รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ธนบัตรเงินปอนด์ในปัจจุบันและวิธีตรวจสอบ

13,003
ธนบัตรเงินปอนด์ในปัจจุบันและวิธีตรวจสอบ

ธนบัตรเงินปอนด์ ที่ใช้ในปัจจุบันและวิธีตรวจสอบ
ประเทศอังกฤษเป็นประเทศในยุโรปก็จริง แต่เป็นประเทศยกเว้นที่ไม่ใช้เงินยูโร โดยสกุลเงินที่ใช้ในอังกฤษ มีชื่อว่า "ปอนด์สเตอร์ลิง (Pound sterling)" คนไทยเริ่มรู้จักกันอย่างแพร่หลาย อันเนื่องมาจากมีลูกหลานหลายคนไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ จึงทำให้สกุลเงินปอนด์เป็นเงินอีกหนึ่งสกุลที่มี Rate แลกเปลี่ยนในตลาดทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ดังนั้นใครที่มีโอกาสได้ใช้ ก็ควรทำความรู้จักกับธนบัตรชนิดนี้ไว้ เพราะปัจจุบันพอมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ก็อาจมีการปลอมแปลงเกิดขึ้นตามมา จุดสังเกตเด่นๆ ที่คล้ายกับธนบัตรทั่วไป ก็คือ เนื้อกระดาษ และลายน้ำ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ในแต่ละจุดมีดังนี้ (ใช้ธนบัตรฉบับละ 20 ปอนด์เป็นตัวอย่าง) 
ตรวจสอบเนื้อกระดาษ และเมื่อสัมผัสจะรู้สึกสะดุดกับหมึกพิมพ์ที่อยู่บนผิวกระดาษด้านหลังธนบัตรจะเห็นแถบสีโลหะฝังอยู่ในเนื้อกระดาษตามแนวตั้ง ส่วนด้านหน้าเมื่อยกส่องกับแสงสว่างในตำแหน่งเดียวกันจะเห็นเส้นทึบตามแนวตั้ง


 
    แถบโฮโลแกรมที่อยู่ด้านหน้าของธนบัตรเมื่อเอียงสลับไปมาจะปรากฎภาพอดัม สมิธเป็นสีและภาพมัลติคัลเลอร์ และอีกภาพก็จะปรากฎสัญลักษณ์ปอนด์สเตอร์ลิงสลับกับตัวเลขตามราคาธนบัตรเป็นสีและภาพมัลติคัลเลอร์
เมื่อยกส่องกับแสงสว่างจะเห็นลายน้ำแสดงภาพสมเด็จพระราชินีนาถ อาลิซาเบธ ที่ 2 ชัดเจนทั้งด้านหน้า และด้านหลัง 

     
เมื่อยกส่องกับแสงสว่างจะเห็นสัญลักษณ์ภาพผิดปกติทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่เมื่อมองรวมกันแล้วจะเห็นเป็นสัญลักษณ์ปอนด์สเตอร์ลิง

ธนบัตรปอนด์สเตอร์ลิงที่ใช้หมุนเวียนในปัจจุบัน
 ภาพด้านหน้า ภาพด้านหลัง มูลค่า5 ปอนด์10 ปอนด์20 ปอนด์(ใหม่)20 ปอนด์50 ปอนด์(ใหม่)50 ปอนด์(ยกเลิก)*
*ธนบัตรฉบับละ 50 GBP (เฉพาะรุ่น) ยกเลิกการรับแลกในประเทศไทยแล้ว
แท็กที่เกี่ยวข้อง
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Economy Guru

ช่องทางติดตาม Economy Guruเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)