ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

เทคนิคควรรู้... การขับขี่บนทางลาดชัน

แก้ไขล่าสุด : 13 ก.ย. 59
เข้าดูทั้งหมด: 16,935 คน

เทคนิคควรรู้... การขับขี่บนทางลาดชัน

คุณเคยหรือไม่? เมื่อขับขี่มอเตอร์ไซค์ และจำเป็นต้องจอดรถบนทางชัน หรือบนทางที่มีลักษณะเป็นเนินลาดเอียงอย่างหลีก พอออกรถ บางครั้งก็ออกตัวลำบาก หรือไม่ก็ไม่นุ่มนวล รถไหลไปด้านหลัง จริงๆ แล้วการออกตัวบนทางลาดชันก็จำเป็นต้องมีวิธีการที่ถูกต้อง ไปดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

1. มองให้แน่ใจว่าปลอดภัย

ก่อนจะหยุดรถในทางชันควรเผื่อระยะด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลังเอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะการออกตัวในบางครั้งอาจต้องมีการเลี้ยงรถให้ตรง จึงต้องใช้พื้นที่กว้างๆ ให้พอเหมาะ และเผื่อระยะด้านหน้ากับด้านหลังเพื่อเร่งออกตัว หากเร่งเครื่องมากเกินไปก็จะไม่ชนรถคันหน้าหรือน้อยเกินไปก็พอมีระยะไหลถอยหลังได้ 

2. ใช้เท้าเบรกหลังไว้

เมื่อหยุดรถสนิทด้วยเบรกหน้าและหลังพร้อมๆ กันแล้ว ให้เบรกล้อหลัง (เท้าขวา) ค้างเอา ไว้เท้าซ้ายวางลงพื้น ในกรณีรถมีเกียร์เมื่อหยุดสนิทให้ใช้เบรกหน้าชั่วคราวเพื่อสลับเท้าซ้ายเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ก่อนออกรถ และเมื่อต้องการออกรถให้กลับมาใช้เท้าขวาเบรกล้อหลังเช่นเดิม ส่วนรถแบบเกียร์ AT นั้นก็ใช้มือซ้ายเบรกล้อหลังได้เลย

3. บิดคันเร่งและปล่อยเบรกช้าๆ

จากนั้นเมื่อเริ่มออกรถให้ค่อยๆ บิดคันเร่งอย่างช้าๆ เมื่อรถมีอาการเริ่มดึงไปข้างหน้าก็ปล่อยเบรกหลังได้เลย ควรฝึกให้เกิดความเคยชินเพื่อการออกตัวที่นุ่มนวลและปลอดภัย 

4. ห้ามใช้เบรกหน้า

การใช้ทั้งมือขวากำเบรก และเร่งเครื่องไปพร้อมกันทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้ดี อาจทำให้เร่งแรงเกินไปและปล่อยเบรกอย่างรวดเร็ว รถอาจพุ่งไปชนท้ายรถคันข้างหน้าหรือเสียความควบคุมและล้มได้

5. การจัดท่านั่ง
การขับขี่ขึ้นทางลาดชันในขณะขับขึ้นนั้น ให้รักษาระดับลำตัวในแนวตั้งฉากกับพื้นราบหรือโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย เพื่อรักษาความสมดุลให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น และขณะลงทางลาดชันก็ให้ทำตรงข้ามกันนั่นคือ โน้มตัวไปด้านหลังเพื่อรักษาสมดุลเช่นกัน วิธีนี้จะช่วยให้การควบคุมรถง่ายขึ้น 

เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการออกรถบนทางลาดชัน นับว่ามีส่วนช่วยให้การขับขี่มอเตอร์ไซค์ปลอดภัยมากขึ้น พร้อมกับการขับขี่อย่างไม่ประมาทและเคารพกฏหมายด้วยนะครับ
แก้ไขล่าสุด : 13 ก.ย. 59
โดย
:
สินธนุ จำปีศรี
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
 

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด