ค้นหา โทรศัพท์มือถือ mobilephone

ข่าว-โปรโมชั่นโทรศัพท์มือถือ

Foxconn พร้อมที่จะย้ายการผลิต iPhone ออกจากประเทศจีน

วันที่ : 12 มิ.ย. 62
เข้าชม : 280 ครั้ง
Foxconn พร้อมที่จะย้ายการผลิต iPhone ออกจากประเทศจีน


สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ไม่ได้เล่นงานเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนเท่านั้น แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Apple ก็ดูจะโดนผลกระทบไปด้วยไม่น้อยเลยครับ หลังประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จะขึ้นภาษีสินค้าจากจีน มูลค่ากว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมไปถึง iPhone และ iPad ที่ผลิตโดย Foxconn ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของ Apple อีกด้วย แน่นอนว่าจะมีผลกระทบต่อราคาสินค้าจาก Apple ที่จะมีมูลค่าสูงขึ้นกว่าเดิมไปอีก

ล่าสุดทาง Foxconn ได้ออกมาแถลงว่ามีความพร้อมในการย้ายการผลิตสินค้าที่จะจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ออกจากจีนหากมีความจำเป็น โดยผู้บริหารคุณ Young Liu กล่าวว่า 25% ของกำลังการผลิตของทางบริษัทอยู่นอกประเทศจีน และพร้อมที่จะผลิตสินค้าของ Apple ป้อนตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างเพียงพอ ซึ่งจะสอดคล้องกับการที่ Foxconn ได้เซ็นสัญญากับรัฐบาลสหรัฐเปิดโรงงานแห่งใหม่ในรัฐวิสคอนซิน พร้อมเตรียมว่าจ้างตำแหน่งงานถึง 2,000 ตำแหน่ง

Foxconn มีโรงงานอยู่ในเมือง Chennai ประเทศอินเดีย แต่ยังไม่มีความพร้อมในการผลิตสินค้าจริง ทำให้ตอนนี้ในอินเดียมีแต่บริษัท Wistron เท่านั้นที่มีกำลังการผลิตให้กับ Apple แต่ก็ผลิตแต่รุ่นเก่าอย่าง iPhone 6s เท่านั้น ที่น่าสนใจที่สุดก็คือกันยายนนี้ iPhone รุ่นใหม่ราคาจะสูงขึ้นอย่างที่หลายคนคาดเอาไว้หรือเปล่า เพราะในตอนนี้ทาง Apple ยังออกมายอมรับเลยครับว่า iPhone รุ่นใหม่มีราคาสูงไปจริงๆ
ที่มา : bloomberg

ข่าว-โปรโมชั่นโทรศัพท์มือถือล่าสุด