ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

วิธีเลือกใช้งานหมวกกันน็อคที่ถูกต้อง

แก้ไขล่าสุด : 5 ก.ย. 59
เข้าดูทั้งหมด: 17,297 คน

วิธีเลือกใช้งานหมวกกันน็อคที่ถูกต้อง

ทุกวันนี้ รถจักรยานยนต์ ถือว่าเป็นพาหนะที่มีมากที่สุดบนถนนของประเทศไทย และสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ นั่นคือ "หมวกกันน็อค" ซึ่งกฎหมายบังคับให้ผู้ขับขี่ทุกคนสวมหมวกกันน็อคเพื่อความปลอดภัย แต่ก็ยังมีหลายคนที่เลือกใช้หมวกกันน็อคที่ไม่ถูกต้องอยู่บ้าง ส่วนใหญ่ชอบดีไซน์และราคามากกว่า ด้วยเหตุนี้ เช็คราคา.คอม ขอนำเสนอวิธีเลือกหมวกกันน็อคให้เหมาะกับการใช้งานครับ

แบบที่ 1 หมวกกันน็อคครึ่งใบ

หมวกกันน็อคประเภทนี้ เหมาะสำหรับสวมใส่ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่เครื่องยนต์มี ซีซี น้อย และความเร็วไม่มาก สวมใส่ขับขี่ในระยะทางใกล้

แบบที่ 2 หมวกกันน็อคเต็มใบเปิดหน้า

หมวกกันน็อคประเภทนี้ เหมาะสำหรับสวมใส่ขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วๆ ไป ความเร็วไม่สูงมาก สามารถป้องกันศีรษะด้านข้างและด้านหลังบริเวณท้ายทอย

แบบที่ 3 หมวกกันน็อคเต็มใบ

หมวกกันน็อคประเภทนี้ เหมาะสำหรับสวมใส่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ในระยะทางไกลใช้ความเร็วสูง หรือขับขี่แนวสปอร์ตทั้งออนโร้ดและออฟโร้ด สามารถป้องกันด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลังบริเวณท้ายทอย

แบบที่ 4 หมวกกันน็อคเด็ก

ปัจจุบันมีการผลิตหมวกกันน็อคสำหรับเด็กออกมาจำหน่ายอย่างแพร่หลาย ดังนั้นเมื่อมีเด็กซ้อนท้าย ต้องสวมหมวกกันน็อคให้เด็กด้วยทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย
ทุกครั้งที่สวมหมวกกันน็อค ต้องทำการสายรัดคาง การรัดสายรัดคางที่ถูกวิธี ให้รัดบริเวณใต้คางให้เรียบ ที่สำคัญอีกอย่าง ควรเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่ได้มาตรฐานรับรอง มาตรฐาน มอก. TIS 369-2539 เนื่องจากตามกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแล้ว หมวกนิรภัยที่จะใช้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ตามมาตรา 122 ที่กล่าวไว้ว่า "ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และคนโดยสารรถจักรยานยนต์ ต้องสวมหมวกที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันอันตรายในขณะขับขี่และโดยสารรถจักรยานยนต์ ทั้งนี้เฉพาะท้องที่ที่ได้กำหนดไว้ในพระราชกฤษฎีกา"

อีกทั้งในกฎหมายได้ระบุโทษชัดเจนใน พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 148 ว่าด้วยบทกำหนดโทษ หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 122 วรรคหนึ่งหรือวรรคสาม มาตรา 123 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท
ที่สำคัญ อย่าลืม "ใส่หมวกอุ่นใจ-อย่าลืมเปิดไฟ-ขับชิดซ้าย-เปิดไฟเมื่อเลี้ยว" และเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ในทุกสภาวะถนนควรใช้ความเร็วตามกฏหมายกำหนด
*ขอบคุณข้อมูลจาก "สถาบันฝึกอบรมขับขี่จักรยานยนต์ยามาฮ่า - YAMAHA RIDING ACADEMY"แก้ไขล่าสุด : 5 ก.ย. 59
โดย
:
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
 

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด