บัญชี :
ข้อมูลความรู้ : บัญชีเงินฝาก

เช็กก่อน! วันหยุดธนาคารประจำปี 2562

แก้ไขล่าสุด : 17 ธ.ค. 61
เข้าดูทั้งหมด: 124,311 คน

เช็กก่อน! วันหยุดธนาคารประจำปี 2562 

มาแล้วค่า ...วันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงิน ประจำปี พ.ศ. 2562 ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศมาล่าสุด มีวันหยุดทั้งหมด 15 วัน ค่ะ โดยถือให้เป็นวันหยุดทำธุรกรรมทางการเงินสำหรับธนาคารสาขาปกติ ซึ่งจะปิดให้บริการ เว้นแต่ สาขาของธนาคารที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าที่ส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการกันทุกวัน ไม่มีวันหยุด (ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่แต่ละธนาคารกำหนดไว้) เราลองมาดูกันค่ะ ว่ามีวันหยุดวันไหนบ้าง และมีวันหยุดไหนที่ติดกับวันเสาร์-อาทิตย์ และเป็นวันหยุดยาวบ้าง ดูแล้วจะได้ไม่ไปธนาคารเก้อ หรือจะวางแพลนไปเที่ยวกันยาวๆ นะคะ :)

เดือนมกราคม 2562

วันอังคารที่ 1 มกราคม >> วันขึ้นปีใหม่
* สำหรับช่วงตั้งแต่วันสิ้นปี 2561 - ต้นปี 2562 จะมีวันหยุดรวม 4 วัน ได้แก่ วันที่ 29 - 31 ธันวาคม 2561 และ 1 มกราคม 2562 ใครจะไปเคานต์ดาวน์พร้อมฉลองปีใหม่ที่ไหน เตรียมแพลนกันเลยจ้า

เดือนกุมภาพันธ์ 2562

วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ >> วันมาฆบูชา
* สำหรับวันมาฆบูชา เป็นวันหยุดในเรื่องของวันสำคัญทางพุทธศาสนา ในโอกาสวันคล้าย วันที่พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ ในที่ประชุมสงฆ์ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 แม้จะเป็นวันหยุดเพียงวันเดียวก็อยากให้เพื่อนๆ หาโอกาสไปทำบุญ ทำทาน กันนะคะ อย่างน้อยก็ทำให้เราสบายใจค่ะ

เดือนเมษายน 2561

วันจันทร์ที่ 8 เมษายน >> ชดเชยวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ (วันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2562) 
วันจันทร์ที่ 15 เมษายน >> วันสงกรานต์
วันอังคารที่ 16 เมษายน >> ชดเชยวันสงกรานต์ (วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2562 และวันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562)
*ในเดือนเมษายนนี้ มีวันหยุดยาวถึง 2 ช่วงด้วยกัน ใครจะแพลนไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหนก็ได้ยาวๆ เลย หรือจะไปพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงวันสงกรานต์ และวันครอบครัวก็ดี 2 เด้งเลยนะคะ
  • ช่วงแรกหยุด 3 วัน คือ วันที่ 6 - 8  
  • ช่วงที่สองหยุด 4 วัน คือ วันที่ 13 - 16

เดือนพฤษภาคม 2562

วันพุธที่ 1 พฤษภาคม >> วันแรงงานแห่งชาติ
วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม >> ชดเชยวันวิสาขบูชา (วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562)
*วันหยุดวันแรงงานตรงกับวันอังคาร ถ้าใครอยากไปเที่ยวยาวๆ คงต้องยอมเสียวันลาพักร้อนเพิ่มกัน 2 วันนะคะ ก็จะได้หยุดยาว 5 วันกันเลย
**ส่วนวันหยุดวันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา เป็นวันที่เกิด 3 เหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เวียนมาบรรจบกันในวันเพ็ญเดือน 6 ซึ่งเหตุการณ์อัศจรรย์ 3 ประการ ได้แก่ วันประสูติ วันตรัสรู้ และปรินิพพาน ได้หยุดติดกัน 3 วัน อย่าลืมไปทำบุญ ทำทานกันด้วยนะคะ

เดือนกรกฎาคม 2562

วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม >> วันอาสาฬหบูชา
วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม >> ชดเชยวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562)
*ย่างเข้าครึ่งปีหลังก็มีวันหยุดยาวให้ได้ชื่นใจกันอีก หยุดรวม 3 วัน (27 - 29 กรกฎาคม 2562) ใครจะวางแพลนทำอะไรก็เตรียมกันไว้นะคะ^^
**และตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป ธปท. ยกเลิกวันหยุดภาคครึ่งปี (1 กรกฎาคม) ซึ่งเดิมกำหนดเพื่อให้สถาบันการเงินมีเวลาในการปิดงวดบัญชีครึ่งปี เพราะปัจจุบันสถาบันการเงินมีระบบการปิดบัญชีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถดำเนินการได้โดยไม่กระทบกับการให้บริการของสถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินสามารถให้บริการในทุกช่องทางได้ตามปกติ จึงไม่จำเป็นต้องมีการกำหนดวันหยุดภาคครึ่งปีอีกต่อไปนะคะ

เดือนสิงหาคม 2562

วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม >> วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 
*ได้หยุดยาว 3 วัน ในเดือนนี้ แนะนำให้กลับไปกราบคุณแม่ และคุณพ่อที่บ้าน ไปเที่ยวหาความสุขใส่ตัวเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วอย่าลืมหันกลับไปมองผู้ให้กำเนิดเราด้วยนะคะ ว่าเราให้ความสุขท่านบ้างหรือยัง แค่เรากลับไปหาท่านก็มีกำลังใจมากแล้วค่ะ 

เดือนตุลาคม 2562

วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม >> ชดเชยวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562)
วันพุธที่ 23 ตุลาคม >> วันปิยมหาราช
*เดือนตุลาคม มี วันหยุดยาว 3 วัน คือวันที่ 12 - 14 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี แนะนำให้อย่างน้อยใน 1 ปี ใช้วันหยุดที่มีทำความดีเพื่อเดินตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้สังคมของเราสงบสุข น่าอยู่ ทำในสิ่งที่เราสามารถทำได้ เช่น เราอาจจะไปอ่านหนังสือเสียงให้กับผู้พิการทางสายตา หรือง่ายๆ ก็ปลูกต้นไม้ที่บ้านของเรา ก็ถือเป็นความดีได้เช่นกันค่ะ ลองหากิจกรรมทำกันดูนะคะ

เดือนธันวาคม 2562

วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม >> วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ
วันอังคารที่ 10 ธันวาคม >> วันพระราชทานรัฐธรรมนูญ
วันอังคารที่ 31 ธันวาคม >> วันสิ้นปี
*วันหยุดในวันพ่อแห่งชาติ แม้จะไม่ใช่วันหยุดยาว ใครที่ไม่สะดวกกลับไปหาพ่อก็อย่าลืมบอกรักพ่อกันนะคะ 
**สำหรับวันหยุดในช่วงสิ้นปีนี้ไม่ติดกับวันเสาร์-อาทิตย์เลย แต่ถ้าใครมีวันลาพักร้อนเหลือก็จัดสรรให้เป็นวันหยุดยาวๆ เลยนะคะ ส่วนวันสิ้นปีก็ตรงกับวันอังคาร ต้องรอดูแล้วค่ะว่าทางรัฐบาลจะมีประกาศวันหยุดเพิ่มเติมให้ได้ชื่นมื่นรับปีใหม่กันหรือเปล่า ยังไงก็ขอให้เที่ยวปีใหม่อย่างมีสติ และมีความสุขกันนะคะ 
หมายเหตุ : 
  • สำหรับสถาบันการเงินในจังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา ให้หยุดในวันตรุษจีน วันตรุษอีติ้ลฟิตริ (วันรายอปอซอ) และวันตรุษอีติ้ลอัฎฮา (วันรายอฮัจยี) ตามประกาศสำนักจุฬาราชมนตรี หากวันตรุษดังกล่าว ไม่ตรงกับวันหยุดตามที่กล่าวข้างต้น หรือวันหยุดประจำสัปดาห์
  • เริ่มตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นไป ธปท. เห็นควรกำหนดให้วันอาสาฬหบูชาซึ่งเป็นวันสำคัญต่อพุทธศาสนิกชนตามความเห็นของสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นวันหยุดทำการแทนวันเข้าพรรษา
แก้ไขล่าสุด : 17 ธ.ค. 61
โดย
:
ชนานาถ จินตกสิกรรม
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
ขอขอบคุณ : ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย

ข้อมูลความรู้บัญชีเงินฝากล่าสุด