ค้นหา โทรศัพท์มือถือ mobilephone

รีวิวโทรศัพท์มือถือ : รีวิว Vivo X5Pro เสน่ห์แห่งความงามไม่มีที่สิ้นสุด

รีวิว Vivo X5Pro เสน่ห์แห่งความงามไม่มีที่สิ้นสุด

วันที่ : 25 ก.ย. 58
เข้าชม : 19,032 ครั้ง

Vivo X5Pro เสน่ห์แห่งความงามไม่มีที่สิ้นสุด
กลับมาพบกับเราอีกครั้งนะคะ กับการรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ ที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้ วันนี้ทางเราก็ได้นำสมาร์ทโฟน Vivo X5Pro สมาร์ทโฟนสเปคแรงจาก Vivo มาแกะกล่องให้ได้ชมกันค่ะ ซึ่งเจ้าตัวนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เรามาติดตามชมกันดีกว่าค่ะ

อุปกรณ์ในกล่อง
 • ตัวเครื่อง
 • หูฟังสมอลทอล์ค
 • สาย USB
 • หัวอแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ
 • คู่มือการใช้งาน
 • เคสแบบใส

อุปกรณ์ถือว่าค่อนข้างครบอยู่ค่ะ 
ดีไซน์
ดีไซน์ของ Vivo X5Pro นั้นยังคงไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆ ที่ซีรีย์เดียวกันอย่าง Vivo X5MAX และ Vivo X5 ซึ่งถือได้ว่าเป็นการผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ด้วยตัวเครื่องประกอบจากวัสดุกระจกและโลหะแบบไร้รอยต่อ ด้วยรูปทรงโค้งมนที่ผสานกับกระจก 2.5D ทั้ง 2 ด้านให้สัมผัสใหม่ที่เหนือคำบรรยาย และกรอบโลหะที่ถูกสร้างขึ้นโดยผ่านกระบวนการอโนไดซ์ มีโครงสร้างแบบรังผึ้งถูกเคลือบสีทำให้ตัวเครื่องดูสดใสมากขึ้น แต่ด้วยตัวเครื่องที่เป็นกระจกทั้ง 2 ด้านซึ่งจะทำให้เกิดรอยขูดขีดหรือรอยนิ้วมือได้ง่าย อาจจะหาเคสมาเป็นตัวช่วยในการป้องกันรอยต่างๆ ที่จะเกิดกับตัวเครื่องด้วยก็ได้ค่ะ

ด้านหน้าตัวเครื่องค่ะ

ด้านหลังของตัวเครื่อง

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และช่องใส่ Sim มาอยู่ด้านเดียวกันทั้งหมดค่ะ

ด้านขวาของตัวเครื่องนั้นจะเรียบเนียนไม่มีปุ่มใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

ด้านบนของตัวเครื่องนั้นจะเป็นช่องเสียบสมอลทอลค์ขนาด 3.5 mm.

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีลำโพงและช่องเลียบสายชาร์จหรือสาย USB นั่นเอง
หน้าจอและอินเตอร์เฟส
Vivo X5Pro มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว แบบ Super Amoled ความละเอียด Full HD และมีเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ช่วยปรับสภาพแบบอัตโนมัติทำให้ภาพสีสันสดใสคมชัดแม้อยู่ในที่แจ้ง ซึ่งจากการที่ได้ลองสัมผัสการใช้งานตัวเครื่องแล้ว การแสดงผลของหน้าจอนั้นถือว่า สีสันสวย คมชัดดี แต่หน้าจอจะออกนวลๆ นิดหน่อย โดยสัดส่วนตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ 73.45 x 147.9 x 6.4 มม. น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 174 กรัม ส่วนขอบตัวเครื่องนั้นโค้งมนด้วยจอกระจกแบบ 2.5D หน้าจอด้านบนมีโลโก้ Vivo อยู่ทางซ้ายสุดเหมือนเดิม กล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์ต่างๆ (Light Sensor, Proximity Sensor) และไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนอยู่มุมขวาสุดค่ะ ส่วนด้านล่างของจอจะมี 3 ปุ่มสัมผัสแบบทั่วไปค่ะ คือปุ่ม Menu, ปุ่ม Home, ปุ่ม Back
Vivo X5Pro มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop ครอบด้วย Funtouch OS 2.1 เว่อร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งการใช้งานต่างๆ ของตัวเครื่องก็ถือว่าลื่นไหลไม่มีสะดุด และจะไม่มี App Drawer เช่นเคย ซึ่งเราสามารถเข้าถึงเมนูที่ติดตั้งได้จากหน้าแรกเลยค่ะ

ในส่วนของ Theme และ Wallpaper ของตัวเครื่องนั้นมีมาให้เป็นปกติ แต่ถ้าหากใครนั้นเบื่อหรือว่าอยากได้ Theme หรือ Wallpaper ใหม่ๆ เพิ่มเติมก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ทันทีค่ะ

แอปฯ i Manager เป็นอีกแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งมากับตัวเครื่องตั้งแต่แรก โดยมีหน้าที่ในการจัดการกับไฟล์ขยะจากแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่เราเปิดใช้ เพราะไฟล์ขยะพวกนี้จะทำให้เปลืองพื้นที่ในเครื่องของเรานั่นเอง นอกเหนือจากนี้ i Manager นั้นยังสามารถจัดการอย่างอื่นได้อีก เช่น การล้างข้อมูล, การจัดการแอปฯ, การกำหนดการใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ต, การจัดการแบตเตอรี่, บล็อคสายโทรเข้า, ตั้งรหัสผ่านส่วนตัว หรือแค่คลิกเพียงครั้งเดียวที่วงกลมใหญ่ๆ ด้านบนเพื่อให้ระบบจัดการให้อัตโนมัติ

การถ่ายภาพ
Vivo X5Pro มาพร้อมกับกล้องหลังที่ให้ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งมีชิ้นเลนส์ประกอบด้วยกันถึง 6 ชิ้น โดยใช้เลนส์แซฟไฟร์ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความโปร่งใสให้ดีขึ้น และทาง Vivo นั้นยังบอกมาว่ามีความแข็งแรงรองจากเพชรเลยทีเดียวและยังมีเทคโนโลยีระบบเซ็นเซอร์ PDAF ที่สามารถโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำเพียงชั่วพริบตา
สำหรับโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ก็ถือว่าเป็นไปตามมาตราฐาน เช่น โหมด Normal, Face Beauty, Sports, Panorama, HDR, Night, Fun, Boken, Children เป็นต้น ส่วนในเรื่องการโฟกัสนั้นเพียงแค่แตะจุดที่เราต้องการจะโฟกัสค้างไว้ จะมีไอคอนพระอาทิตย์ออกมาซึ่งสามารถเลื่อนวัดแสงตามสถานที่ที่เราต้องการวัดแสงได้ หรือถ้ามืออาชีพหน่อยสามารถปรับค่าพวก ISO, Speed Shutter, White Balance ได้โดยเข้าไปที่ Pro Mode เพียงแค่แตะปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้แล้วลากไปทางซ้ายก็จะสามารถเข้าสู่โหมดนี้ได้ทันที ในส่วนของกล้องหน้านั้นความละเอียดจะอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล และยังมาพร้อมโหมด Beauty ช่วยเพิ่มความเนียนขาวใสให้อีกด้วยโดยสามารถปรับระดับความขาวใสได้ถึง 10 ระดับเลยทีเดียว 
และยังมีฟีเจอร์อีกอย่างที่เรียกว่า Palm Selfie ซึ่งจะช่วยเราในเรื่องการถ่ายภาพให้ง่ายขึ้นเพียงแค่เรายกมือขึ้นมาให้กล้องจับจากนั้นตัวกล้องจะนับถอยหลังเพื่อถ่ายภาพเราง่ายๆ โดยที่เราไม่ต้องกดปุ่มชัตเตอร์เลยค่ะ เอาล่ะค่ะเรามาดูภาพสวยๆ ที่ถ่ายจากกล้อง Vivo X5Pro กันดีกว่านะคะว่าจะสวยและคมชัดขนาดไหน

โหมดถ่ายภาพต่างๆ ที่มีในตัวเครื่อง

ภาพจากกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
คลิกดูภาพขนาดใหญ่

ภาพจากกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
คลิกดูภาพขนาดใหญ่

ภาพจากกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
คลิกดูภาพขนาดใหญ่
ได้ชมภาพสวยๆ ที่ถ่ายจากกล้อง Vivo X5Pro กันไปแล้วนะคะ ถือว่าคมชัดเลยทีเดียวแต่จะติดอยู่นิดนึงค่ะ เวลาถ่ายภาพแม้จะถ่ายกลางแจ้งก็ตามภาพที่ได้ออกมานั้นจะค่อนข้างมืดกว่าความเป็นจริงอยู่หน่อยนึงค่ะ แม้เราจะลองใช้โหมด HDR แล้วก็ตาม ก็ยังไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ค่ะ
การประมวลผล
ในส่วนของการประมวลผลสมาร์ทโฟน Vivo X5 Pro รันระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop ครอบด้วย Funtouch OS 2.1 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมระบบประมวลผลเป็น Qualcomm Snapdragon 615 MSM8939 CPU 64 bit Octa-core ซึ่งแบ่งการทำงานเป็น Quad-core 1.5 GHz และ Quad-core 1.0 GHz กับ GPU Adreno 405 และความจำ RAM 2GB โดยถือว่าการใช้งานมีความลื่นไหลได้ดีทีเดียว และมีหน่วยความจำภายในมาให้ 16 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วย micoSD ได้สูงสุด 128 GB แต่อาจจะต้องเลือกระหว่างใส่ MicroSD เพิ่มกับการใส่ Sim2เนื่องจากช่องใส่ซิมของเจ้ารุ่นนี้เป็นแบบไฮบริดฉะนั้นจึงจะต้องเลือกใช้งานอย่างใดอย่างนึงค่ะ


ผลการทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย Antutu Benchmark ได้ 33107 คะแนน
การเชื่อมต่อ
 • HTML Browser
 • EDGE
 • GPRS
 • HSDPA : HSUPA
 • ระบบ 4G LTE (1,800 / 2100 MHz)
 • Wi-Fi 802.11 b/g/n
 • Bluetooth 4.0
 • MicroUSB 2.0
 • ช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม
 • รองรับ OTG
 • ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง)
 • ฟังก์ชัน A-GPS ในตัว (Assisted Global Positioning System)
 • ฟังก์ชัน WiFi hotspot สำหรับการแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ WiFi
 • รองรับการเชื่อมต่อใช้งานกับหูฟัง Bluetooth แบบ Stereo (A2DP)


การเข้าเว็บเบราว์เซอร์สะดวกใช้งานง่าย
การเล่นสื่อมีเดียต่างๆ
โดยตัวเครื่องรองรับไฟล์มัลติมีเดียมากมาย เช่น ไฟล์ภาพยนตร์นามสกุล MP4, AVI, 3GP, MKV, WMV และไฟล์เพลงนามสกุล AMR, AAC, AAC+, MP3, M4A ซึ่งจากการทดสอบเล่นเพลงก็พบกว่าให้เสียงที่ดี มีคุณภาพเพราะใช้ชิปเสียง DAC AK4375 และคุณภาพเสียง Hi-Fi จาก vivo ส่วนการเล่น VDO หรือ Youtube บนจอแสดงผลสุดบางเฉียบในขนาด 5.2 นิ้ว มาพร้อมกับเทคโนโลยีบนจอแสดงผล SUPER AMOLED ในระบบ Full HD ดูแล้วภาพค่อนข้างคมชัด สีสันสวยสดใสเลยทีเดียว

รับชม VDO จาก Youtube

รับชม VDO จาก Youtube
สรุป
Vivo X5Pro ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัว ทั้งในเรื่องของการดีไซน์ที่ตัวเครื่องเคลือบด้วยกระจกแบบ 2.5 D ทั้งหน้าและหลัง มีความโค้งมนทำให้เวลาจับหรือสัมผัสนั้นรู้สึกเรียบเนียน ตัวเครื่องบางเบาพกพาง่าย หน้าจอเป็น Super Amoled จึงทำให้ภาพมีสีสันสดใสสมจริง แถมยังเป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 2 Sim และระบบ 4G LTE จากการลองใช้งานจริงก็ยังไม่มีปัญหาอะไร การเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นต่างๆ เล่นโซเชียลมีเดีย ถ่ายรูป ฟังเพลง ก็ยังคงใช้งานได้ราบรื่นเป็นปกติดีค่ะ จะติดตรงที่ตัวกล้องถ่ายรูปนั่นแหละค่ะที่เวลาถ่ายภาพแม้จะถ่ายกลางแจ้งก็ตามภาพที่ได้ออกมานั้นจะค่อนข้างมืดกว่าความเป็นจริงอยู่หน่อยนึงค่ะ แม้เราจะลองใช้โหมด HDR แล้วก็ตามก็ยังไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ และสำหรับใครที่ถูกใจ Vivo X5Pro ตัวนี้ล่ะก็ สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทุกสาขาค่ะ
ขอขอบคุณ บริษัท vivo Service (Thailand) Co.,Ltd ที่ให้เครื่อง Vivo X5Pro มาทดสอบค่ะ
แก้ไขล่าสุด : 26 พ.ค. 60
โดย
:
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม

รีวิวโทรศัพท์มือถือล่าสุด