ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

อัพเกรดผ้าเบรกหน้ามอเตอร์ไซค์ให้หนึบมั่นใจ

แก้ไขล่าสุด : 22 มี.ค. 62
เข้าดูทั้งหมด: 2,604 คน

อัพเกรดผ้าเบรกหน้ามอเตอร์ไซค์ให้หนึบมั่นใจ

ผ้าเบรกเป็นชิ้นส่วนหลักที่ช่วยให้หยุดรถได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันนั้นมีสมรรถนะที่ดีมากขึ้น สามารถทำอัตราเร่งได้รวดเร็วกว่าในยุคก่อน ในบางคันผู้ขับขี่ก็มีการปรับแต่งหรือโมดิฟายด์ระบบเครื่องยนต์ต่างๆ ให้มีความแรงเพิ่มขึ้น นอกจากช่วงล่างแล้ว ระบบเบรกจึงยิ่งมีความสำคัญกว่าขึ้นอีกเท่าตัว แม้ผ้าเบรกที่ติดรถจากโรงงานมาก็นับว่ามีคุณภาพดีแล้ว แต่ก็อาจจะไม่พอ ดูการเปลี่ยนผ้าเบรกเพื่ออัพเกรดให้ "หนึบ" ขึ้นกว่าเดิมกันเลย 

ขั้นตอนเปลี่ยนผ้าเบรก 


รถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นนายแบบคือ Honda PCX 2018 กับผ้าเบรกได้รับมาทดลองใช้จาก Bendix รุ่น Hybrid เริ่มด้วยการถอดน็อตยึดชุดปั๊มเบรก (คาร์ลิเปอร์) ออกก่อน 

ถอดน็อตล็อคผ้าเบรกออกมา และแกะผ้าเบรกออกทั้ง 2 ด้าน จากนั้นให้ใช้อุปกรณ์ช่วยถ่างลูกสูบเบรกให้ออกห่างเพื่อเปิดช่องว่างให้สามารถใส่ผ้าเบรกชิ้นใหม่ได้

ล้างทำความสะอาดปั๊มเบรกด้วยน้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะ เพื่อขจัดคราบฝุ่นที่เกาะภายในให้หมด จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนภายทำงานได้อย่างเต็มที่

ผ้าเบรกชุดใหม่เมื่อเทียบกับของเดิมมีสีของเนื้อผ้าเบรกแตกต่างพอสมควร จากนั้นให้ถอดชุดก้านคาร์ลิเปอร์ที่ทำหน้าที่สไลด์เข้า-ออก หรือตามการขยับตัวของเบรกเพื่อเติมจารบีเข้าไปใหม่ ขั้นตอนนี้ต้องคอยระวังอย่าให้จารบีสัมผัสถูกเนื้อผ้าเบรกและจานเบรกเด็ดขาด

ต่อไปก็ใส่ผ้าเบรกอันใหม่เข้าไปเช็คจุดยึดและแผ่นเหล็กรองผ้าเบรกให้ถูกต้อง ใส่น็อตล็อคผ้าเบรก และประกอบปั๊มเบรกกลับเข้าที่เดิมได้เลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ 
การเปลี่ยนผ้าเบรกอาจต้องมีเครื่องมือและใช้ความชำนาญพอสมควร หากไม่มั่นใจว่าตนเองทำได้หรือไม่ ควรนำรถเข้าศูนย์บริการ หรือร้านที่ได้มาตรฐานในการเปลี่ยน เพราะว่าระบบเบรกสำคัญมาก จึงต้องให้ผู้ชำนาญและมืออาชีพในการติดตั้ง เพื่อให้ระบบเบรกทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
ขั้นตอนการเปลี่ยนผ้าเบรกทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ก็ได้ผ้าเบรกดีๆ มีไว้ให้อุ่นใจยามต้องกำเบรกฉุกเฉินจะได้ "เอาอยู่" 
แก้ไขล่าสุด : 22 มี.ค. 62
โดย
:
สินธนุ จำปีศรี
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
ขอขอบคุณ : ร้าน บริษัท เอส เอ็ม ซี ดิสทริบิวเตอร์ จำกัด 101 รามอินทรา19 อนุสาวรีย์ บางเขน กทม 10220 ผู้แทนจำหน่ายผ้าเบรก Bendix อย่างเป็นทางการ สำหรับรถมินิไบค์บิ๊กไบค์และซุปเปอร์ไบค์ ทุกยี่ห้อ เอื้อเฟื้อผ้าเบรกพร้อมบริการเปลี่ยน โทร.085-065-3714, 062-764-9993 หรือ 02-970-7714 

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด