ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับหุ้น

ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับหุ้น
โดย : กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
วันที่ : 18 มี.ค. 63
เข้าชม : 131 ครั้ง
หุ้นเก็บหนี้ กับเมกะเทรนด์ในอนาคตของประเทศไทย ในช่วงปี 2020 ต้องบอกว่าเป็นปีที่ยากลำบากของนักลงทุน และประเทศไทยตั้งแต่ต้นปีเลยนะครับ เพราะปัญหาต่างๆ รุมเร้าเข้ามาอย่างรวดเร็วและรุนแรง ปัญหาที่หนักที่สุดคงหนีไม่พ้น ไวรัสโควิค-19 ที่กระทบทุกภาคส่วนทั้งกระทบตรงๆ กับการใช้ชีวิตของเรา และกระทบเศรษฐกิจไปทั่วโลก อย...
วันที่ : 11 ก.พ. 63
เข้าชม : 1,125 ครั้ง
สรุปหุ้นใหม่ CRC หรือ เซ็นทรัลรีเทล แบบเข้าใจง่ายๆ เร็วๆ นี้จะมีหุ้นน้องใหม่เข้ามาเทรดในตลาดหุ้นไทย และถือเป็นหุ้นขนาดใหญ่ นั่นคือ หุ้น CRC หรือ "เซ็นทรัลรีเทล" หุ้นที่ต้องเรียกว่า "เป็นหุ้นชั้นดี" ของกลุ่มตระกูลจิราธิวัฒน์ มหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ว่าแต่หุ้นตัวนี้น่าสนใจขนาดไหน ขอสรุปแบบให้เข้าใจง่ายๆ ด...
วันที่ : 8 ม.ค. 62
เข้าชม : 3,253 ครั้ง
มือใหม่หัดลงทุน...ออมให้รวยด้วย LTF LTF เป็นการออม การลงทุน ที่หลายคนพูดถึง ที่เมื่อลงทุนไปแล้วจะได้ทั้งกำไร และสามารถเอาไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย งั้นอย่ารอช้า...เรามาดูเลยว่า มือใหม่ที่เพิ่งหัดลงทุนจะออมให้รวยจาก LTF ได้ยังไง? LTF คืออะไร? ก่อนอื่นเราก็มาทำความเข้าใจกับ LTF กันก่อนนะคะ... LTF หรือ Long ...
วันที่ : 4 ต.ค. 61
เข้าชม : 1,059 ครั้ง
จะลงทุนกองทุนรวมต่างประเทศควรพิจารณาอะไรบ้าง? ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ข่าวคราวเศรษฐกิจการเมืองของโลกนั้น ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน หรือประเทศเกิดใหม่ (emerging markets) อย่างอินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เป็นต้น ที่กำลังอยู่ในช่วงขยายตัว ซึ่งถ้...
วันที่ : 3 ต.ค. 61
เข้าชม : 2,582 ครั้ง
เงินเดือนหลักหมื่น ลงทุนอย่างไรให้รวย ใครที่ทำงานมาได้ซักพัก หรือแม้แต่เริ่มต้นทำงาน และเริ่มเก็บเงินได้เป็นก้อน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนมีเงินเดือนหลักหมื่น ตั้งแต่หมื่นต้น ไปถึงครึ่งแสน หรือจากครึ่งแสน ไปเหยียบหลักแสนบาทต่อเดือน ก็ควรคิดคำนึงถึงเรื่องของการ "ออมเงิน" และ "การต่อยอดให้งอกเงย" ทั้งสิ้น สำหรับคนที่...
วันที่ : 11 ก.ย. 60
เข้าชม : 2,436 ครั้ง
การเลือกกองทุน REIT ต้องดูอะไรบ้าง? การลงทุนใน REIT หรือ Property Fund นั้น คือการลงทุนโดยอ้อมในอสังหาริมทรัพย์ หรือสิทธิการเช่า ซึ่งมีปัจจัยที่จะต้องพิจารณา ดังนี้ 1. อัตราเงินปันผลตอบแทน คือเงินปันผลต่อปีที่มักจะจ่ายให้กับนักลงทุน เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของราคาขายหน่วยลงทุน ซึ่งอาจจะดูได้จากอัตราที่เคยจ...
วันที่ : 20 เม.ย. 60
เข้าชม : 3,665 ครั้ง
อยากใช้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม ต้องทำยังไง? ที่นี่มีคำตอบ!! ความมั่งคั่ง ร่ำรวย ที่หลายคนต้องการนั้น แน่นอนว่าไม่ได้มาจากแค่การทำงานประจำแล้วนั่งรอเงินเดือนทุกเดือนเพียงอย่างเดียวแน่ๆ แต่มันต้องมาจากการวางแผนการใช้เงินของเราด้วย ถ้าเรามีเงินแล้วเอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการทำให้เงินนั้นงอกเงย หรือมีจำนวนเพิ่มมาก...
วันที่ : 11 ก.ย. 60
เข้าชม : 9,036 ครั้ง
10 อันดับ เศรษฐีหุ้นไทย ปี 2559 น.พ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ แชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 2559 รวย 6.7 หมื่นล้านบาท เผยแชมป์เศรษฐีหุ้นปี 2559 "หมอเสริฐ" น.พ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เจ้าของอาณาจักรโรงพยาบาลกรุงเทพ รักษาบัลลังก์เศรษฐีหุ้นไทยได้อีกเป็นปีที่ 4  ความมั่งคั่งรวม 6.7 หมื่นล้านบาท ตามด้วยเศรษฐีหุ้นอันดับ 2...
วันที่ : 1 ก.พ. 59
เข้าชม : 6,354 ครั้ง
วิธีสร้างพอร์ตอย่างปลอดภัย นอกเหนือจากการออมแล้ว การลงทุนก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยสร้างความมั่งคั่งให้แก่เรา ซึ่งนักลงทุนควรจะสร้างและวางแผนจัดพอร์ตการลงทุน (Investment Portfolio) ให้รอบคอบ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงมูลค่าหลักทรัพย์ ลองไปดูกันค่ะว่าวิธีสร้างพอร์ตการลงทุนที่ปลอดภัยนั้น ประกอบด้...
วันที่ : 27 ก.ค. 58
เข้าชม : 5,666 ครั้ง
หลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investing) แนวคิด "การลงทุนแบบเน้นคุณค่า" หรือที่เรียกว่า "การลงทุนแบบ VI (Value Investing)" ถือว่าเป็นการลงทุนในหุ้นรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยแนวคิดการลงทุนรูปแบบนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากเซียนหุ้นระดับโลกทั้ง Benjamin Graham และ Philip A. Fisher การลงทุนแบบเน้น...
วันที่ : 23 ก.ค. 58
เข้าชม : 4,515 ครั้ง
ทำไมต้องลงทุนในตลาดหุ้น? ปัจจุบันในยุคที่อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มูลค่าที่แท้จริงของเงินลดต่ำลง ซึ่งสวนทางกับราคาของสินค้าและบริการต่างๆ ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เราต้องหาเงินให้ได้มากขึ้น เพื่อที่จะใช้จ่ายในคุณภาพชีวิตที่เท่าเดิมของเรา อีกทั้งการฝากเงินในธนาคารก็ได้รับผลตอบแทนไม่ค่อยมาก กา...
วันที่ : 22 ก.ค. 58
เข้าชม : 4,907 ครั้ง
อ่านก่อนจะตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวม ก่อนที่จะเริ่มลงทุนในกองทุนรวมนั้น ผู้ลงทุนควรที่จะศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกองทุนรวม เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจ ถึงแม้ว่าการลงทุนในกองทุนรวมนั้น จะมีผู้จัดการกองทุนรวมค่อยดูแลและบริหารจัดการกองทุนรวมให้ ก็ไม่ได้หมายความว่าตัวผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องศึกษ...
วันที่ : 11 มี.ค. 58
เข้าชม : 13,520 ครั้ง
10 อันดับ เศรษฐีหุ้นไทย 2557 ท่ามกลางกระแสหุ้นที่ขึ้นๆ ลงๆ ช่วงท้ายปี 2557 นี้ เรามาดูกันค่ะว่าโดยรวมทั้งปี 2557 นี้ ใครคือตัวจริงเสียงจริงในตลาดหุ้นเมืองไทย โดยอันดับเศรษฐีหุ้นไทย ประจำปี 2557 นี้ เกิดขึ้นจากการจัดอันดับของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับอาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่ง...
วันที่ : 28 ก.พ. 57
เข้าชม : 15,586 ครั้ง
กองทุนอินฟราฯ ผลตอบแทน อาจแซงดอกเบี้ยเงินฝาก เศรษฐกิจและสภาพการเมืองในปัจจุบัน เพื่อนๆ คงเห็นแล้วว่าเกิดการผันผวนขึ้นอย่างมาก ผลตอบแทนจากการฝากเงินก็น้อยเต็มที ทำให้หลายคนหันมาลงทุนในกองทุน โดยปัจจุบันกองทุนน้องใหม่ที่มาแรงและแซงทางโค้งด้วยผลตอบแทนที่...