ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับทองคำ

ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับทองคำ
โดย : กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
วันที่ : 28 ก.ค. 58
เข้าชม : 5,103 ครั้ง
ประโยชน์ของสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) เป็นตราสารอนุพันธ์รูปแบบหนึ่งที่มีเงื่อนไขของสัญญาที่จะทำการซื้อหรือขายทองคำตามราคาอ้างอิง ณ วันที่ได้ทำการตกลงไว้ โดยผู้ขายมีภาระผูกพันที่จะต้องส่งมอบทองคำให้กับผู้ซื้อและผู้ซื้อมีภาระผูกพันที่ต้องชำระราคาทองคำให้กับผู้ขาย โดยส่วนใหญ่...
วันที่ : 22 ก.ค. 58
เข้าชม : 10,878 ครั้ง
หลักการลงทุนในทองคำสำหรับมือใหม่ การลงทุนในทองคำนั้นถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาของทองคำในตลาดโลกมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา แต่การลงทุนที่มีความเสี่ยงก็ย่อมตามมาด้วยผลตอบแทนที่สูงเช่นกัน ดังนั้น การลงทุนในทองคำจึงถือว่าเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แล้วต้องลงทุนอย่างไร...
วันที่ : 22 ก.ค. 58
เข้าชม : 9,552 ครั้ง
การซื้อทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณ VS การซื้อทองคำผ่านกองทุน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการลงทุนในทองคำ กองทุนทองคำถือเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในทองคำแต่ไม่ต้องการจะแบกรับความเสี่ยงในการเก็บรักษาทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณไว้เอง เนื่องจากการเก็บรักษาทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณนั้นทำได้ยาก และยิ่งมีจำนวนมากขึ้นเ...
วันที่ : 23 มี.ค. 58
เข้าชม : 12,779 ครั้ง
"เศษทองแท้มาตรฐานเยาวราช" ตกลงแล้ว แท้หรือไม่แท้? เพื่อนๆ หลายคนคงเคยเห็นเพจประกาศขายเครื่องประดับ "เศษทองแท้มาตรฐานเยาวราช" ตามตัวอย่างด้านล่างนี้ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ตกลงแล้วสินค้าชนิดนี้เป็นทองแท้หรือไม่? คำถาม : "เศษทองแท้มาตรฐานเยาวราช" ตกลงแล้วแท้หรือไม่แท้? คำตอบ : "ไม่ใช่ทองแท้" เ...
วันที่ : 10 มี.ค. 58
เข้าชม : 10,208 ครั้ง
ทองสีม่วง: นวัตกรรมของวงการเครื่องประดับทอง หากเอ่ยถึงทองคำ หลายคนคงนึกถึงโลหะสีเหลืองทอง มีความวาว อ่อนนุ่ม ทนต่อความร้อนและการกัดกร่อนได้ดี จึงถูกนำไปใช้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ ทั้งด้านทันตกรรม และอุตสาหกรรม เช่น การผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น นอกจากนี้ ทองคำยังเป็นที่ยอมรับในระดับสากลว่าเป็นโลหะที่มีค่าในตัวเอ...
วันที่ : 10 มี.ค. 58
เข้าชม : 5,601 ครั้ง
"เครื่องถม" บรรพศิลป์แห่งแดน "ทักษิณ" เครื่องถมเป็นงานประณีตศิลป์ชั้นสูงที่คนไทยรู้จักมาเป็นเวลาช้านาน และปรากฎในพงศาวดารว่าเครื่องถม นับเป็นหนึ่งในเครื่องราชูปโภคของไทย ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากชาวโปรตุเกส ซึ่งเป็นชนชาวยุโรปชาติแรกที่ได้รับพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระรามาธิบดีที่...
วันที่ : 29 พ.ค. 57
เข้าชม : 15,567 ครั้ง
สวยด้วยทองคำ หลังจากที่เราอ่านความรู้เกี่ยวกับทองคำกันมาหลายบทความแล้ว วันนี้ทีมงาน CheckRaka.com จะขอนำเสนอเรื่องเบาๆ ของทองคำกับความงาม ให้เพื่อนๆ ที่สนใจได้เก็บไว้เป็นข้อมูลกันนะคะ ทองคำ เป็นอัญมณีที่เลอค่ามาตั้งแต่ยุคอดีต จนถึงยุคปัจจุบัน และยิ่งเมื่อ...
วันที่ : 29 พ.ย. 56
เข้าชม : 55,013 ครั้ง
ราคาทองคำคิดอย่างไร... ใครกำหนด? ปกติเวลาเราซื้อ หรือขายทองจะเห็นว่าร้านค้าทองจะเขียนราคาซื้อ-ขาย ติดไว้ที่หน้าร้าน แล้วเราเคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า ใครเหรอที่เป็นคนกลางกำหนด แล้วกำหนดโดยใช้เกณฑ์อะไร วันนี้ Checkraka.com มีคำตอบง่ายๆ สั้นๆ มาให้ค่ะ ใครกำหนด? ในตลาด Gold S...
วันที่ : 26 พ.ย. 56
เข้าชม : 33,867 ครั้ง
"ทองเนื้อเก้า" คือทองอะไร จากกระแสละครเรื่อง "ทองเนื้อเก้า" ที่เป็นที่โด่งดังอยู่ในขณะนี้ เราคงสงสัยกันบ้างนะคะว่า "ทองเนื้อเก้า" คือทองอะไร เราลองมาดูที่มาที่ไปของคำว่า "ทองเนื้อเก้า" กันดีกว่าค่ะ ทองเนื้อเก้า คำนี้เป็นคำที่ใช้ในอดีต ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่...
วันที่ : 1 ต.ค. 56
เข้าชม : 146,418 ครั้ง
ค่ากำเหน็จ & ค่าบล็อค คืออะไร? เราเคยสงสัยบ้างมั้ยคะว่า ทำไมเวลาที่เราซื้อทองคำจากร้านทอง ไม่ว่าจะเป็นทองคำรูปพรรณ หรือทองคำแท่ง ราคาถึงสูงกว่าราคาที่เขียนติดไว้ที่หน้าร้าน นั่นเป็นเพราะราคาที่เขียนบอกไว้ที่หน้าร้านเป็นเพียงราคาทองคำเฉยๆ ที่ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการทำให้เ...
วันที่ : 25 ส.ค. 60
เข้าชม : 231,810 ครั้ง
ทองจะขึ้นจะลง ดูยังไง? โดยปกติแล้ว การลงทุนในทองคำไม่มีใครที่จะเป็นหมอดูสามารถคาดเดาได้แม่นยำว่า ราคาทองคำวันนี้จะขึ้นหรือลง และจะขึ้นหรือลงมากน้อยเท่า...
วันที่ : 25 ก.ค. 60
เข้าชม : 43,715 ครั้ง
สนใจลงทุนทองคำ: ลงทุนรูปแบบไหนได้บ้าง? โดยทั่วไปในตลาดทองคำบ้านเรา เราจะสามารถลงทุนในทองคำได้ 6 รูปแบบหลักๆ ซึ่งก่อนที่เราชาวเช็คราคา.คอม จะเลือกลงทุนในรูปแบบใดแบบหนึ่งนั้น เรามาทำความรู้จักรูปแบบ ข้อดี และข้อเสียของการลงทุนในแต่ละแบบกันก่อนนะคะ 1. ทองรูปพรรณ (Gold Ornament...
วันที่ : 30 ก.ย. 56
เข้าชม : 19,981 ครั้ง
คุณสมบัติของทองคำ ทองคำ เรียกโดยย่อว่า "ทอง" เป็นธาตุลำดับที่ 79 สัญลักษณ์  คือ AU ทองคำเป็นโลหะแข็งสีเหลือง เกิดเป็นธาตุอิสระในธรรมชาติ ไม่ว่องไวต่อปฏิกิริยา และสามารถทนทานต่อการขึ้นสนิมได้ดีเลิศ ทองคำมีจุดหลอมเหลวที่ 1064 องศาเซลเซียส จุดเดือดที่ 2701 องศาเซลเซียส มีคว...
วันที่ : 30 ก.ย. 56
เข้าชม : 111,213 ครั้ง
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับทองคำ ความหมายของคำว่า K สำหรับทองคำ คืออะไร? สำหรับคนทั่วไปเมื่อพูดถึง "ทองเค" บางคนอาจคิดว่าเป็นทองปลอม หรือทองชุบ ที่วางขายตามตลาดนัด หรือตลาดเปิดท้ายทั่วไป เพราะคนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับร้านทองในบ้านเราที่วัดความบริสุทธิ...
วันที่ : 2 ต.ค. 56
เข้าชม : 249,475 ครั้ง
บัญญัติ 10 ประการในการลงทุนทองคำ 1. เราชอบลงทุนสไตล์ไหน ก่อนอื่นเราต้องรู้แนวตัวเองก่อนว่า เราเป็นนักลงทุนสไตล์ไหน คือเป็นนักลงทุนระยะยาว หรือนักลงทุนระยะสั้นแบบซื้อมาขายไปเพื่อกำไรระยะสั้น หรือเป็นนักลงทุนประเภทส่...