ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

ชี้ช่องขี่ ตอน ขี่ตามกัน บทความเพื่อขับขี่มอเตอร์ไซค์อย่างปลอดภัย

แก้ไขล่าสุด : 10 มิ.ย. 62
เข้าดูทั้งหมด: 2,687 คน

ชี้ช่องขี่ ตอน ขี่ตามกัน บทความเพื่อขับขี่มอเตอร์ไซค์อย่างปลอดภัย

ขี่รถมอเตอร์ไซค์ กับบทความ "ชี้ช่องขี่" นับเป็นการเริ่มต้นตอนแรกของเรื่องราวดีๆ และรวบรวมประสบการณ์จริงเกี่ยวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์ทั้งด้านเทคนิคการดูแลรักษา การขับขี่ปลอดภัย และข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ มาฝาก สำหรับบทความนี้ใช้ชื่อตอนว่า "ชี้-ช่อง-ขี่" จะเกี่ยวกับเรื่องอะไรนั้นตามไปดูกันเลย วิธีขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างปลอดภัย     

ขี่ตามๆ กันไปปลอดภัยกว่า


จากประสบการณ์ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทั้งในชีวิตประจำวันหรือและการออกทริป พอสรุปได้ว่า เมื่อขับขี่ผ่านเส้นทางที่การจราจรติดขัดหรือหนาแน่นนั้น เราควรจะดู "กระแสรถมอเตอร์ไซค์" ส่วนใหญ่ที่กำลังวิ่งว่าเค้าขี่กันที่เลนไหน หรือพยายามขี่เกาะแถวฝั่งเดียวกันเอาไว้ก่อน โดยปกติเมื่อรถติดมอเตอร์ไซค์ก็จะวิ่งช่องว่างระหว่างเลน ซึ่งบางครั้งรถยนต์บางคันก็จะเว้นระยะห่างรถซ้ายหรือขวาไว้ เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์อย่างเราๆ วิ่งผ่านไปได้สะดวก (แต่ก็อาจมีบางคันที่จะเอียงๆ ปิดช่องทางอยู่บ้าง) ซึ่ง ณ จุดนี้เองที่เราต้องดูว่ากระแสรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปนั้นวิ่งกันช่องทางไหน และก็ใช้ช่องทางเดียวกัน 

เมื่อวิ่งตามๆ กันไปเรื่อยๆ รถยนต์ที่เห็นก็จะรับรู้ได้ว่า กระแสรถมอเตอร์ไซค์นั้นกำลังใช้ช่องว่างระหว่างรถยนต์ฝั่งใด และเมื่อมีมอเตอร์ไซค์วิ่งกันเยอะๆ ก็ทำให้รถยนต์มีความระมัดระวังมากขึ้นอีกด้วย 

แต่เมื่อใดที่มีรถมอเตอร์ไซค์วิ่งคนละช่องหรือ วิ่งซ้ายทีขวาที ผู้ขับรถยนต์ก็จะเริ่มสับสนแล้วว่า ตกลงต้องเบี่ยงหลบไปฝั่งไหนกันแน่ จึงเป็นปัญหาระดับชาติเมื่อรถมอเตอร์ไซค์ขี่ผ่านไม่ได้ก็ "เบิ้ลเครื่องใส่หรือบีบแตร" จนก่อให้เกิดเหตุการณ์วางมวยมาแล้วมากมาย 

เรามาลองดูว่าถ้าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์จัดระเบียบได้อย่างสวยงามแบบนี้ จะช่วยให้ลดความสับสนของผู้ขับรถยนต์ได้บ้างหรือไม่ และจะช่วยการจราจรให้คล่องตัวได้หรือไม่ 

แต่ก็อาจมีการเปลี่ยนช่องเมื่อจำเป็นต้องเลี้ยวเข้าซอยหรือจอด และวิธีนี้อาจใช้ได้เฉพาะทางตรงยาว รวมถึงเมื่อเจอรถยนต์ที่เห็นใจชาวสองล้ออย่างเรานั่นแหละครับ ซึ่งก็มีไม่น้อยที่คอยระวังพวกเราอยู่บ่อยๆ 

นอกจากนี้เมื่อขับขี่ตามๆ กันแล้ว ยังต้องรักษาความเร็วและระยะห่างต่อมอเตอร์ไซค์คันด้านหน้าอย่างเหมาะสมอีกด้วย ไม่ช้าไปหรือเร็วไป และไม่เว้นระยะห่างหรือจี้ท้ายกันเกินไป ยิ่งกว่านั้นคือ ไม่ควรแซงปาดกันในระยะกระชั้นชิด นอกจากจะไม่ปลอดภัยเสี่ยงการเกี่ยวกันล้มแล้ว ยังเป็นการเสียมารยาทอีกด้วย
การขี่รถตามกันไปโดยใช้ช่องทางระหว่างรถยนต์เดียวกัน และเว้นระยะห่างเหมาะสมกับใช้ความเร็วที่ใกล้เคียงกัน จะทำให้ขับขี่กันไปได้อย่างราบรื่น และปลอดภัยมากขึ้น สุดท้ายอย่าลืมใช้ไฟเลี้ยวเมื่อต้องการเปลี่ยนช่องทางกันด้วยนะครับ
  • ขี่ตามๆ กันไป - เพื่อให้รถยนต์ที่ขับสังเกตุง่ายขึ้น
  • พยายามขี่รถฝั่งเดียวกัน - รถยนต์จะเห็นและเว้นฝั่งที่มอเตอร์ไซค์วิ่งผ่านให้กว้างขึ้น
  • รักษาระยะห่างให้เหมาะสม - ไม่จี้ติดกันอันตรายและไม่ปาดกันเอง
  • ไม่เบิ้ลเครื่องให้ใช้แตรเมื่อจำเป็น - ช่วยลดอาการหัวร้อนได้
ตอนต่อไปจะเป็นอะไรติดตามได้ใน "ชี้ช่องขี่" ตอนหน้า สวัสดีครับ
แก้ไขล่าสุด : 10 มิ.ย. 62
โดย
:
สินธนุ จำปีศรี
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
 

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด