ค้นหา รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ motorcycle
ข้อมูลความรู้ : รถมอเตอร์ไซค์ใหม่

จอมปาดควรระวัง อันตรายกว่าที่คิด

แก้ไขล่าสุด : 14 ก.ย. 58
เข้าดูทั้งหมด: 12,440 คน

จอมปาดควรระวัง อันตรายกว่าที่คิด

รถจักรยานยนต์ให้ความสะดวกสบายและรวดเร็วในการเดินทางขณะจราจรติดขัด สามารถลัดเลาะไปตามช่องแคบๆ ระหว่างรถยนต์ได้ง่ายดาย แต่ในความสะดวกนั้นบางครั้งอาจต้องใช้การขับขี่ลักษณะซอกแซกไป-มาหรือบางคันอาจเป็น "จอมปาด" ทั้งตัดหน้ารถที่ร่วมใช้ถนนด้วยกัน จนบางครั้งก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และผลที่ตามมาอาจถึงขั้นเสียชีวิตหรืออาจเกิดการทะเลาะวิวาทได้อีกด้วย 
ผู้ขับขี่ส่วนหนึ่งคิดว่าการเร่งรีบจำเป็นต้องขับให้เร็วที่สุด แม้ว่าทางจะแคบเป็นตรอกหรือช่องระหว่างรถที่มีขนาดเล็กแค่ไหนก็สามารถขับเร็วๆ ได้ แต่คิดบ้างไหมว่ามันน่ากลัวมากๆ และรถรอบๆ ข้างนั้นต้องคอยเบรกและระวังให้ มาดูข้อปฏิบัติที่ควรทำกันในการขับขี่ให้ปลอดภัยดีกว่าครับ

เปิดไฟเลี้ยวและมองรถให้ดีก่อนเปลี่ยนช่องทาง

รถมอเตอร์ไซค์มีความคล่องตัวสูงแค่ขยับแฮนด์เพียงเล็กน้อยก็เปลี่ยนเลนได้รวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้รถที่ตามหลังมาไม่ทันระวัง จึงควรอดใจรอสักนิดมองกระจกข้างให้แน่ใจก่อนคิดเปลี่ยนเลนจะปลอดภัยมากขึ้นครับ

แซงแล้วเผื่อระยะ

เมื่อแซงขึ้นหน้าไม่ว่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ด้วยกันเองก็ควรเผื่อระยะห่างด้านหน้าให้มากพอ บางคันแซงเสร็จตบเข้าหัวรถอย่างฉิวเฉียดเลย ถ้ารถที่ตามมาไม่ชะลอให้ก็อาจเกิดการเฉี่ยวชนได้ครับ

แทรกระหว่างช่างว่างของรถยนต์

การแทรกแบบนี้เกิดบ่อยช่วงรถหนาแน่น จึงควรใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษและใช้ความเร็วต่ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ และถ้าจำเป็นต้องแทรกช่องว่างระหว่างรถยนต์ที่ขับตามกันมา 2 คัน ก็ควรเปิดไฟเลี้ยวหรือทำสัญญาณมือบอกให้รถยนต์นั้นๆ ทราบว่าจะขอแทรกเข้าช่างว่างหน้ารถเพื่อเปลี่ยนเลน และค่อยๆ เบี่ยงเข้าช้าๆ เพื่อให้รถที่ตามมาเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

ไฟหน้าต้องเห็นชัดเจน

รถมอเตอร์ไซค์จะมีระบบเปิดไฟหน้าอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่ในรถครอบครัวบางรุ่นมีตะกร้าใส่ของด้านหน้า จึงบดบังไฟหน้าเมื่อมีสัมภาระวางไว้ ควรเช็คให้ดีว่าของที่วางไว้ในตระกร้านั้นบังไฟหน้าหรือไม่ด้วยนะครับ

ปาดหน้ากระชั้นชิด

เหตุการณ์นี้มักเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด โดยเฉพาะจุดกลับรถ บางครั้งออกจากซอยตรงข้ามแล้วขับตัดหน้ารถทางตรงทันที ซึ่งอาจไม่พ้นและเกิดอุบัติเหตุได้ จึงควรดูรถให้แน่ใจก่อนว่าว่างทุกช่องทางแล้วค่อยขับผ่านไป หรือถ้ารถเยอะวิ่งเร็วมากๆ อาจยอมไปกลับรถจุดข้างหน้าจะปลอดภัยกว่า อย่าเอาชีวิตมาเสี่ยงเลยมันไม่คุ้มกันครับ 

เราควรคิดเสมอว่าการ ปาด-แทรก-เบียด ที่ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์กระทำและยังไม่เกิดอันตรายนั้น อาจไม่ใช่เพราะฝีมือของผู้ขับขี่ แต่เป็นเพราะความเอื้อเฟือ ความมีน้ำใจ และการระมัดระวังของรถรอบๆ ข้างต่างหากที่คอยช่วยไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็ควรระมัดระวัง ไม่ใช่รีบร้อนและมุ่งไปข้างหน้าแต่เพียงอย่างเดียว ไม่ประมาทไว้ก่อนเป็นดีที่สุดครับ!
แก้ไขล่าสุด : 14 ก.ย. 58
โดย
:
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
 

ข้อมูลความรู้รถมอเตอร์ไซค์ล่าสุด