ค้นหา โทรศัพท์มือถือ mobilephone

ข้อมูลความรู้โทรศัพท์มือถือ

เตือนภัยนักช้อปออนไลน์ ก่อนเงินหายหมดบัญชี! กับวิธีป้องกันการโดนโจรกรรมสำหรับผู้ที่มีการผูกบัญชีออนไลน์

แก้ไขล่าสุด : 15 ก.ค. 62
เข้าชม : 1,508 ครั้ง

เตือนภัยนักช้อปออนไลน์ ก่อนเงินหมดบัญชี! กับวิธีป้องกันการโดนโจรกรรมสำหรับผู้ที่มีการผูกบัญชีออนไลน์

เมื่อโลกเริ่มก้าวเข้าสู่ยุค Internet of Things ทุกสิ่งทุกอย่างต่างถูกเชื่อมโยงกันด้วยอินเตอร์เน็ต ซึ่งมนุษย์สามารถสั่งการและควบคุมสิ่งต่างๆ ผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็ว รวมไปถึงการทำธุรกรรมทางการเงินที่คนในปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนมาใช้การจัดการผ่านทาง Mobile Banking หรือธนาคารออนไลน์ และใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) กันมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคนร้ายที่ฉวยโอกาสจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ หาช่องทางการโจรกรรมในรูปแบบต่างๆ ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวประกาศผ่านทาง Fanpage : ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ - ศปอส.ตร. เพื่อแจ้งเตือนสำหรับผู้ที่มีการผูกบัญชีออนไลน์ให้ระมัดระวังกันมากยิ่งขึ้น

ใครบ้างที่เสี่ยงโดนโกง?!!


ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงของการเป็นผู้เสียหายจากการโจรกรรมรูปแบบใหม่นี้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าผู้ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องจากต้องมีการเปิดเผยเลขบัญชีธนาคารสำหรับเป็นช่องทางชำระเงินให้แก่ลูกค้าที่จะเข้ามาสั่งซื้อ โดยคนร้ายจะทำทีเข้ามาเป็นลูกค้าเพื่อขอซื้อสินค้า และขอเลขบัตรประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชน ในทางกลับกันทางฝั่งของลูกค้าที่เป็นขาช้อปออนไลน์ทั้งหลายเองก็มีความเสี่ยง ซึ่งคนร้ายอาจจะทำทีเป็นติดต่อมาจากพ่อค้าแม่ค้า แล้วหลอกล่อเพื่อขอข้อมูลต่างๆ ได้เช่นกัน

โกงยังไง?


โดยส่วนใหญ่แล้วคนร้ายมักจะเริ่มต้นด้วยการเข้ามาทำทีเป็นลูกค้าเพื่อขอซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ และขอเลขบัตรประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชน (หรืออาจจะขอดูบัตรประชาชน) เพื่อนำข้อมูลไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Wallet ขึ้นมาใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์นั้นให้เชื่อมต่อเข้ากับบัญชีธนาคารของคุณ หลังจากนั้นคุณจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านทางโทรศัพท์มือถือ (ซึ่งระยะเวลาในส่วนนี้ คนร้ายอาจจะมีการทิ้งช่วงเพื่อให้เหยื่อตายใจ) โดยเป็นข้อความที่มีเนื้อหาประมาณว่า "คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณ เชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์หรือไม่?" แต่การแจ้งเตือนนั้นจะเป็นข้อความที่มีเนื้อหาค่อนข้างยาว ทำให้หลายๆ คน ไม่อยากอ่านมากนัก และมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น ดังนั้นเมื่อมีการกด "ยอมรับ" หรือ "ตกลง" บน Mobile Banking App การเชื่อมบัญชีระหว่างบัญชี Mobile Banking ของคุณ กับบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ ทำให้คนร้ายสามารถถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายจนหมดเกลี้ยงได้ภายในเวลาไม่กี่นาที!

วิธีป้องกัน


  • สำหรับวิธีการป้องกันในขั้นแรก ถ้าได้รับข้อความแจ้งเตือนผ่านทางโทรศัพท์มือถือ แม้ว่าจะเป็นข้อความที่ค่อนข้างยาว หากเกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเงิน รวมไปถึงการที่ต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวในลักษณะที่เป็น Sensitive Information ควรอ่านให้ละเอียดรอบคอบก่อนทุกครั้ง
  • หากอ่านข้อความแล้วไม่เข้าใจ สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง คือการกด "ยอมรับ" หรือ "ตกลง" หรือลิงค์ต่างๆ ที่อยู่ภายในข้อความนั้น ให้คิดอยู่เสมอว่านั่นอาจเป็นการยินยอมให้มีการเชื่อมต่อไปยังบัญชีของคนร้ายก็ได้ ซึ่งหากมีข้อสงสัยควรติดต่อเพื่อสอบถามไปยังธนาคารที่ได้ผูกบัญชีไว้โดยตรง
  • ในกรณีของคนที่ต้องการยกเลิกการผูกบัญชี Mobile Banking กับบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) โดยเจ้าของบัญชีต้องนำสมุดบัญชี, บัตรประชาชน ฯลฯ ไปทำการยกเลิกเองที่สาขาเท่านั้น (ไม่สามารถกดยกเลิกได้จาก Application)
แก้ไขล่าสุด : 10 ก.ค. 62
โดย
:
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม

ข้อมูลความรู้โทรศัพท์มือถือล่าสุด