ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

ขั้นตอนการนำสกู๊ตเตอร์คู่ใจ เช็คระยะ 1,000 กม. ต้องทำอย่างไรบ้าง

แก้ไขล่าสุด : 12 ก.ค. 61
เข้าดูทั้งหมด: 6,622 คน

ขั้นตอนการนำสกู๊ตเตอร์คู่ใจ เช็คระยะ 1,000 กม. ต้องทำอย่างไรบ้าง

เมื่อรถสกู๊ตเตอร์คู่ใจถึงคราวต้องเข้าตรวจเช็คระยะ 1,000 กิโลเมตร ที่ศูนย์บริการ จะต้องทำอย่างไรและมีขั้นตอนอะไรบ้าง ทีมงานเช็คราคา.คอม ได้มีโอกาสนำรถเข้าเช็คระยะครบ 1,000 กิโลเมตรพอดี เลยจะพาไปทุกคนไปดูกันว่า ขั้นตอนที่ต้องทำมีอะไรบ้าง โดยเป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่ไปเช็คระยะครั้งนี้เป็นขนาดไม่เกิน 150 ซีซี นะครับ

ขั้นตอนการนำรถเข้าเช็คระยะ

1. โทร.นัดวันและเวลาที่จะเข้ารับบริการ หากต้องการความสะดวกรวดเร็วและไม่เสียเวลานาน แนะนำว่าให้โทรไปนัดล่วงหน้า โดยโทรไปที่ Call Center ของยี่ห้อที่ใช้งานอยู่ เจ้าหน้าที่จะสอบถามชื่อ รุ่น วันเข้ารับบริการ พร้อมแจ้งรายละเอียดการเข้าเช็คระยะว่ามีอะไรต้องทำบ้าง จากนั้นก็ไปตามนัดได้เลย และอย่าลืมติดสมุดบันทึกการเข้ารับบริการตามระยะทางไปด้วยนะครับ 

สำหรับทีมงานเช็คราคา.คอมนั้น ครั้งนี้เราไม่ได้โทรนัดหมายล่วงหน้า แต่ก็โทรถามทาง Call Center ก่อนว่ามีศูนย์บริการที่ไหนใกล้บ้านมากที่สุด แล้วก็ควบสกู๊ตเตอร์เข้าไปตั้งแต่ช่วงเช้าทันทีครับ

2. ขับเข้าศูนย์บริการ จะมีเจ้าหน้าที่มารับรถและสอบถามข้อมูลต่างๆ พร้อมขอดูสมุดบันทึกการเข้ารับบริการตามระยะทาง หลังจากนั้นก็เดินไปนั่งรอในบริเวณจุดรับรองลูกค้าได้เลย 

3. ระหว่างที่เดินไปซื้อน้ำมานั่งรอที่จุดรับรองลูกค้า ทันใดนั้นก็ "พี่ครับรถเสร็จแล้ว" เร็วกว่าที่คาดคิดไว้ ทั้งที่มาในวันเสาร์ และไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับศูนย์บริการ ช่วงวันเวลาและปริมาณรถที่เข้ารับบริการในแต่ละพื้นที่ สำหรับในวันที่ทีมงานเข้ารับบริการนั้น รวดเร็วทันใจจริงๆ ครับ  

4. ชำระค่าบริการ ในขั้นนี้ขึ้นอยู่กับข้อเสนอหรือแคมเปญต่างๆ ที่แถมให้ควบคู่เมื่อออกรถ เช่น บางคันเช็ค 1,000 กิโลเมตร ฟรี, บางคันเสียค่าบริการไม่เกิน 120 บาท ส่วนในการเข้ารับบริการครั้งนี้ค่าเสียหายเพียง 220 บาทเท่านั้น โดยเป็นการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเฟืองท้าย พร้อมการตรวจเช็คความเรียบร้อยอีก 10 กว่ารายการ 
5. ตรวจเช็คความเรียบร้อยของรถและสมุดคู่มือเข้าบริการให้ถูกต้อง เป็นอันเสร็จสรรพขับรถกลับบ้านได้เลย 

การนำรถไปเช็คระยะเป็นเรื่องสำคัญนะครับ เพราะจะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบเครื่องยนต์กลไลต่างๆ และยังเป็นการตรวจเช็คความเรียบร้อยอีกครั้งหลังจากใช้งานจริงไปสักระยะแล้ว โดยรถใหม่ๆ ทุกคันควรนำมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นใน 1,000 กิโลเมตร หรืออาจขาดเกินได้เล็กน้อย เพื่อให้รถพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และลดความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้หลังจากเช็คระยะ 1,000 กิโลเมตรแล้วก็ควรนำมาเข้ารับบริการครั้งต่อไปเมื่อถึงระยะ 6,000 กิโลเมตร      

ทำไมต้องเข้าศูนย์บริการมาตรฐาน ก็เพราะได้มาตรฐานตรงตามที่โรงงานผลิตกำหนด รายละเอียดในการตรวจเช็คและบำรุงรักษา เรียกว่า "ตามสเปค 100 เปอร์เซ็นต์" แน่นอน และเป็นการรักษาการรับประกันคุณภาพของรถอีกด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับรถครอบครัวไม่สูงเกินไปนัก แถมได้การดูแลคุณภาพจากแบรนด์รถตามมาตรฐานแท้ๆ 
แก้ไขล่าสุด : 12 ก.ค. 61
โดย
:
สินธนุ จำปีศรี
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
 

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด