ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

มอเตอร์ไซค์ใส่ยางหน้าแคบหรือกว้างดี?....

แก้ไขล่าสุด : 19 พ.ค. 59
เข้าดูทั้งหมด: 55,844 คน

มอเตอร์ไซค์ใส่ยางหน้าแคบหรือกว้างดี ?

รถมอเตอร์ไซค์ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความสะดวก คล่องตัว และประหยัดเวลาในการเดินทางได้มากกว่าการใช้รถยนต์หลายเท่าตัว โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานในเขตตัวเมือง เปลี่ยนใจจากการใช้รถยนต์หันมาขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แทน รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียนที่กำลังอยากรู้อยากลองอยากแต่งรถของตนเอง อันดับแรกๆ ที่เห็นบ่อยในการแต่งรถนั้นก็คงเป็นการเปลี่ยนล้อและยางให้มีขนาดที่ต้องการและตามลักษณะการใช้งาน

เราจะเห็นยางรถมอเตอร์ไซค์แต่งซิ่งๆ บางคัน ชอบใช้ยางที่มีหน้าแคบๆ แก้มบางๆ เพราะต้องการความเบาและความเร็ว ส่วนบางคันก็ชอบแนวล้อโตๆ ยางหนาแก้มสูง เพื่อความนุ่มนวลและเพิ่มการเกาะถนนได้ดีขึ้น 

การเลือกใช้ยางมอเตอร์ไซค์นั้น หลักการง่ายๆ ที่ไม่ได้ตายตัวนักก็คือ เน้นการใช้งานลักษณะใดก็ใช้อย่างนั้น เช่น หากต้องการอัตราเร่ง ความเร็วสูงๆ หน่อย ก็เปลี่ยนมาใช้ยางหน้าแคบๆ แต่ก็ต้องแลกกับความอันตรายอื่นๆ ที่ตามมา เพราะยางหน้าแคบย่อมเกาะถนนน้อยกว่ายางที่มีหน้ากว้าง เนื่องจากมีพื้นที่สัมผัสกับผิวถนนน้อยกว่านั่นเอง จึงเป็นเรื่องปกติที่ยางแบบหน้าแคบจะไม่สามารถขับในทางที่โค้งหรือผิวถนนที่ลื่นๆ ได้ดี และอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่ายางหน้ากว้าง

สำหรับยางที่มีหน้ากว้างนั้น ก็เหมาะกับการขับขี่ทั่วไป ทุกสภาพถนน ทั้งแห้ง เปียก ขรุขระหรือทางโค้งต่างๆ เพราะมีหน้าสัมผัสผิวถนนแบบเต็มๆ มากกว่า และมีโอกาสลื่นไถลหรือแฉลบเมื่อเจอเศษก้อนกรวด ก้อนหิน เศษดิน และทรายน้อยกว่า จึงมีความปลอดภัยสูงกว่ายางที่มีหน้าแคบๆ และแก้มบางๆ

การเลือกยางหรือตกแต่งเปลี่ยนขนาดยางนั้น ให้คำนึงถึงความเหมาะสมกับสภาพการจราจร สภาพผิวถนน โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่ามีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด เพราะบางครั้งการขับขี่อยู่บนถนนหลวงสายหลักที่ดูเรียบๆ แต่จู่ๆ ก็มีฝาท่อโผล่ขึ้นมา หรืออาจเป็นก้อนกรวดเล็กๆ ที่ล้วน ทำให้รถเสียการควบคุมและเกิดอันตรายได้นะครับ ทางที่ดีควรยางที่มีหน้ากว้างหรือตามสเปคที่ผู้ผลิตระบุเอาไว้ และใช้ความเร็วที่เหมาะสม ขับขี่ด้วยความไม่ประมาทนะครับ ด้วยความห่วงใยจากเช็คราคา.คอม 
แก้ไขล่าสุด : 19 พ.ค. 59
โดย
:
สินธนุ จำปีศรี
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
 

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด