ค้นหา บัตรเครดิต/บัตรเดบิต credit card
ข้อมูลความรู้ : บัตรเครดิต/บัตรเดบิต

จ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิต.. ดียังไง? พร้อมขั้นตอนการยื่นแบบฯ ออนไลน์ ไม่ยากอย่างที่คิด

แก้ไขล่าสุด : 18 มี.ค. 62
เข้าดูทั้งหมด: 42,133 คน

จ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิต.. ดียังไง? พร้อมขั้นตอนการยื่นแบบฯ ออนไลน์ ไม่ยากอย่างที่คิด

วันนี้.. คุณจ่ายภาษีแล้วหรือยัง ??? พูดถึง "การจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา" นั้นถือว่าเป็นหน้าที่ของประชาชนอย่างเราทุกคน ที่มีรายได้ มีเงินเดือน จะต้องแสดงรายได้ หรือประเมินรายได้ของตนเอง (ภาษาทางการคือ เงินได้พึงประเมิน) โดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ไม่อย่างนั้นจะถือว่าผิดกฎหมาย อาจมีโทษถึงปรับ ถูกอายัดบัญชี หรือรุนแรงไปจนถึงขั้นถูกจำคุกได้ และจากที่กรมสรรพากรได้เปิดให้ทำการชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตได้นั้น ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มช่องทางในการชำระเงินให้เราสะดวกมากขึ้น จากตอนแรกที่ทำได้แค่จ่ายด้วยเงินสด เงินโอน บัตรเดบิต โดยการจ่ายภาษีนั้นสามารถเลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ 3 ธนาคารใหญ่ๆ คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงเทพ สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองยื่นภาษีด้วยตนเอง ลองไปทำตามขั้นตอนการยื่นแบบฯ ออนไลน์ที่เรานำมาฝากกัน เผื่อจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ :)

ยื่นแบบภาษีออนไลน์.. ขั้นตอนง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง
ขั้นตอนการเข้าไปยื่นแบบภาษีผ่านช่องทางออนไลน์ตามวิธีทำด้านล่างนี้ค่ะ
1. เข้าสู่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร epit.rd.go.th
2. เลือกลงทะเบียน หรือ ยื่นแบบฯ
สำหรับใครที่ยังไม่เคยยื่น ให้ลงทะเบียนก่อนนะคะ แต่ถ้าใครที่เคยลงทะเบียนแล้ว ก็เลือก "ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91" ได้เลย
3. เข้าสู่ระบบยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
4. ระบบจะแสดงข้อมูลส่วนตัวผู้มีเงินได้ ให้เราตรวจสอบความถูกต้อง แล้วกด "ทำรายการต่อไป"
5. เข้าสู่หน้าหลักของการเลือกสถานภาพ เช่น โสด / สมรส ฯลฯ แล้วกด "ทำรายการต่อไป"
6. เข้าสู่หน้าเลือกเงินได้ / ลดหย่อน เพื่อเลือกรายการเงินได้พึงประเมิน และเงินได้ที่รับการยกเว้น หรือรายการลดหย่อนภาษีต่างๆ ที่เรามี
7. บันทึกเงินได้ ด้วยการใส่รายได้รวมทั้งหมด และภาษีหัก ณ ที่จ่าย จากนั้นระบบจะทำการแสดงจำนวนเงินคงเหลือ รายการหัก และรายการคงเหลือสุทธิออกมาให้ จากนั้นกด "ทำรายการต่อไป"
8. บันทึกลดหย่อน กรณีที่เลือกสถานภาพโสด ระบบจะแสดงจำนวนเงินที่ได้รับการยกเว้นมาให้เท่ากับ 60,000 บาท แต่หากเลือกยื่นแบบสมรส ระบบจะแสดงจำนวนเงินที่ได้รับการยกเว้นมาให้เท่ากับ 120,000 บาท (แล้วแต่กรณีไป) ใส่จำนวนเงินประกันสังคม และค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าหรือบริการในประเทศช่วงปลายปี ตามที่รัฐบาลกำหนด (ช้อปช่วยชาติ) จากนั้นกด "ทำรายการต่อไป"
9. คำนวณภาษี โดยระบบจะทำการคำนวณมาให้เรียบร้อยว่า เราต้องจ่ายเงินเพิ่ม หรือได้รับเงินภาษีคืน (อันนี้ก็ต้องลุ้นๆ หน่อยค่ะ) แต่ทั้งนี้ การจะได้รับเงินคืน หรือจ่ายเพิ่ม ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีรายการลดหย่อนภาษีมากน้อยแค่ไหนนั่นเอง
10. ยืนยันการยื่นแบบ ทำการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลอีกครั้ง แล้วกด "ยืนยันการยื่นแบบ"
11. กรณีที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ระบบจะนำเข้าสู่การชำระเงินภาษี โดยมีวิธีการชำระเงินให้เราเลือกหลายวิธี และกรณีนี้เราเลือกชำระเงินผ่านบัตรเครดิตค่ะ
12. เลือกบัตรเครดิตของธนาคารที่จะใช้ชำระเงิน โดยมีทั้งหมด 3 ธนาคารคือ ไทยพาณิชย์ กสิกรไทย และกรุงเทพ จากนั้นกด "ชำระเงิน"
13. ขั้นตอนการชำระเงิน กรอกข้อมูลส่วนตัว ทั้งหมายเลขบัตรเครดิต ชื่อ-สกุล ที่อยู่ของผู้ถือบัตรฯ ลงไป แล้วกด "Pay"
14. ขั้นตอนการ Verified by VISA ทำการขอรหัส OTP โดยรหัสจะถูกส่งเข้ามาที่เบอร์มือถือของเรา หลังจากทำการกรอกรหัสลงไปแล้ว กด "Submit"
15. ยืนยันข้อมูลการชำระเงิน เราสามารถเลือก Print เอกสารหน้านี้ไว้เป็นหลักฐานการจ่ายเงิน และ "กลับไปพิมพ์แบบแสดงรายการ"
16. หน้าแสดงแบบการยื่นภาษี ให้ทำการพิมพ์แบบแสดงรายการด้วยการ Print ออกมาเป็นเอกสารเก็บไว้ หรือทำเป็น Soft File เช่น PDF ก็ได้ค่ะ
เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ย ?  กับการยื่นแบบภาษีออนไลน์ และจ่ายด้วยบัตรเครดิต ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่หัดขับ เอ้ยย.. มือใหม่หัดยื่น (ภาษี) กันนะคะ
จ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิตธนาคารไหนได้บ้าง? ธนาคารไหนคุ้มสุด?
โปรโมชั่นดีๆ เมื่อทำการจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิต คุ้มกว่าการจ่ายด้วยวิธีอื่นๆ ยังไง?
บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ (BBL Credit Card)

รายละเอียด : บริการชำระค่าภาษีด้วยบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ สามารถชำระได้ 2 ช่องทาง คือ
 1. ผ่านเคาน์เตอร์สรรพากรเขตพื้นที่ทั้ง 51 เขตในกรุงเทพ
 2. ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากรด้วยบริการบัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง
สิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ
 • ยกเว้นดอกเบี้ย 3 เดือนแรก สำหรับการแบ่งชำระ 6 เดือน / 10 เดือน และในเดือนที่ 4 จะคิดอัตราดอกเบี้ย 0.8% ต่อเดือน แต่ถ้าหากเลือกแบ่งชำระ 3 เดือน จะคิดดอกเบี้ย 0.8% ต่อเดือน ทันที
 • ใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกชำระแทนค่าภาษีได้ 110 บาท (สำหรับบัตรหลัก)
บัตรเครดิตกสิกรไทย (KBank Credit Card)

รายละเอียด : สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิตกสิกรไทยทุกประเภท หลังจากที่ทำการจ่ายค่าภาษีด้วยบัตรเครดิตกสิกรไทยแล้ว.. สามารถโทรเข้า Call Center 02-888-8888 กด 823 เพื่อทำการขอแบ่งชำระได้ โดยมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.79% ต่อเดือน ยอดผ่อนชำระขั้นต่ำตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป และคำนวณออกมาเป็นยอดผ่อนต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 500 บาท เวลาผ่อนนานสูงสุด 10 เดือน
ขั้นตอนการขอใช้บริการแบ่งชำระ

บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ (SCB Credit Card)

รายละเอียด : จ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิต SCB วันนี้ แบ่งชำระสบายๆ นานสูงสุด 10 เดือน ด้วย SCB EASY APP โดยผู้ถือบัตรสามารถขอใช้บริการดีจัง แบ่งชำระรายเดือน โดยการขอแบ่งชำระยอดรายการใช้จ่ายในแต่ละรายการที่มียอดใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท หรือตามจำนวนเงินอื่นใดที่ธนาคารกำหนดในภายหน้า และสามารถเลือกระยะเวลาผ่อนชำระ 4, 6, 9 หรือ 10 เดือน (รอบบัญชีบัตรเครดิต) ได้ตามขั้นตอน และวิธีการที่ธนาคารกำหนดผ่าน SCB EASY Application โดยผู้ถือบัตรต้องดำเนินการก่อนวันสรุปยอดของบัตรเครดิต
ขั้นตอนการขอใช้บริการแบ่งชำระ

ชำระผ่านบัตรเครดิตค่าย Mastercard ผ่าน EasyBills จะได้คะแนนสะสมด้วย 
การชำระภาษีผ่าน EasyBills สามารถชำระได้ครั้งละไม่เกิน 100,000 บาท ดังนั้น หากเราแบ่งชำระภาษีเป็น 3 งวด ยอดภาษีที่สามารถชำระผ่าน EasyBills ได้สูงสุด คือ 300,000 บาท โดย EasyBills จะคิดค่าบริการในการชำระ 6 บาทต่อครั้ง ซึ่งในปัจจุบันการชำระภาษีผ่าน EasyBills สามารถใช้ได้เฉพาะบัตรเครดิต MasterCard

บัตรเครดิต MasterCard ใบไหนบ้าง? ที่สามารถใช้ชำระภาษีได้ และยังได้รับคะแนนสะสม
บัตร MasterCard ที่ใช้ชำระภาษีและสามารถสะสมแต้มได้ตามปกติ และยังสามารถนับยอดชำระภาษีเป็นยอดใช้จ่ายตามโปรโมชั่นของธนาคารในช่วงนั้นๆ คือ บัตร MasterCard ที่ออกโดย
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) (SCB Credit Card)
 • ธนาคารซิตี้แบงก์ (Citi Credit Card)
 • ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) (Thanachart Credit Card)
 • บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด (Central The 1 Credit Card)

กรณีที่ใครต้องจ่ายภาษีเป็นจำนวนเงินเยอะๆ ระบบจะสามารถให้เราทำการผ่อน 0% หรือผ่อนด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษได้ ก็ช่วยทำให้ไม่ต้องเสียเงินก้อนในคราวเดียว ถ้าการจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิตแล้วคุ้มกว่า จะมัวแต่จ่ายด้วยเงินสดทำไม.. จริงมั้ยคะ?
แก้ไขล่าสุด : 18 มี.ค. 62
โดย
:
ชนานาถ จินตกสิกรรม
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
ขอขอบคุณ : เว็บไซต์หลักของสถาบันการเงิน
 
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 

ข้อมูลความรู้บัตรเครดิต/บัตรเดบิตล่าสุด