ค้นหา บัตรเครดิต/บัตรเดบิต credit card
ข้อมูลความรู้ : บัตรเครดิต/บัตรเดบิต

เตือนภัย! บัตรเครดิตที่มีเทคโนโลยี NFC อาจทำให้คุณเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว

แก้ไขล่าสุด : 17 พ.ค. 60
เข้าดูทั้งหมด: 4,684 คน

เตือนภัย! บัตรเครดิตที่มีเทคโนโลยี NFC อาจทำให้คุณเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว

ทุกวันนี้.. เราสามารถทำการจ่ายเงินค่าสินค้า หรือชำระค่าบริการต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้นได้ด้วยการ "แตะ" ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายผ่านบัตรเครดิตแบบเพย์เวฟ หรือสมาร์ทโฟนต่างๆ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า "NFC" และภัยร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้จากใช้งานผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยตัวนี้ หากไม่ระมัดระวัง.. ลองไปดูกันค่ะ

NFC (เอ็น เอฟ ซี) คืออะไร?

"NFC" ย่อมาจาก Near Field Communication เป็นการสื่อสารด้วยคลื่นวิทยุแบบหนึ่ง ที่ถูกดัดแปลงให้สามารถทำการจ่ายเงินได้ด้วยการสัมผัสในระยะใกล้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน จึงทำงานในระยะห่างไม่เกิน 10 เซนติเมตร โดยอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้ NFC นี้ จะพบได้ตามสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ Android และ Windows Phone
สำหรับบัตรเครดิตที่ใช้ NFC ก็คือ บัตรเครดิตที่มีสัญลักษณ์ Visa Paywave และ MasterCard paypass ซึ่งเป็นบัตรฯ ที่สามารถชำระค่าสินค้า/ บริการ ด้วยการแตะผ่านเครื่องอ่าน NFC โดยที่เราไม่ต้องมอบบัตรฯ ให้กับพนักงานหรือเสียเวลาในการเซ็นสลิป แต่ในความสะดวกและรวดเร็วเหล่านั้น อาจทำให้เราตกเป็นเหยื่อของแก๊งที่จะมาขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของเราได้ง่ายๆ และนำไปใช้จ่ายเงินได้สบายๆ เช่นกัน

Visa Paywave

MasterCard Paypass

วิธีป้องกันการขโมยข้อมูลจากบัตรเครดิตผ่านทาง NFC

กรณีที่เรามีบัตรเครดิตแบบ Visa Paywave หรือ MasterCard Paypass ซึ่งไม่สามารถปิดระบบ NFC ได้เหมือนสมาร์ทโฟน ก็สามารถป้องกันได้ 2 วิธี ดังนี้
  1. นำบัตรเครดิตใส่ไว้ในถุงที่มีคุณสมบัติป้องกันคลื่น NFC เช่น ถุง StrongHold
  2. จำกัดวงเงินการใช้บัตรเครดิตดังกล่าวในวงเงินต่ำๆ หรือพอเหมาะกับการใช้จ่ายเท่านั้น เพราะถ้าหากมีการขโมยบัตรหรือขโมยข้อมูลไป ก็จะได้ไม่ต้องสูญเสียเงินจำนวนมาก

ภาพตัวอย่างถุง StrongHold ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันคลื่น NFC
รู้อย่างนี้แล้ว เพื่อนๆ คนไหนที่ใช้บัตรเครดิตที่มี NFC ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้นนะคะ เพราะการใช้เทคโนโลยีที่ยิ่งมีความทันสมัย สะดวก และง่ายมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นเหมือนภัยร้ายที่ใกล้ตัวเรามากเท่านั้นค่ะ
แก้ไขล่าสุด : 17 พ.ค. 60
โดย
:
อัจฉราพรรณ สายตรง
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
ขอขอบคุณ :
รูปภาพจาก : www.officer.com, www.visa.com.az, www.mastercard.com
 
 

ข้อมูลความรู้บัตรเครดิต/บัตรเดบิตล่าสุด