ค้นหา สินเชื่อเงินสด personal loan
ข้อมูลความรู้ : สินเชื่อเงินสด

จ่าย "ขั้นต่ำ" ชอกช้ำหลายปี

แก้ไขล่าสุด : 29 ส.ค. 59
เข้าดูทั้งหมด: 9,692 คน

จ่าย "ขั้นต่ำ" ชอกช้ำหลายปี

การจ่ายหนี้ในปัจจุบันของคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อหรือบัตรเครดิต ก็จะมีทั้งการจ่ายเต็มจำนวน และการจ่ายแบบ "ขั้นต่ำ" ทั้งนี้ เชื่อว่าหลายคนใช้วิธีการใช้หนี้คืนด้วยการจ่าย "ขั้นต่ำ" ด้วยยอดเงิน 10% ของยอดคงค้าง จนทำให้คนเหล่านี้ต้องใช้หนี้แบบไม่จบไม่สิ้นซักที การปลดหนี้ด้วยวิธีนี้จึงทำให้หลายคนตกอยู่ในวงเวียนการเป็นหนี้แบบ "ดินพอกหางหมู" ซึ่งทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยมีชื่ออยู่ในบัญชี "Black List" เนื่องจากจ่ายหนี้ที่เกิดขึ้นไม่ไหว วันนี้ CheckRaka.com จะขอเอาตัวอย่างระยะเวลาอันยาวนานที่อาจจะเกิดขึ้นจากการผ่อนหนี้ขั้นต่ำ พร้อมวิธีการป้องกันไม่ให้เป็นหนี้ตลอดกาลมาฝากเพื่อนๆ กันนะคะ

สมมติว่า... นายสมชายมีเงินเดือน 15,000 บาท ซึ่งได้ใช้วงเงินบัตรเครดิต 75,000 บาท และใช้บัตรซื้อของครั้งเดียวเต็มวงเงิน โดยไม่ซื้ออะไรเพิ่มอีก ดังนั้น ถ้านายสมชายจ่ายขั้นต่ำ 10% ของยอดคงค้างไปเรื่อยๆ
รู้มั้ยค่ะว่า นายสมชายจะต้องใช้เวลาเกือบ 4 ปี หรือ 43 เดือน กว่าจะปลอหนี้ก้อนนี้ได้
*จำนวนเดือนอาจเปลี่ยนแปลงไปจากตัวอย่าง ขึ้นกับวันบันทึกรายการ วันสรุปยอด กำหนดวันชำระเงิน และจำนวนเงินที่ชำระคืนที่ 10% หรือขั้นต่ำสุดที่ผู้ออกบัตรยอมรับให้ชำระเงิน
ไม่อยาก "ผ่อนนาน" ต้องทำอย่างไร?
  1. คิดก่อนใช้ว่าจำเป็นหรือไม่ และมีเงินพอจ่ายหรือเปล่า
  2. จ่ายเต็มจำนวนทุกครั้ง หรือพยายามจ่ายให้ได้มากที่สุด
  3. หาเงินก้อนมาปิดยอด เช่น ตัดใจขายทรัพย์สิน นำเงินออมหรือเงินโบนัสมาปลดหนี้
สุดท้ายนี้ เพื่อนๆ คงเห็นจากตัวอย่างแล้วนะคะว่า หากเรายังคงจ่ายหนี้ "ขั้นต่ำ" อยู่ จะทำให้เราต้องผ่อนชำระเป็นเวลายาวนาน เพราะฉะนั้น ควรจัดสรรหนี้สินให้เหมาะกับรายได้ที่เรารับมาด้วยนะคะ
แก้ไขล่าสุด : 29 ส.ค. 59
โดย
:
สินีนาฏ มากทองหลาง
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
ขอขอบคุณ : ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย
 
 

ข้อมูลความรู้สินเชื่อเงินสดล่าสุด