• บ้านโครงการใหม่
 • บ้านโครงการใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • "พอยเซตเทีย" ต้นไม้เปลี่ยนสี ปลูกประดับบ้านรับเทศกาลคริสต์มาส

  4 ธ.ค. 63 1,379

  ภาพโดย Jill Wellington จาก Pixabay
  เราอาจจะคุ้นเคยกันกับต้นคริสต์มาสที่เป็นต้นสนสีเขียวทรงพุ่มสามเหลี่ยมกันนะคะ แต่ในเทศกาลคริสต์มาสนี้ ก็มีอีกต้นนึงค่ะที่เป็นต้นไม้ของเทศกาลคริสมาสต์เหมือนกัน ซึ่งก็คือต้น Poinsettia (พอยเซตเทีย) หรือบ้านเราก็เรียกต้นคริสต์มาส หรือจะเรียกแบบไทยๆ ว่าต้นสองฤดู หรือ โพผัน ก็ได้ค่ะ ความโดดเด่นของเขาก็คือ ตัวใบไม้จะเป็นไบสีเขียว แต่ตรงใบอ่อนด้านบนจะเปลี่ยนเป็นสีแดงในฤดูหนาว ทำให้ต้นไม้มีสีเขียว และสีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลคริสต์มาสนั่นเองค่ะ สำหรับวันนี้ที่ใกล้เทศกาลคริสต์มาสแล้ว เราก็เลยเอาไอเดียต้นคริสต์มาสสำหรับประดับตกแต่งที่บ้านไว้สวยๆ มาฝาก พร้อมวิธีปลูกและการดูแลรักษา และทิ้งท้ายด้วยการแนะนำร้านที่ขายใน Online Shopping เผื่อใครสนใจอยากจะซื้อมาปลูกประดับบ้าน ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสที่จะมาถึงนี้ค่ะ
  มารู้จักกับต้นคริสต์มาส หรือพอยเซตเทีย พร้อมวิธีปลูก และการดูแลรักษา
  ต้นคริสต์มาสหรือต้นพอยเซตเทียนี้มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Euphorbia pulcherrima Wild. อยู่ในวงศ์ Euphorbiaceae ซึ่งเป็นไม้ประดับในตระกูลโกสนกับโป๊ยเซียน มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม มีความสูง 1-4 เมตร ลักษณะใบเป็นรูปไข่ปลายแหลม จะออกดอกในช่วงปลายเดือนตุลาคม ถึงมีนาคม ช่วงนี้จะทำให้ใบด้านบนนั้นเปลี่ยนเป็นสีแดงสด แต่ก็จะมีสีอื่นๆ ด้วยเหมือนกันค่ะ แล้วแต่สายพันธุ์ เช่น สีชมพู สีเหลือง และสีขาว นอกจากนี้ก็ยังมีดอกที่ออกเป็นช่อสีเหลืองตรงปลายยอดด้วยค่ะ โดยจะบานเต็มที่ประมาณ 8-10 สัปดาห์
  วิธีปลูก และการดูแลรักษา
  เราสามารถปลูกต้นคริสต์มาสไว้ในกระถางได้ตามปกติเลยค่ะ โดยต้นนี้จะชอบดินร่วนซุย สามารถผสมกับเศษใบไม้แห้ง และปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักก็ได้ค่ะ อัตราส่วนประมาณ 2:1:1 แล้วนำต้นลงไปปลูกได้เลยค่ะ ตั้งไว้ในที่ๆ มีแดดรำไรนิดนึงนะคะ ถ้าแดดจัดมากเกินไปจะทำให้ใบไม่เปลี่ยนสีได้ค่ะ การรดน้ำให้รดพอชุ่มก็พอนะคะ อย่าให้มีน้ำขัง เดี๋ยวต้นจะเน่าเอาได้ค่ะ
  ต้นคริสต์มาสนี้ สามารถเติบโตได้ดีในสภาพอากาศแห้งๆ และอากาศเย็นของฤดูหนาวบ้านเราพอดีค่ะ แบบที่ไม่หนาวมาก และไม่ชอบแดดแรงเท่าไหร่นัก สามารถเอามาตั้งไว้ในบ้าน โดยมีจุดเด่นคือสามารถขจัดสารพิษในอากาศได้อีกด้วยค่ะ

  ภาพโดย Steve Buissinne จาก Pixabay
  แต่งบ้านด้วยต้นคริสต์มาส หรือต้นพอยเซตเทีย

  ขอบคุณภาพจาก onecrazymom

  ขอบคุณภาพจาก home-designing

  ขอบคุณภาพจาก mirevista

  ขอบคุณภาพจาก housebeautiful

  ขอบคุณภาพจาก thespruce
  แนะนำร้านที่ขายใน Online Shopping
  Tree No.9
  Lush Garden
  TANAWAT FARM
  Piyamas Garden
  KitNattamon

  หมายเหตุ: เว็บไซต์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับร้านค้า กรุณาใช้วิจารณญาณในการสั่งซื้อ และโปรดสอบถามกับทางร้านค้าอีกครั้งหนึ่ง
  ขอบคุณข้อมูลจาก scimath | mthai
  • พชรธรณ์ ถิ่นสอน
  • พชรธรณ์ ถิ่นสอน
   PROPERTY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  ONLINE BOOKING