ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

การเตรียมพร้อมก่อนขี่ BIGBIKE ออกทริปลุยเส้นทางออฟโรด

แก้ไขล่าสุด : 10 ก.ย. 61
เข้าดูทั้งหมด: 6,510 คน

การเตรียมพร้อมก่อนขี่ BIGBIKE ออกทริปลุยเส้นทางออฟโรด

การขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวกลายเป็นกิจกรรมสุดโปรดของเหล่าไบค์เกอร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเริ่มมีการจัดทริปที่เปิดให้สมัครกันไปมากขึ้น จากเดิมที่มักชอบไปกันเองกับเพื่อนฝูงในช่วงวันว่าง ก็มีทางเลือกเหมือนกับซื้อทัวร์เพื่อร่วมทริปเดินทางกับผู้จัดซึ่งง่ายและสะดวกสบายกว่าเพราะมีการกำหนดเส้นทางที่แน่นอน มีทั้งที่พัก และทีมงานคอยดูแล ทำให้แค่เตรียมความพร้อมแค่คนกับรถ แต่นั่นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจรายละเอียดเช่นกัน ไม่อย่างนั้นอาจจะกลายเป็นภาระไรด์เดอร์ให้กับเพื่อนร่วมทริป 

การเตรียมความพร้อมแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักคือ 

1. คน - ก่อนวันออกทริปควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ให้ระวังเรื่องอาหาร เช่น ไม่ทานอาหารรสจัด หรืออาหารเสี่ยงทำให้แพ้ ในวันออกทริปอาจพกพาวเวอร์บาร์ หรือเจลให้พลังงานติดตัวไปด้วย 

2.  รถและอุปกรณ์ - ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ขี่ให้พร้อมว่าอยู่ในสภาพใช้งานได้ปกติไหม เช่น หมวก, รองเท้า, ถุงมือ, เป้, น้ำ ฯลฯ นอกจากนี้อุปกรณ์ติดตัวสำคัญอย่างสมาร์ทโฟน พาวเวอร์แบงค์ และ GPS ก็จำเป็น


ส่วนมอเตอร์ไซค์เช็คให้อยู่ในสภาพพร้อมที่สุด และผ่านการตรวจเช็คตามระยะสม่ำเสมอมาตลอด ศึกษาเส้นทางออกทริปว่าในส่วนของออฟโรดนั้นเป็นแบบไหน เป็นแบบแห้ง กรวดลอย ดินเหนียว ทางโคลน แอ่งน้ำ ลำธาร หรือระยะทางไกลแค่ไหน เพื่อเตรียมยางให้เหมาะสมกับเส้นทางมากที่สุด ยางที่เหมาะกับเส้นทางจะช่วยลดภาระให้ผู้ขี่ได้เป็นอย่างมากนอกจากนี้ควรเช็คสภาพอากาศล่วงหน้า เพราะถ้าฝนตกในเส้นทางออฟโรดจะยิ่งทำให้การขี่ยากลำบากมากขึ้น การคำนวณเวลากับระยะทางก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรให้เวลาเผื่อไว้ทุกเส้นทาง เพราะเราอาจเจออุปสรรคหรือปัญหาระหว่างทางได้เสมอ ควรกำหนดเวลาออกจากเส้นทางออฟโรดก่อนพระอาทิตย์ตกดินไม่ต่ำกว่า2 ชั่วโมง เพราะถ้าต้องออกช้าไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ยังมีแสงสว่างพอในการเดินทาง และการติดต่อผ่านโลกโซเชียลก็มีประโยชน์เช่นกัน เพื่อให้เพื่อนๆ ได้รู้สถานะความเป็นไปหรืออัพเดตจุดที่อยู่ตามเวลาจริง

สุดท้ายคือ ประเมินคนกับรถให้เหมาะสมกับสถานที่จะไป ถ้าไม่พร้อมกับเส้นทางนั้นความสนุกจะกลายเป็นความทรมานได้ทันที แล้วทริปที่คิดว่าสนุกก็จะกลายเป็นทริปแห่งความยากลำบาก แต่ถ้าเตรียมพร้อมมาดีก็จะทำให้ทริปมีแต่ความสนุกและได้ความทรงจำที่ดีกลับไป
แก้ไขล่าสุด : 10 ก.ย. 61
โดย
:
ชลัคร ช่วยชู
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
 

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด