ค้นหา บัตรเครดิต/บัตรเดบิต credit card
ข้อมูลความรู้ : บัตรเครดิต/บัตรเดบิต

รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ: รู้มั้ยแต่ละบัตรชาร์จค่าธรรมเนียมกันเท่าไร?

แก้ไขล่าสุด : 17 ส.ค. 61
เข้าดูทั้งหมด: 280,228 คน

รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ : รู้มั้ยแต่ละบัตรชาร์จค่าธรรมเนียมกันเท่าไร?

เชื่อว่าการได้ไปท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตาที่ต่างประเทศนั้นเป็นความฝันและความชื่นชอบของใครหลายๆ คน ซึ่งในการไปเที่ยวหรือช้อปปิ้งในต่างแดน หลายๆ คนก็นิยมใช้ "บัตรเครดิต" ซะส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะไม่ต้องพกเงินสดเยอะๆ แล้ว ยังจะได้รับโปรโมชั่นดีๆ จากการรูดบัตรเครดิตอีกด้วย ปกติเวลาเราใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ จะโดนชาร์จค่าธรรมเนียมที่เรียกว่า "ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน" ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า เอ๊ะ.. โดนแบบนี้รวมไปรวมมาจะซื้อของได้ราคาถูกหรือแพงกว่าที่เมืองไทยกันแน่? วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้เพื่อนๆ ดูกันแล้วว่า แต่ละธนาคารชาร์จ "ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน" กันเท่าไหร่บ้าง? พร้อมกับวิธีการคำนวณง่ายๆ ซึ่งจะทำให้เราคำนวณได้เองคร่าวๆ ว่า ตกลงที่เราใช้บัตรเครดิตซื้อของที่เมืองนอกนั้น จริงๆ แล้วจะออกมาถูกหรือแพงแค่ไหน ถ้าหากต้องบวกค่าธรรมเนียมพวกนี้เข้าไปด้วยค่ะ
เทรนด์เมืองท่องเที่ยวต่างประเทศ 10 เมืองดัง ที่มาวินในครึ่งปีแรก 2559
ก่อนที่จะไปดูเรื่อง "ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินเวลาใช้บัตรเครดิตต่างแดน" เรามาดูเรื่องเบาๆ กันก่อนว่า ประเทศไหน เมืองไหนที่คนนิยมไปท่องเที่ยวมากที่สุดในช่วงต้นปีแรก 2559 เราขออ้างอิงข้อมูลสถิติจากเว็บไซต์ www.skyscanner.co.th ค่ะ ลองมาดูกันว่า 10 อันดับเมืองฮิตที่มาวินที่สุดนั้นเป็นเมืองไหนบ้าง? ดูจากภาพด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

สูตรการคำนวณเป็นบาทเวลารูดต่างประเทศ พร้อมตัวอย่าง
เข้าสู่หลักการกันเลยนะคะ.. เวลาเราใช้บัตรเครดิตไปรูดซื้อของที่ต่างประเทศ เราจะไม่ได้เสียแค่เงินค่าซื้อของเท่านั้น เราจะต้องเสียค่าธรรมเนียมความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินด้วย ซึ่งทุกธนาคารจะชาร์จพวกนี้หมด เพราะถือว่าธนาคารก็ต้องลดความเสี่ยงในเรื่องความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่ขึ้นๆ ลงๆ ทุกวันด้วยเช่นกัน ส่วนสูตรการคำนวณคร่าวๆ จะเป็นไปตามตารางข้างล่างนี้ค่ะ 
  สูตรการคำนวณ:  รูดบัตรเครดิตต่างประเทศจะคิดออกมาเป็น "เงินบาท" เท่าไร ?
1.   รูดบัตรฯ เป็นเงินตราต่างประเทศอะไรก็ตาม ถ้าไม่ได้รูดเป็น US Dollars จะต้องนำไปแปลงเป็น US Dollars ก่อนเสมอ
2.  โดยการแปลงเป็น US Dollars ให้ใช้อัตราแลกเปลี่ยนตามแบรนด์บัตรเครดิตที่เรารูดไป โดยดูอัตราแลกเปลี่ยนได้จากเว็บไซต์เหล่านี้
VISA CARDMASTERCARDUNION PAYJCBAMEX
3.  นำจำนวนเงินที่รูด ไปคูณกับอัตราแลกเปลี่ยน (USD-Baht) ที่ได้จากเว็บไซต์ตามข้อ 2 เพื่อให้ตัวเลขออกมาเป็นเงินบาท
4.  หลังจากนั้น ให้นำจำนวนเงินที่ได้จากข้อ 3 ไปคูณกับ "ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน" (%) ตามที่แต่ละธนาคารกำหนด โดยมีรายละเอียดสำหรับแต่ละธนาคารในตารางด้านล่าง เพื่อให้ได้ตัวเลขค่าธรรมเนียมความเสี่ยง
5.  นำจำนวนเงินที่ได้ในข้อ 3 รวมกับที่ได้ในข้อ 4 จะเท่ากับจำนวนเงินทั้งหมดที่ถือว่าเรารูดบัตรเครดิตเป็นเงินบาทไป และเราต้องจ่ายคืนให้แก่ธนาคาร
ยกตัวอย่างวิธีการคำนวณ : ถ้า น.ส.โอ๋ ใช้บัตรเครดิต KTC JCB เพื่อรูดซื้อของที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเงินจำนวน 25,000 เยน ในวันที่ 30 ธันวาคม 2560 ถามว่า น.ส.โอ๋ จะต้องชำระเงินให้กับบริษัท บัตรกรุงไทย (KTC) เป็นเงินไทยบาทเท่าไร ณ วันที่บริษัทฯ เรียกเก็บ?
วิธีการคำนวณ
 • Step 1 และ Step 2 : แปลงค่าสกุลเงิน JPY เป็นสกุลเงิน USD ก่อน โดยดูจากตารางใน website ของ JCB โดยเลือกดูอัตราแลกเปลี่ยนตามวันที่ที่เราทำรายการ (30/12/2559)
  - อัตราแลกเปลี่ยน USD 1 = JPY 116.350 ดังนั้น JPY 25,000 จะเท่ากับ 25,000 หาร 116.350 = USD 214.869
 • Step 3 : อัตราแลกเปลี่ยน USD 1 = THB 35.707 ดังนั้น USD 214.869 จะเท่ากับ 214.869 คูณ 35.707 = 7,672.327 บาท
 • Step 4 : บริษัทบัตรกรุงไทย (KTC) กำหนดค่าความเสี่ยงฯ อยู่ที่ไม่เกิน 2.0% ดังนั้น นำ 7,672.327 x 2% = 153.447 บาท
 • Step 5 : ยอดค่าใช้จ่ายผ่านบัตร KTC JCB จำนวนเงิน 25,000 เยน จะถูกเรียกเก็บเป็นเงินไทยทั้งหมด 7,672.327 + 153.447 = 7,825.774 บาท โดยประมาณ
ตารางแสดง "ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน" ของบัตรเครดิตแต่ละสถาบันการเงิน
"ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน" ของแต่ละธนาคาร หรือสถาบันการเงินในไทย จะเป็นไปตามตารางข้างล่างนี้ค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 2.0% - 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย แต่บางช่วงเวลา บางธนาคารก็จะมีโปรโมชั่นส่วนลดค่าธรรมเนียมความเสี่ยงฯ ให้เราได้ช้อปปิ้งกันแบบชิลๆ ค่ะ ซึ่งก็ต้องคอยติดตามโปรโมชั่นของแต่ละแบงก์กันดู ส่วนค่าธรรมเนียมความเสี่ยงฯ หลักๆ จะเป็นดังตารางด้านล่างนี้
ธนาคาร/สถาบันการเงิน ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน (ปกติ) Promotion

ธนาคารกรุงเทพ
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย -

ธนาคารกสิกรไทย
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย -

ธนาคารซิตี้แบงก์
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย

เซ็นทรัล เดอะวัน เครดิตคาร์ด
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย -

ธนาคารทหารไทย
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย

เทสโก้ คาร์ด
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย  -

ธนาคารไทยพาณิชย์
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย  -

ธนาคารธนชาต
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย

แบงค์ออฟไชน่า
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย -

บัตรกรุงไทย
ไม่เกิน 2.0% ของยอดค่าใช้จ่าย -

บัตรกรุงศรีอยุธยา
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย -

เฟิร์สช้อยส์
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย -

ธนาคารยูโอบี
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย  -

ออล-เวย์ส
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย

อเมริกัน เอ็กซ์เพรส
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย

ธนาคารออมสิน
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย -

อิออน
ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย -

ธนาคารไอซีบีซี (ไทย)
ไม่เกิน 2.0% ของยอดค่าใช้จ่าย  -
เป็นยังไงกันบ้างคะ กับวิธีการคำนวณค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินคร่าวๆ และอัตราค่าความเสี่ยงฯ ของแต่ละสถาบันการเงินที่เรานำมาให้ดู ทางทีมงานก็หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ประโยชน์จากข้อมูล และสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายได้เองเบื้องต้นนะคะ ส่วนใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในต่างประเทศและใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตอยู่เป็นประจำ ก็อย่าลืมเลือกสมัครบัตรเครดิตให้เหมาะและตรงกับความต้องการของเรา หรืออาจจะใช้บัตรเครดิตที่มีค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินน้อยๆ เข้าไว้ เพื่อความประหยัดและคุ้มค่าที่สุดของการใช้จ่ายค่ะ
หมายเหตุ
 1. ข้อมูล ณ วันที่ 19 ก.ค. 61
 2. ค่าความเสี่ยงจากการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน คิดจากค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ผ่านบัตรเครดิต รวมไปถึงการถอนเงินสด (Cash Advance) ที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศ โดยจะถูกเรียกเก็บเป็นสกุลเงินบาทไทยตามอัตราแลกเปลี่ยนที่สถาบันการเงินนั้นๆ ถูกเรียกเก็บจากบริษัทบัตรเครดิตที่สถาบันการเงินนั้นเป็นสมาชิกอยู่ ณ วันที่มีการเรียกเก็บยอดค่าใช้จ่ายดังกล่าวกับสถาบันการเงิน
 3. ในกรณีที่สกุลเงินต่างประเทศที่ทำรายการผ่านบัตรเครดิตไม่ใช่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ยอดค่าใช้จ่ายดังกล่าวจะถูกแปลงเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐก่อนที่จะทำการแปลงเป็นสกุลเงินบาทเพื่อเรียกเก็บ
 4. *การยกเว้นค่าธรรมเนียมความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินจากบัตรเครดิตยูเนียนเพย์ธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัดสิทธิพิเศษเฉพาะการใช้จ่ายผ่านบัตรฯ ภายในประเทศจีนเท่านั้น (Mainland)
 5. บทความนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการรวบรวมข้อมูลค่าความเสี่ยงจากการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน และอัตราแลกเปลี่ยนของแต่ละประเภทบัตรอ้างอิงตามบริษัทบัตร VISA, MASTER, UNION PAY, JCB และ AMEX หากมีค่าใช้จ่ายอื่นใดที่ธนาคารเจ้าของบัตรเรียกเก็บเพิ่มเติม โปรดสอบถามโดยตรงจากสถาบันการเงินผู้ออกบัตรฯ นั้นๆ
แก้ไขล่าสุด : 17 ส.ค. 61
โดย
:
อัจฉราพรรณ สายตรง
กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
ขอขอบคุณ : รูปภาพจาก https://th.wikipedia.org, ข้อมูลจาก website ของสถาบันการเงิน, usa.visa.com, www.freegreatpicture.com
 
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 • สมัครออนไลน์
 

ข้อมูลความรู้บัตรเครดิต/บัตรเดบิตล่าสุด