ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

เรียนรู้การใช้เบรกอย่างปลอดภัย

แก้ไขล่าสุด : 13 ก.ย. 59
เข้าดูทั้งหมด: 22,945 คน

เรียนรู้การใช้เบรกอย่างปลอดภัย

การขับขี่มอเตอร์ไซค์นอกจากจะเรียนรู้และเคารพกฏจราจรแล้ว ยังต้องมีการฝึกฝนทักษะในการขับขี่อยู่เสมอๆ และสิ่งที่ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ควรรู้ในเบื้องต้น นั่นคือ "การใช้เบรกหน้า-หลังอย่างมีประสิทธิภาพ" เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ทักษะในการควบคุมให้มากขึ้น
วิธีใช้เบรกหน้า

การใช้เบรกหน้า เราควรระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะหากกำเบรกอย่างรุนแรง ก็มีโอกาสล้อล็อค ลื่นไถลและควบคุมทิศทางรถได้ยาก ยิ่งถ้าผิวถนนลื่นๆ ยิ่งมีความเสี่ยงในการลื่นไถลและทำให้รถล้มได้มากขึ้นไปอีก ดังนั้นการใช้เบรกหน้าควรค่อยๆ กำคันเบรกอย่างเบาๆ และค่อยเพิ่มแรงทีละน้อยๆ จนกว่ารถจะหยุด ซึ่งการเบรกเบาๆ นี่จะช่วยให้ควบคุมทิศทางของรถได้ดีกว่าเบรกอย่างรุนแรง
ในกรณีเบรกแล้วล้อลื่นไถล ให้รีบปล่อยเบรกทันทีและใช้เบรกหลังควบคู่กันไปด้วยเพื่อช่วยให้ทั้งล้อหน้าและล้อหลังสามารถประคองรถได้อย่างปลอดภัย
ข้อควรระวัง! ไม่ควรเบรกด้วยล้อหน้าอย่างแรงในขณะที่รถกำลังเลี้ยวโค้งอยู่ ถ้าจำเป็นต้องแน่ใจว่าความเร็วลดต่ำลงมาในระดับที่สามารถควบคุมรถได้แล้ว  
วิธีใช้เบรกหลัง

เบรกหลังมีส่วนช่วยในการประคอง การทรงตัวของรถมอเตอร์ไซค์ได้ดี แต่อาจจะไม่ช่วยในเรื่องการหยุดรถได้อย่างสนิทนัก เพราะเมื่อเราเบรกแรงเกินไปล้อจะล็อคและถูกลากไปตามแรงเฉื่อย ซึ่งถ้าเบรกในจังหวะเข้าทางโค้งก็ยิ่งทำให้รถลื่นไถลและพลิกคว่ำได้ง่ายทันที ดังนั้น การใช้เบรกหลังเพียงอย่างเดียว ควรค่อยๆ เพิ่มแรงทีละน้อยๆ จนกว่ารถจะจอดสนิท 
ข้อควรระวัง! ไม่ควรเบรกอย่างแรงในขณะเลี้ยวหรือทางโค้ง เพราะอาจเกิดการลื่นไถลและรถล้มได้ 
การเบรกที่ดีที่สุด

การเบรกที่นับว่าปลอดภัยมากที่สุดนั่นคือ การใช้ทั้งเบรกหน้าและหลัง ในสัดส่วนที่พอเหมาะ เช่น "หน้า 40% หลัง 60%" หรืออย่างละ 50% (โดยประมาณ) หรืออาจจะแปรผันตามสถาณการณ์ต่างๆ ได้ เช่น วิ่งในทางตรงและผิวถนนที่ปลอดภัยอาจใช้เพียงเบรกหลังเพื่อช่วยชะลอความเร็วลงได้ และค่อยใช้เบรกหน้าช่วยทำให้รถหยุดสนิท เป็นต้น การเบรกควรไล่น้ำหนักจากน้อยไปมาก ไม่ควรเบรกแรงในครั้งเดียวเพราะอาจทำให้ล้อใดล้อหนึ่งล็อคและเสียหลักได้  
ข้อควรระวัง! การเบรกในทางโค้งควรใช้ความระมัดระวังสูงขึ้นและคอยสังเกตอาการของแต่ละล้อว่าเกิดการล็อคหรือไม่ เพราะบางครั้งพื้นผิวถนนอาจไม่เท่ากัน 
นอกจากการใช้เบรกให้เป็นแล้วผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ควรปฏิบัติให้ชินเป็นนิสัยคือ การมองไปด้านหน้าไกลๆ เผื่อระยะห่างมากๆ และสายตาต้องฉับไวคอยมองผิวถนนที่กำลังจะขับขี่ผ่านว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ เพื่อป้องกันและชะลอความเร็วล่วงหน้าก่อนจะถึงบริเวณที่มีอันตราย หรือรถหยุดอย่างกะทันหัน เท่านี้ยังไม่พอครับ ควรขับขี่ด้วยความเร็วที่เหมาะสมไม่เร็วเกินไป และขับช้าเกินไปในช่องทางขวาสุด เพราะอาจเกิดอันตรายได้
การขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ "การควบคุมรถ" "การหยุดรถอย่างปลอดภัย" ทั้งในสถานการณ์ปกติและฉุกเฉิน นักบิดจึงควรฝึกฝนทักษะนี้เป็นประจำให้เกิดความเคยชิน เพื่อให้ขับขี่บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัยครับ

หากมีระบบ ABS จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น
แก้ไขล่าสุด : 13 ก.ย. 59
โดย
:
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
ขอขอบคุณ : www.yra-thailand.com

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด