• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว Hyundai Elantra Sport 1.8 GL มาตรฐานครบครัน ฟังก์ชันคุ้มราคา

  25 เม.ย. 59 30,469
  รีวิว Hyundai Elantra Sport 1.8 GL มาตรฐานครบครัน ฟังก์ชันคุ้มราคา
  Hyundai Elantra Sport 1.8 GL สปอร์ตซีดานแดนกิมจิ สมรรถนะเหลือร้าย ด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์วแปรผัน D-CVVT VIS 1,797 ซีซี 150 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Sequential Shift รองรับน้ำมัน E20 ประหยัด มาตรฐานสิ่งแวดล้อม ยูโร 4 ช่วงล่างระดับเทพเหนือคู่แข่ง ภายในสิ่งอำนวยความสะดวกเกินพอทั้งจอสัมผัส บลูทูธ USB/SD Card แม้เป็นรุ่นล่างสุด ราคาเร้าใจที่ 799,000 บาท      
  เส้นทางการทดสอบ
  เส้นทางการทดสอบเริ่มจากโชว์รูมฮุนไดถนนวิภาวดีรังสิต - แจ้งวัฒนะ - เมืองทองธานี - ถนนพระรามที่ 5 - ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก - บางบัวทอง - ถนนบรมราชนนี - ถนนสิรินธร - สะพานพระรามที่ 7 - ถนนวิภาวดีรังสิต(อีกรอบ) - วงเวียงหลักสี่ - ถนนรามอินทรา - ขึ้นทางด่วนรามอินทราอาจณรงค์ - และสิ้นสุดที่ห้างสรรพสินค้าดิเอ็มโพเรียมถนนสุขุมวิท
  จะเห็นได้ว่าแม้จะขับในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่รวมเป็นระยะทาง 162.7 กม. พร้อมกับเจอรถติดแทบทุกเส้นทางในช่วงเวลา เที่ยงถึงค่ำตลอดการทดสอบ นับว่าใช้งานในเมืองจริง การจราจรทุกสภาพจริง และประหยัดจริง!   
  รูปลักษณ์ภายนอก
  Hyundai Elantra Sport 1.8 GL รูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ชัดเจนเฉพาะตัว มีขนาดมิติรถยาว 4,550 มิลลิเมตร กว้าง 1,775 มิลลิเมตร สูง 1,445 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร ไฟหน้ามัลติรีเฟล็กเตอร์พร้อมช่องไฟหรี่ในโคมเดียวกัน เพิ่มความโดดเด่นด้วยเส้นสีขาวในโคมไฟแต่น่าเสียดายที่ไม่มีไฟเรืองแสง กันชนหน้าขนาดใหญ่และช่องดักลมตรงส่วนล่าง สำหรับรุ่น GL ช่องไฟตัดหมอกปิดทึบเพราะไม่มีไฟตัดหมอกมาให้ แต่ก็ไม่จำเป็นมากนักเพราะสำหรับประเทศไทยคงไม่ค่อยมี "หมอก" ลงบ่อยๆ แน่  

  กระจังหน้าและสัญลักษณ์ "ตัวอักษร เอช" โครเมียม ฝากระโปรงหน้าเน้นลายเส้นรับจากกันชน ดูเหมือนกำลังเคลื่อนไหว กระจกข้างพร้อมไฟเลี้ยว LED ปรับไฟฟ้า พิเศษด้วยระบบพับเก็บได้แม้ดับเครื่องยนต์ดึงกุญแจออกมาแล้ว! สะดวกสบายไม่ต้องเสียบกุญแจบิดสวิตช์เมื่อลืมพับเก็บ 
  ด้านข้างเน้นเส้นสายเหลี่ยมคมเป็นแนวเดียวจากประตูหน้าถึงขอบไฟท้าย และไฟท้ายนี่เองที่สวยสะดุดตาจริงๆ เป็นแบบแยก 2 ชิ้น ดีไซน์โค้งรับฝากระโปรงท้าย กันชนท้ายทรงหนา พร้อมไฟทับทิมเรืองแสงสีแดง และส่วนล่างตัดด้วยสีดำ สำหรับรุ่น 1.8 GL ให้ล้อแม็ก 16 นิ้ว พร้อมยางทรงสูงขนาดใหญ่ 205/55 R16 ซึ่งถ้าดูระดับความสูงนั้นไม่แตกต่างจากรุ่นที่เป็นล้อ 17 นิ้ว และอาจได้ความนุ่มนวลเพิ่มขึ้นจากความหนาของแก้มยางอีกด้วยครับ
  รูปลักษณ์ภายใน
  ภายในตื่นตากับการออกแบบที่โดนใจสุดๆ ใช้โทนสีดำสลับสีเงินได้อารมณ์ความเป็นสปอร์ต คอนโซลหน้าใช้วัสดุฟองน้ำนุ่มมือ ตรงกลางมีช่องของจอแสดงเวลาและอุณหภูมิแบบตัวเลขขาว-ดำ สังเกตให้ดีจะเห็นคันเร่งแนวตั้งสไตล์ยุโรปด้วยครับ
  แผงมาตรวัดทรงกลม 2 วง แบบเรืองแสง แสดงความเร็วรอบเครื่องยนต์และความเร็วเป็นกิโลเมตรต่อชั่วโมง อ่านง่ายชัดเจน ตรงกลางมีจอแสดงระยะทางรวม, ระยะทางสามารถปรับตั้งเองได้, ตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์ และระดับน้ำมันเชื้อเพลิง พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันปรับระดับได้ 4 ทิศทาง พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง

  แสงสียามค่ำคืนของมาตรวัด
   Elantra Sport 1.8 GL
  ชุดควบคุมระบบแอร์มีสวิตช์ไฟฉุกเฉินรวมอยู่ด้วย ถึงแม้ว่าระบบแอร์จะเป็นปุ่มปรับมือหมุน แต่ออกแบบได้สวยหรูภูมิฐานน่าใช้งานมากๆ โดยเฉพาะปุ่มฟังก์ชันต่างๆ หรือปุ่มปรับกำลังลมและปรับระดับอุณหภูมิก็ให้ความนุ่มนวลเป็นพิเศษ ทำให้รู้สึกว่าแม้ไม่ให้ระบบอัตโนมัติมาก็ไม่แคร์! 

  เบาะคู่หน้าหุ้มด้วยผ้านั่งสบาย โอบกระชับลำตัวสไตล์สปอร์ต ฝั่งคนขับปรับขึ้น-ลงด้วยมือ ส่วนเบาะตอนหลังขนาดใหญ่นั่งสบาย และแยกพับได้แบบ 60/40 เพิ่มพื้นที่ได้อีกเพียบ พร้อมหมอนพิงศีรษะ


  เครื่องเสียงมีเพียงพอทุกการเชื่อมต่อทั้ง FM-AM/USB/AUX/iPod/Bluetooth/MP3 สามารถควบคุมการทำงานได้บนพวงมาลัยรวมถึงการรับ-วางสายโทรศัพท์มือถือไม่ต้องง้อรุ่นท็อป และให้ลำโพง 4 ตำแหน่ง การตอบสนองของระบบสัมผัสแม่นยำและรวดเร็วมากจนอยากแอบแงะออกมาดูว่าใช้ของยี่ห้ออะไร แต่น่าเสียดายที่ไม่มีช่องใส่แผ่น DVD ซึ่งอาจเป็นเทรนด์ใหม่ของยุคนี้ไปซะแล้ว
  SPECIFICATION 
  เครื่องยนต์แบบเบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว แปรผัน มาพร้อมกำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 178 นิวตัน-เมตร ที่ 4,700 รอบต่อนาที ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมโหมดเปลี่ยนจังหวะเองได้ที่คันเกียร์ ผ่านระบบขับเคลื่อนล้อหน้า รองรับน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล E20 ความจุถัง 48.5 ลิตร 
  สำหรับช่วงล่างฮุนได เอลันตร้า พวงมาลัยแร็คแอนด์พีเนียนพร้อมระบบช่วยผ่อนแรงแบบไฟฟ้าน้ำหนักเบาเมื่อความเร็วต่ำ และหนืดขึ้นเมื่อความเร็วสูงๆ ด้านหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังทอร์ชั่นบีม ปรับความหนึบได้ลงตัวเกาะถนนมั่นใจ และระบบเบรกที่ไว้ใจได้แบบหน้าดิสก์พร้อมช่องระบายความร้อน ด้านหลังดิสก์ และล้อแม็ก 16 นิ้ว      
  สมรรถนะเครื่องยนต์
  เครื่องยนต์ 1,800 ซีซี 150 แรงม้า มีกำลังแรงจริงไม่ใช่แค่ตัวเลข แม้ว่าจะต้องลากรอบสูงถึง 6,500 รอบต่อนาที แต่แรงบิด 178 นิวตัน-เมตรที่มาแค่ 4,700 รอบต่อนาที สามารถตอบสนองได้ตามเท้า ซึ่งเมื่อขับจริงแค่ 2,000 รอบต่อนาทีขึ้นไปก็รู้สึกถึงแรงดึงแล้ว แป้นคันเร่งแนวตั้งสไตล์ยุโรป ยิ่งเหยียบได้มันและเต็มฝ่าเท้าควบคุมได้ง่าย แต่ข้อควรระวังคือ คันเร่งตอบสนองไวมากๆ ดังนั้นควรขับให้คุ้นเคยสักระยะแล้วค่อยวาดลวดลายนะครับ ไม่เช่นนั้นอาจพุ่งไปเบรกที่ท้ายรถคันอื่นก็เป็นได้ 
  อัตราเร่งแซงนับว่าตอบสนองได้ดี ระบบเกียร์แม้ไม่ใช้การเปลี่ยนที่คันเกียร์ ก็สามารถเปลี่ยนอัตราทดได้ทันใจเพียงแค่กดคันเร่งเพิ่มเติม ถ้ายิ่งคิกดาวน์ด้วยล่ะก็ ยิ่งรู้สึกถึงแรงดึงมากขึ้นจนสัมผัสอารมณ์สปอร์ตได้อยู่ไม่น้อย แต่ถ้าเป็นคนขับรถแนวอนุรักษ์พลังงาน เจ้าเอลันตร้าก็มีฟังก์ชัน "ECO" ให้เลือกใช้งานโดยจะเป็นตัวอักษรสีเขียวติดบนหน้าปัด จากการกดสวิตช์บนพวงมาลัยเพื่อเลือกเปิดหรือปิดฟังก์ชันนี้ เมื่อใช้ความเร็วและรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสม ถ้าไฟ "ECO" ดับแสดงว่ากำลังออกจากโซนประหยัดแล้ว ซึ่งที่จริงเป็นเพียงไฟเตือนเท่านั้นไม่ใช่การปรับระบบ ECU ให้อัตราจ่ายน้ำมันประหยัดเหมือนรุ่นอื่นๆ แต่อย่างใด ดังนั้นเมื่อใช้โหมดนี้อยู่แล้วต้องการอัตราเร่งที่ทันใจก็ "คิกดาวน์" ได้ทันทีครับ
  สมรรถนะช่วงล่างของ Hyundai Elantra เป็นจุดเด่นที่เทียบเคียงหรืออาจจะดีกว่ารถในระดับเดียวกันบางรุ่น การปรับระดับความหนืดของโช้กและสปริงจะออกไปทางกึ่งๆ แข็งกระด้างเล็กน้อย ซึ่งเมื่อขับความเร็วสูงกลับทำให้มั่นใจและหนึบ พร้อมที่จะขับเข้าโค้ง กระโดดคอสะพานหรือจะเปลี่ยนเลนเพื่อแซงก็ทรงตัวได้ดีเกินตัว ความนุ่มนวลอาจไม่โดดเด่นแต่ได้ระบบช่วงล่างที่เกาะถนนและควบคุมได้อย่างมั่นใจครับ

  ระบบเบรกนุ่มเท้า ควบคุมและกะระยะความลึกของแป้นเบรกได้ง่าย เมื่อเหยียบลงไปจะค่อยๆ รู้สึกจากความนุ่มไล่ไปจนแข็งขึ้นตามน้ำหนักที่เรากดเท้าลงไป ให้ความรู้สึกคล้ายรถยุโรป (อาจเพราะรถยนต์ฮุนไดไปโด่งดังในตลาดยุโรป) และดิสก์ 4 ล้อ ที่แม่นยำ เบรกได้ในระยะสั้น และกระจายแรงเบรกได้ดีไม่มีอาการท้ายกระดกขึ้นเมื่อเบรกแรงๆ 
  อัตราสิ้นเปลือง
     
  อัตราสิ้นเปลืองเมื่อขับวนไปมา ใน-นอกเมืองกว่า 162.7 กิโลเมตร
  อัตราสิ้นเปลืองบนหน้าปัดจากการทดสอบใช้งานทั้งใน-นอกเมืองคือ 9.6 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร หรือ 10.4 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าเป็นตัวเลขกลางๆ สำหรับระดับเครื่องยนต์ 1,800 ซีซี ไม่กินจุเกินไป ซึ่งหากขับแบบไม่เร่งรีบอาจทำตัวเลขได้ดีกว่านี้แน่ เพราะตลอดทริปทีมงานใช้ทั้งอัตราเร่งแซงบ่อยครั้งและเจอสภาพรถติดขัดหนักๆ ในหลายพื้นที่อีกด้วยครับ   

  รถติดหนักมาก
  หลังจากได้ใช้เจ้าฮุนได เอลันตร้าเป็นเวลาทั้งหมด 4 วัน จนน้ำมันเหลือ 3 ขีด เมื่อเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 เต็มจนหัวจ่ายตัดเองได้ทั้งหมด 35 ลิตร รวมเป็นเงินเพียง 1,020 บาท รวมระยะทางที่ใช้ไป 321.6 กิโลเมตร และสภาพการจราจรแออัดแทบทุกวัน นับว่าไม่แตกต่างกับเครื่องยนต์ระดับ 1,600 ซีซี.มากนัก 
  ความสะดวกสบาย
  นอกจากเบาะตำแหน่งต่างๆ นั่งได้กระชับและมีพื้นที่รอบตัวกว้างขวางแล้ว จุดวางของก็มีให้รอบตัวเช่นกัน ทั้งที่วางแก้วน้ำตรงคอนโซลกลาง ช่องวางของเล็กๆ ตรงมือจับประตู บังแดดพร้อมไฟส่องทั้ง 2 ฝั่ง กล่องใส่แว่นตา ช่องเก็บของตรงฐานเกียร์ ช่องเก็บของข้างฐานเกียร์พร้อมช่องเสียบไฟ DC12V 2 จุด เบาะหลังพับได้ ช่องเชื่อมต่อ USB/SD card/AUX ด้านล่างจอเครื่องเสียงที่แสนสะดวก พวงมาลัยปรับ 4 ทิศทาง ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย โอ๊ย...เยอะครับ
  ระบบความปลอดภัย
  ความปลอดภัยในรุ่น 1.8 GL เริ่มด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบเบรก ABS/BA ไฟเบรกดวงที่ 3 กุญแจพร้อมระบบกันขโมย เข็มขัดนิรภัย 3 จุดทุกตำแหน่ง พร้อมจุดยึดเบาะเด็ก คานเหล็กนิรภัย
  ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
  หากใครที่ต้องการมองหารถสำหรับครอบครัวสักคัน Hyundai Elantra Sport 1.8 GL นับเป็นรถขนาด C-segment ที่ตอบรับทุกการใช้งานของครอบครัวยุคใหม่ที่รักความประหยัด อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบทุกฟังก์ชันการใช้งาน ที่ขยับงบเพิ่มจากรถระดับ B-segment 1.5 ลิตร ไม่มากนักหรือหากเทียบรถระดับเดียวกันด้วยแล้ว ยิ่งให้ความคุ้มราคามากกว่า อีกทั้งยังมีสมรรถนะโดดเด่น ตอบสนองทุกด้านครบครัน 
  แต่! ถ้าใครซื้อมาเพื่อแต่งซิ่งก็ยิ่งเหมาะเลยครับ เพราะมีรูปทรงแนวสปอร์ตเป็นทุนเดิม เพิ่มเติมอุปกรณ์เพียงเล็กน้อยก็หล่อได้ไม่อายใครในราคาที่สุดคุ้มเพียง 799,000 บาท 

  ขอขอบคุณบริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด รายละเอียดเพิ่มเติม Call Center 02-305-8494 หรือ www.hyundai-motor.co.th

  แท็กที่เกี่ยวข้อง :

  รีวิวล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ