื่อเราออกจากเมนูกล้องตัวกล้องก็จะเลื่อนเก็บลงไปให้อัตโนมัติ โดยกล้องหน้าของ VIVO NEX มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F2.0) ทาง VIVO เคลมไว้ว่าสามารถใช้งานเลื่อนขึ้น-ลงได้มากกว่า 50,000 ครั้ง และมีระบบป้องกันการฝืนกดลงแบบไม่ได้ตั้งใจ ส่วนกล้องหลักยังคงมาในตำแหน่งปกติ มาพร้อมกล้องคู่ความละเอียด 12 (F1.8) + 5 (F2.4) พิกเซล รองรับการบันทึกภาพวีดีโอที่ความละเอียด FullHD@60fps และ 2160P@30FPS


ในขณะที่ด้านของ OPPO Find X มาพร้อมนวัตกรรมกล้องเปิด-ปิดได้แบบ "Panoramic" อารมณ์รถสปอร์ตเลื่อนปิด-เปิดหลังคารถเลยทีเดียว โดยตัวกล้องหน้าและกล้องหลังของ Find X จะถูกซ่อนไว้ด้านในของตัวเครื่อง ซึ่งเมื่อเราเรียกใช้งานเมนูกล้อง ตัวกล้องก็จะเลื่อนขึ้นมาให้ทันทีอัตโนมัติ หรือถ้าหากเราทำการปลดล็อคหน้าจอ (Face Unlock) ด้วยใบหน้า ตัวกล้องก็เลื่อนขึ้นมาให้เช่นกัน ซึ่งเป็นสองวิธีที่กล้องจะทำงานเลื่อนขึ้น-ลงให้ สำหรับกล้องหน้า OPPO Find X มาพร้อมความละเอียด 25 ล้านพิกเซล (F2.0) และกล้องหลังแบบ Dual Camera 16 + 20 ล้านพิกเซล Dual F2.0 

sensor กล้องหน้าทั้งหมดบน OPPO Find X

ระบบยืนยันตัวตน (Unlock)
เรื่องของระบบยืนยันตัวตนอย่าง Fingerprint หรือ Face Unlock กลายเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานที่สมาร์ทโฟนในยุคนี้ควรมี โดยทั้งสองรุ่นก็ใส่มาให้ด้วยเช่นกัน เพียงแต่....
OPPO Find X เลือกใส่ระบบความปลอดภัยในการยืนยันตัวตนมาให้เพียงหนึ่งอย่างเท่านั้น (ไม่มีสแกนลายนิ้วมือ) กับระบบสแกนใบหน้าที่ทาง OPPO เรียกว่า "O-Face" เป็นระบบสแกนใบหน้าที่สามารถสแกนรายละเอียดบนใบหน้าได้มากถึง 15,000 จุด รวมทั้งเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นแรกที่นำเทคโนโลยี 3D Structured Light Technology หรือเทคโนโลยีการตรวจจับโครงสร้างใบหน้ามาใช้งาน

ในขณะที่ทางด้าน VIVO NEX เลือกใส่มาให้ครบเลย ทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือที่ใช้การสแกนบนหน้าจอ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับรุ่น X21 และการปลดล็อคหน้าจอด้วย Face Unlock ที่ใช้การ Recognize Face ในการยืนยันข้อมูล

OS (ระบบปฏิบัติการ)
ทั้งสองรุ่นมาพร้อมระบบปฏิบัติการเดียวกันคือ Android OS เพียงแต่มาในรูปแบบที่ต่างคนต่างมี UI และฟังก์ชั่นเป็นของตนเอง รวมทั้งชื่อที่ใช้เรียกต่างกัน โดย VIVO NEX มาพร้อม Funtouch OS ที่ใช้พื้นฐานของ Android OS 8.1 Oreo ในการพัฒนา ส่วนของ OPPO Find X นั้นก็ใช้ Color OS ที่ใช้พื้นฐานของ Android OS 8.1 Oreo เหมือนกัน แต่ทั้งสองนั้นมี UI และดีไซน์ไอคอน การเรียกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ที่คล้ายกัน

Funtouch OS 4.0 บน VIVO NEX

Colos OS 4.0 บน OPPO Find X
Hilight Feature
สำหรับลูกเล่นอื่นๆ ของทั้งสองรุ่นที่น่าสนใจก็มีน่าสนใจไม่แพ้กันเลย โดยทาง OPPO Find X ใส่ "Omoji" ซึ่งเป็นการจำลองตัวตนของเราให้เป็นตัวละครการ์ตูนน่ารักๆ แบบ Emoji 3D ซึ่งสามารถใช้ส่งหาเพื่อนทางข้อความหรือโซเชียลก็ได้ 

ในขณะที่ทาง VIVO เองก็ยังคงชูจุดเด่นด้านเสียง Hi-Fi เหมือนเดิม โดยครั้งนี้ VIVO NEX ได้ใช้ชิพเสียง SIP ตัวเดียวกันกับที่ใช้งานบน Xplay6 มาใช้งาน ทำให้รองรับ Range ด้านเสียงในช่วง 130 ถึง -115 db ได้ในตัว

การวางจำหน่าย
สำหรับการวางจำหน่ายทั้งสองรุ่นจะเลือกวางจำหน่ายในประเทศจีนก่อนเป็นประเทศแรก โดยเปิดราคามาที่ 999 ยูโร หรือประมาณ 37,990 บาท สำหรับ OPPO Find X และราคา 22,900 บาท สำหรับ VIVO NEX รุ่น ROM 128GB ส่วนรุ่น ROM 256 GB เคาะมาที่ 24,900 บาท ซึ่งราคาทั้งหมดยังคงเป็นราคาวางจำหน่ายในต่างประเทศ ส่วนในไทยคงต้องตามลุ้นกันอีกครั้งครับ รวมถึงวันวางจำหน่ายด้วย
แก้ไขล่าสุด : 20 มิ.ย. 61
โดย
:
วินระพี นาคสวัสดิ์
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม

รีวิวโทรศัพท์มือถือล่าสุด