รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ธนบัตรเงินเยน (JPY) ในปัจจุบันและวิธีตรวจสอบ

591
ธนบัตรเงินเยน (JPY) ในปัจจุบันและวิธีตรวจสอบ
 
ธนบัตรเงินเยน (JPY) ที่ใช้ในปัจจุบันและวิธีตรวจสอบ
เชื่อแน่ว่าพวกเราทุกคนอยากไป หรือชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วเมื่อคนไทยมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น เราก็มักจะแลกเงินเยนเพื่อนำไปใช้จ่ายระหว่างการท่องเที่ยว เนื่องจากการแลกเปลี่ยนเงินที่ประเทศไทยก่อน จะทำให้สะดวกแก่การใช้จ่ายเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น โดยไม่จำเป็นต้องไปหาที่แลกเปลี่ยนเงินอีก หรือในทางกลับกัน คนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวที่ประเทศไทย ก็สามารถนำเงินเยนมาแลกเปลี่ยนที่ประเทศไทยได้เลย ซึ่งจะสะดวกกว่าที่จะหาสถานที่แลกเปลี่ยนในประเทศญี่ปุ่น (เงินสกุลบาท ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในต่างประเทศ) วันนี้เราขอแนะนำ TIP เล็กๆ น้อยๆ ในการดูและตรวจว่าธนบัตรที่เราแลกมานั้นจะเป็นของจริง (โดยใช้ธนบัตร 10,000 เยน เป็นตัวอย่าง) ดังนี้ เมื่อยกส่องกับแสงสว่างจะเห็นลายน้ำภาพบุคคลสำคัญของญี่ปุ่น (Mr.Yukichi Fukuzawa) ชัดเจนทั้งด้านหน้า และด้านหลัง


สัญลักษณ์โฮโลแกรมที่อยู่มุมล่างซ้ายของธนบัตร เมื่อเอียงสลับไปมาจะปรากฎภาพตัวเลขตามราคาของธนบัตร และตราธนาคารพร้อมดอกเชอร์รี่ล้อมรอบ สีสันจะสลับเหลือบไปมา


 
    เมื่อยกธนบัตรส่องกับแสงสว่าง จะปรากฎลายน้ำรูปรั้ว 3 ขีดแนวตั้งอย่างชัดเจน


 


เมื่อเอียงมองธนบัตรจากมุมหนึ่งจะเห็นตัวเลข "10000" ปรากฎที่มุมซ้ายด้านหน้าของธนบัตร และคำว่า "NIPPON" บนมุมขวาด้านหลังของธนบัตร 

     
เมื่อมองจากต่างมุม จะเห็นลวดลายกึ่งโปร่งใสพิมพ์ด้วยหมึกสีชมพูปรากฎตรงพื้นที่ว่างทั้งด้านซ้ายและขวาของขอบธนบัตร    


ธนบัตรที่ออกตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2536 มีหมึกเรืองแสงรูปตราประทับของผู้ปกครองประเทศ เมื่ออยู่ภายใต้รังสีเหนือม่วง (แบล็กไลท์) จะสะท้อนเรืองแสงสีส้ม เช่นเดียวกับพื้นหลังที่บางส่วนสะท้อนเรืองแสงเป็นสีเหลืองเขียว     เมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือจะรู้สึกสะดุดกับหมึกพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่บนผิวกระดาษ


       
ตรวจสอบธนบัตรบริเวณมุมธนบัตรด้วยการสัมผัส จะรู้สึกถึงรอยขรุขระของลวดลายหมึกพิมพ์ แทนสัญลักษณ์ลายน้ำที่ใช้ในธนบัตรอื่น

ธนบัตรที่ใช้หมุนเวียนในปัจจุบัน
 ภาพด้านหน้า ภาพด้านหลัง มูลค่า1,000 เยน (แบบเก่า)1,000 เยน (แบบใหม่)2,000 เยน5,000 เยน (แบบเก่า)5,000 เยน (แบบใหม่)10,000 เยน (แบบเก่า)10,000 เยน (แบบใหม่)

แท็กที่เกี่ยวข้อง
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Economy Guru

ช่องทางติดตาม Economy Guru