ค้นหา โทรศัพท์มือถือ mobilephone

ข้อมูลความรู้โทรศัพท์มือถือ

แนะนำ การชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือที่ถูกหลัก

แก้ไขล่าสุด : 7 ก.ย. 60
เข้าชม : 9,677 ครั้ง

แนะนำ การชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือที่ถูกหลัก

หลายคนอาจมีข้อข้องใจว่าการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ วิธีไหนถึงจะถูกต้อง เพราะในทุกวันนี้มีการแนะนำการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถืออยู่มากมาย แม้แต่ร้านค้าจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ หรือศูนย์โทรศัพท์มือถือใหญ่ๆ บางครั้งก็ให้คำแนะนำลูกค้าแบบผิดๆ เนื่องจากนำวิธีการเดิมๆ ในสมัยก่อนมาแนะนำในยุคนี้นั่นเอง
สำหรับแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือในทุกนี้จะใช้แบตเตอรี่ประเภท Li-Ion (Lithium-ion) แตกต่างจากแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือสมัยก่อนที่ใช้แบตเตอรี่ประเภท Ni-MH (Nickel-Cadmium) ซึ่งแบตเตอรี่แบบเดิมนั้นไม่ควรชาร์จบ่อยและควรจะใช้จนหมดแล้วค่อยชาร์จใหม่จนเต็ม เพราะแบตเตอรี่ประเภทนี้จะมีปัญหาเรื่อง Memory Effect โดยถ้าชาร์จตอนที่แบตเตอรี่ยังไม่หมดบ่อยๆ มันจะจำค่าความจุนั้นไว้ ทำให้เกิดปัญหาว่าชาร์จได้ไม่เต็มความจุนั่นเอง

แตกต่างจากแบตเตอรี่ประเภท Li-Ion ที่สามารถชาร์จได้บ่อย ไม่จำเป็นต้องรอให้หมด มิหนำซ้ำไม่ควรจะปล่อยให้แบตเตอรี่หมดโดยเด็ดขาดด้วยครับ เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ โดยแบตเตอรี่ประเภทนี้จะมี Charge Cycle เป็นการบอกอายุของแบตเตอรี่ อธิบายก็คือเมื่อเราใช้โทรศัพท์มือถือแบตเตอรี่ลดลง 50% แล้วชาร์จใหม่จนเต็ม และใช้จนลดลงมา 50% อีกครั้ง มันจะนับเป็นหนึ่งรอบ ซึ่งแบตเตอรี่แต่ละก้อนก็มีช่วง Charge Cycle ไม่เท่ากันด้วย

สำหรับวิธีถนอมแบตเตอรี่ Li-Ion ให้สามารถใช้งานกันไปอย่างยาวนาน ได้แก่
  • ชาร์จแบตเตอรี่ได้บ่อยๆ ไม่ควรให้แบตเตอรี่เหลือน้อยเกินไป และไม่จำเป็นต้องชาร์จจนเต็มเสมอไปก็ได้
  • ไม่ควรชาร์จทิ้งใว้นานๆ เมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้ว ชาร์จแค่แบตเต็มก็พอ
  • อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่หมดบ่อย (นานทีไม่เป็นไร แต่ห้ามบ่อยโดยเด็ดขาด) เพราะมันจะเสื่อมได้ง่ายมากๆ
  • ไม่ควรเก็บเอาใว้ในอากาศร้อนหรือเย็นเกินไป และควรจะอยู่ในสภาพอากาศถ่ายเทสะดวก
  • ควรเลี่ยงการใช้งานโทรศัพท์มือถือระหว่างการชาร์จไฟ
  • ควรใช้ที่ชาร์จของแท้ ไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

เพราะฉะนั้น การชาร์จแบตเตอรี่มือถือซ้ำๆ หลายครั้งในการชาร์จครั้งแรก หรือการชาร์จทิ้งใว้ข้ามคืน หรือไม่ก็ใช้โทรศัพท์มือถือจนแบตหมดแล้วค่อยชาร์จ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำโดยเด็ดขาดเลยครับ การชารจ์แบตเตอรี่ที่ถูกต้อง เพียงแค่ชาร์จจนเต็มก็พอแล้ว และให้ระวังอย่าใช้จนแบตหมดก็แล้วกัน หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ผู้อ่านนะครับ
แก้ไขล่าสุด : 28 ธ.ค. 59
โดย
:
ธีระ อังรัตนันท์
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม

ข้อมูลความรู้โทรศัพท์มือถือล่าสุด