ค้นหา สินเชื่อเงินสด personal loan
ข้อมูลความรู้ : สินเชื่อเงินสด

ยกเลิกสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน เพื่ออะไร...ดียังไง? มาหาคำตอบกัน!!

แก้ไขล่าสุด : 16 ส.ค. 61
เข้าดูทั้งหมด: 3,527 คน

ยกเลิกสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน เพื่ออะไร...ดียังไง? มาหาคำตอบกัน!!

จากประกาศยกเลิกการใช้สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประชาชน ของนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) เพื่อเป็นการรองรับนโยบาย Thailand 4.0 ก้าวสู่รัฐบาลดิจิทัล (Digital Government) ให้มีผลในเดือนสิงหาคม 2561 ซึ่งจากเดิมนั้นการติดต่อราชการไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ต้องถ่ายเอกสารบัตรประชาชน และ/หรือทะเบียนบ้านทุกครั้งไป แต่เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า...ทั้งๆ ที่มีสมาร์ทการ์ดในบัตรประชาชนแล้ว ทำไมยังต้องใช้เอกสารเพิ่มเติมทุกครั้งไป แล้วแบบนี้ประโยชน์ของชิปนั้นคืออะไร (แอบรู้สึกเล็กๆ) วันนี้สิ่งที่หลายๆ คนรอคอยมาตลอดได้มาถึงแล้วค่ะ นั่นคือ "การยกเลิกการใช้สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประชาชน" ดังนั้น เรามาดูกันต่อเลยค่ะว่านโยบายนี้มีขึ้นเพื่ออะไร...และจะส่งผลดีกับประชาชนอย่างเรายังไงบ้าง?

ยกเลิกการใช้สำเนานี้...เพื่ออะไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่า...ประกาศยกเลิกการใช้สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประชาชนนี้จะใช้ได้ในกรณีที่เราไปติดต่อหน่วยงานราชการ หน่วยงานผู้ให้บริการภาครัฐเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันมีจุดให้บริการประชาชนกว่า 40,000 จุดบริการ และพร้อมเปิดใช้แอปพลิเคชันบอกข้อมูลบริการ หลังจากนี้ในเดือนตุลาคม 2561 ก็จะมีการยกเลิกการใช้สำเนาหนังสือรับรองนิติบุคคล ตามมาด้วยเดือนมกราคม 2562 ก็จะมีการเปิดใช้ระบบ Citizen Feedback เพื่อให้ประชาชนประเมินการใช้บริการของหน่วยงานภาครัฐ และที่ต้องมีประกาศยกเลิกการใช้สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประชาชนนี้ก็เพื่อผลักดันเรื่องรัฐบาลดิจิทัล และจัดระบบการบริหารราชการแผ่นดิน โดยเฉพาะปรับปรุงเรื่องระบบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐให้สมกับ Thailand 4.0 นั่นเอง

ข้อดีของการยกเลิกสำเนา...คืออะไร?

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า...ทุกครั้งที่จะต้องติดต่อราชการไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานอะไร เอกสารที่หน่วยงานจะต้องใช้คือ "สำเนา" ดังนั้น เวลาไปติดต่อสถานที่ราชการ บางครั้งเราก็จะต้องหาที่ถ่ายเอกสารเพื่อนำสำเนาทะเบียนบ้าน หรือสำเนาบัตรประชาชนไปให้เจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เราติดต่อ บางคนก็มองว่ามันเป็นเรื่องเสียเวลา และสิ้นเปลืองทรัพยากร (กระดาษ) เป็นอย่างมาก นอกจากนั้นยังเพิ่มการจัดเก็บเอกสารให้กับเจ้าหน้าที่มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น เรามาดูข้อดีของการประกาศยกเลิกการใช้สำเนาทะเบียนบ้าน และ/หรือสำเนาบัตรประชาชนฉบับนี้กันค่ะ
 ประชาชนได้รับความสะดวก รวดเร็ว ในการติดต่อหน่วยงานราชการ
 เป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ในระบบราชการมากขึ้น
 ทำให้การเชื่อมโยงข้อมูลของส่วนราชการ ระหว่างกรมต่อกรม ส่วนกลางไปสู่ภูมิภาค ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น
 ลดจำนวนการจัดเก็บเอกสารในหน่วยงานราชการลงได้ หรือที่เรียกว่า "สถานที่ปลอดเอกสาร"
 จัดระบบการบริหารราชการให้ก้าวไปสู่ยุคสังคมดิจิทัล
ประกาศการยกเลิกการใช้สำเนาทะเบียนบ้าน และ/หรือสำเนาบัตรประชาชน จากนายกฉบับนี้ นับได้ว่าเป็นประโยชน์สำหรับทุกฝ่าย แต่ก็ยังคงเป็นการใช้ภายในหน่วยงานราชการเท่านั้น ซึ่งในส่วนของการทำธุรกรรมกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินอื่นๆ ก็ยังจำเป็นต้องใช้สำเนาทะเบียนบ้าน และ/หรือสำเนาบัตรประชาชนอยู่ เพราะเนื่องจากการทำธุรกรรมทางการเงินนี้มีรายละเอียดในส่วนของข้อกฎหมาย พร้อมความต้องการในการยืนยันหลักฐานที่เป็นเอกสาร โดยเฉพาะการสมัครสินเชื่อ หรือขอกู้เงินต่างๆ ทางเราก็หวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนนี้เพื่อช่วยลดเวลา และค่าใช้จ่าย จากการใช้เอกสารในส่วนนี้ได้นะคะ
แก้ไขล่าสุด : 16 ส.ค. 61
โดย
:
สินีนาฏ มากทองหลาง
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
 
 
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
  • สมัครออนไลน์
 

ข้อมูลความรู้สินเชื่อเงินสดล่าสุด