• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รวมแบรนด์รถยนต์ที่ถูกลอยแพ แต่ยังใช้กันได้ถึงปัจจุบัน!

  17 เม.ย. 64 3,677

  รวมแบรนด์รถยนต์ที่ถูกลอยแพ แต่ยังใช้กันได้ถึงปัจจุบัน!

  เมื่อพูดถึงรถยนต์ที่มีจำหน่ายทั้งเคยนำเข้ามาหรือว่าจะเคยมีโรงงานประกอบในประเทศไทยก็ตาม หากมาถึงจุดเปลี่ยนที่ "ไปต่อไม่ไหว" ต้องเก็บข้าวของยกเลิกการจำหน่ายและย้ายถิ่นฐานกลับประเทศกันไปในอดีตก็มากมายหลายยี่ห้อ สำหรับในประเทศไทยนั้นคงอาจเริ่มชินชากับเหตุการณ์เหล่านี้จนผู้บริโภคหรือเจ้าของรถสามารถเรียนรู้และปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น  
  เช่น กรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับค่ายอเมริกัน Chevrolet ที่จะเป็นอีกตำนานแบรนด์รถยนต์ในประเทศไทยที่ก็ทนพิษบาทแผลเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงเรื่องภายในองค์กรเองไม่ไหว ยุติการผลิตและจำหน่ายพร้อมทั้ง "สั่งลา" ด้วยการเทกระจาดลดราคากระหน่ำเพื่อระบายของให้หมดก่อนหอบเงินกลับบ้านไปตั้งหลักกันใหม่ 
  จากเหตุการณ์นี้หากย้อนไปการจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทยดูที่ผ่านมามีหลายแบรนด์ที่เคยจำหย่ายและสู้เจ้าตลาดไม่ไหว ต้องออกจากการแข่งขันทิ้งไว้เพียงโปรดักส์ที่ยังค้างคาในโชว์รูมและผู้ที่ชื่นชอบต้องถูก "ลอยแพ" ซึ่งก็มีรถยนต์บ้างยี่ห้อก็โชคดีมีคนสนใจรับอุปการะต่อและลุยตลาดจนเติบโตแข็งแกร่ง (ซึ่งก็น้อย) มาดูว่าในอดีตที่ผ่านมามีรถยี่ห้ออะไรบ้าง

  ALFA ROMEO


  Alfa Stelvio 
  อัลฟา โรเมโอ รถยนต์สัญชาติอิตาลี ที่มีความสวยงามจนหลายคนหลงไหล โดยเฉพาะรุ่นใหม่ ๆ อย่าง 154 หรือ156 จำหน่ายกันช่วงปี 2003 ที่สามารถขายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่เมื่อถึงจุดอิ่มตัว เจอทางตันเริ่มไปต่อไหม่ไหว ผู้จำหน่ายก็จากไปแบบเงียบ ๆ ทิ้งแพไว้ให้ผู้ซื้อรถไปแล้วแอบงง?.. ว่าแล้วเราจะทำอย่างไรต่อไป แต่ถ้าใครเคยหลงไหลในทรวดทรงของ 156 มาก่อน ตอนนี้หาซื้อมือสองได้ในราคาตั้งแต่ 200,000 - 500,000 บาท ขึ้นกับรุ่น ปี และสภาพรถ โดยล่าสุดก็มีผู้แทนจำหน่ายรายใหม่ทุนหนาจากสิงคโปร์ ปี 2018 (ซึ่งปัจจุบันก็เงียบ....) เข้ามีช้อนรับไว้และจำหน่ายอยู่ 2 รุ่นคือ Giulia และ Stelvio ส่วนฝ่ายบริการไม่มีระบุไว้...จริง ๆ นะ ครับ.. 

  Alfa 156

  FIAT


  Fiat 500
  เฟียต รถยนต์อิตาลีอีกแล้ว นับเป็นรถระดับตำนานย้อนไปกว่า 30 ปี ที่เคยจำหน่ายในประเทศไทย เช่น ถนนแถวจังหวัดนนท์อาจคุ้นเคยกับ FIAT 500 คันเล็กน่ารักหรือใหม่ขึ้นมาหน่อยกับ กับ FIAT1500, 131 และรุ่นทิ้งทวน FIAT PUNTO ก่อนจะถูกช้อนโดยรายเดียวกับที่เคยจำหน่าย ALFA 156 และนำรุ่น FIAT 500 โฉมใหม่ที่น่ารักกว่าเดิมเยอะ 

  Fiat Punto
  แต่เจ้านี้ก็เงียบไปพร้อมกับแบรนด์ ALFA นั่นเอง โดยในปัจจุบันหากใครเห็นเจ้า FIAT 500 ใหม่ นั้นก็อาจมากจากผู้จำหน่ายรายนี้หรือจากผู้นำเข้าอิสระเท่านั้น เรื่องบริการหลังการขายคงต้องหาข้อมูลว่าคนที่ใช้เค้าไปซ่อมบำรุงกันที่ไหน แต่ก็มีเกรย์มาร์เก็ต (ผู้นำเข้าอิสระ) บางรายรับดูแลอยู่บ้าง 

  new Fiat 500 

  RENAULT


  Renault R9
  เรโนลต์ ค่ายเก่าแก่จากแดนน้ำหอมฝรั่งเศส ที่เคยมีจำหน่ายในประเทศไทยย้อนไปกว่า 20 ปีมาแล้ว อาจจะคุ้นชื่อของ Renault R9, R21 และ clio เป็นรถที่แข็งทน แต่รูปทรงยังไม่ค่อยถูกใจคนไทยนัก เลยไม่ประสบความสำเร็จและจากเราไปอย่างไร้ร่องรอย 

  Renault R19

  Renault Clio

  HOLDEN


  Holden Commadore
  โฮลเดน นับเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ทำหนังโฆษณาได้อิมแพ็คอีกค่ายหนึ่งด้วยการนำเสนอรถยนต์รุ่น Commadore ที่มีอยู่หนึ่งรุ่นที่โดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบกระดกขึ้นได้ และซีดานหรูขนาดยาวใหญ่อย่าง Calais แต่ด้วยราคาที่ไปทับกับแบรนด์ยุโรปเจ้าตลาดในไทย บวกกับคนไทยยังไม่ค่อยรู้จักนักจึงทำให้ต้องยุติการขายไปอีกราย   

  Holden Calais

  CITROEN


  Citroen DS
  ซีตรอง รถดีแดนน้ำหอมฝรั่งเศสอีกรุ่นที่มาพร้อมความเก๋าเรื่องรูปทรงและระบบช่วงล่าง "ไฮดรอนิวเมติก" ที่ผู้ผลิตเคยเคลมไว้ว่าสามารถวิ่ง 3 ล้อได้โดยไม่รถเอียง! ในอดีตซีตรองในประเทศไทยนับว่าโดดเด่นและได้รับความนิยมค่อนข้างสูงจากเศรษฐี เพราะความสวยและหรูหรามีชื่อเสียงในต่างประเทศมานาน โดยรุ่นที่โด่งดังมากที่สุดในยุคนั้นคือ DS ที่หน้าตาเหมือนกบแถมไฟหน้าสามารถปรับทิศทางการเลี้ยวได้เหมือนใหม่ ๆ ในปัจจุบันอีกด้วย 

  Citroen CX2400
  ตามมากับรุ่นที่ทันสมัยอีกหน่อยกับ CX2000 - 2400 โดยเฉพาะ CX20 และน้องเล็กอย่าง BX ได้รับความนิยมมากในสมัยนั้นเพราะรูปทรงร่วมสมัยและมีตัวแทนจำหน่ายอยู่พร้อม ๆ กับรุ่น AX, XM, xantia ที่เริ่มฉีกความเป็น "ซีตรอง" ออกไปมาก ตามด้วยอีกหลายรุ่นทั้ง C3, C4, C5, C6 และ C8 นับดูก็เยอะมากพอสมควร แต่ว่าในยุคนั้นก็มีรถคู่แข่งมากมายเกิดขึ้นจึงทำให้ยอดขายเริ่มแผ่วลงไป 

  Citroen DS3
  หลังจากนั้นไม่นานก็นำมาจำหน่ายอีกรอบ โดยเปิดตัวรถยนต์ซีตรองแบบ 3 ประตูที่ทันสมัยมากขึ้นคือ DS3 และ DS4 ซึ่งราคาค่อนข้างสูงจึงไปเบียดกับรถยุโรปเจ้าประจำ จึงทำให้ยอดขายไม่ค่อยเดินเท่าไหร่ มีเพียงสาวกที่ชื่นชอบเท่านั้น เลยทำให้ไปต่อไม่ไหวและก็จากเราอีกจนได้ น่าเสียดายมาก จากค่ายโลโก้จ่าโทอันเป็นเอกลักษณ์กลายเป็น "น้ำตาจ่าโท"

  Citroen XM
  PEUGEOT

  Peugeot 405
  เปอโยต์ รถยนต์คุณภาพดีอีกค่ายจากฝรั่งเศสที่เคยจำหน่ายในอดีตกับรุ่น 403, 504 หรือ 505 และมีผู้จำหน่ายรายเดียวกับซีตรองนำมาปลุกปั่นต่อด้วยรุ่น 205, 305, 405, 406 ฯลฯ ทั้งตัวถังซีดานและแวนจนเริ่มติดตลาด ด้วยสมรรถนะรถที่ดีช่วงล่างอันโดดเด่นและไม่เป็นรองใคร ในราคาไม่สูงเกินไปนัก สามารถทำตลาดต่อเนื่องมาจนถึงยุครถสปอร์ตที่สร้างความฮือฮานั่นคือ RCZ ที่สวยลงตัวที่ใช้ขุมพลังเพียง 1.6 ลิตรเทอร์โบเท่านั้น 
  หลังจากนั้นอีกพักใหญ่ก็เริ่มมีปัญหาด้านยอดขายที่ลดลงเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่มีผู้จำหน่ายรายใหม่เข้ามาจับธุรกิจเปอโยต์ต่อและลงทุนนำรถ SUV รุ่นใหม่สุดสวยราคาเร้าใจอย่าง 3008 และ 5008 มาจำหน่ายพร้อมยังต่อยอดด้วยแผนการนำเข้ารถรุ่นใหม่ ๆ ทั้งปิคอัพ รถซีดานในอนาคต คงต้องดูต่อไปว่าสิงโตผยองตัวนี้จะยังอยู่ได้อีกยาวแค่ไหน 

  Peugeot RCZ
  PROTON
  โปรตอน รถยนต์จากเพื่อนบ้านสัญชาติมาเลเซีย ที่เริ่มต้นจากการใช้พื้นฐานรถยนต์มิตซูบิชิมาปรับให้เป็นรถของตนเอง ซึ่งผู้นำเข้ามาจำหน่ายใจกล้าที่จะสวนกระแสรถต่างแดนและยังไม่ใช่ค่ายจากประเทศที่คุ้นเคยในขณะนั้น แต่กลับได้รับกระแสที่ดีเกินคาดสามารถสร้างยอดขายได้เกินที่คาดไว้ทั้งรถยนต์ Persona รถเก๋ง 4 ประตู neo รถสปอร์ตคูเป้ 3 ประตู Savvy รถเล็กแบบซิตี้คาร์ หรือรถ MPV Exora ที่ให้ความเนอกประสงค์แถมที่เครื่องยนต์เทอร์โบให้เลือกอีกด้วย 
  หลังจากนั้นก็ทยอยเพิ่มรุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้ง Saga 1.3 ลิตร รถขนาดเล็ก, Preve 1.6 ลิตร พร้อมตัวเลือกรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบ ที่หลายสำนักที่ได้ลองทดสอบต่างบอกกันว่า ขับดี แรงดี ช่วงล่างก็ดี ราคาไม่แรง แต่ในความเป็นจริงนั้น ผู้บริโภคในประเทศไทยก็ยังคงติดกับค่ายเจ้าตลาดเป็นส่วนมาก และก็คิดถูกเพราะว่าหลังจากรุ่น Preve ไม่นานนักผู้แทนจำหน่ายก็หยุดทำตลาดต่อแต่ยังมีศูนย์บริการต่อมาอีกระยะหนึ่ง อย่างน้อยคนที่ซื้อไปก็อุ่นใจได้บ้างครับ
  SEAT SKODA SAAB

  Seat Toledo
  เซียต สโกดา ซาบ ค่ายรถยนต์จากฝั่งยุโรปเซียตกับสโกดาจากเยอรมันที่อยู่ในเครื่องโฟลค์สวาเกน ส่วนซาบรถจากสวีเดน (ปัจจุบันอาจเปลี่ยนมือไปแล้ว) โดย Seat ในยุคนั้นก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่เพราะมาทำตลาดแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ นำโดย Toledo รถซีดานขนาดกลางไม่เล็กไม่ใหญ่ช่วงล่างดีใช้แพลตฟอร์มจากโฟล์คสวาเกนอีกทีหนึ่ง ทางด้าน Skoda ก็มาทำตลาดแบบงง ๆ กับรุ่น Octavia และ Superb ที่โด่งดังมากที่สุดรุ่นหนึ่ง ส่วน SAAB นั้นก็พอมีรุ่นที่ดัง เช่น 9-3 และ 9-5 เป็นต้น โดยทั้ง 3 แบรนด์นี้ทำตลาดมาพักใหญ่พอ ๆ และสุดท้ายก็ปิดตัวแบบเงียบ ๆ ด้วยเช่นกัน   

  Skoda Octavia

  Skoda Superb

  Saab 9-3
  DAIHATSU

  Daihutsu Hijet S60
  ไดฮัทสุ รถยี่ห้อนี้มักคุ้นเคยกับ "รถกะป๊อ" หรือ "รถตุ๊ก ๆ 4 ล้อ" และบางครั้งโดนเหมาว่าเป็นรถ "ซูบารุ" เนื่องจากสมัยก่อนใช้รถบรรทุกขนาดเล็กต่อเติมที่นั่งแบบ 2 แถวหันหน้าเข้าหากันใช้เป็นรถโดยสารในตรอกซอยซอยมาก่อน มีรถหลายยี่ห้อทั้งซูบารุ ไดฮัทสุ แต่ว่าในอดีตนั้นแรกรถโดยสารขนาดเล็กนี้นิยมใช้รถซูบารุกันมาก จึงถูกเรียบรวมไปหมด กลับมาที่ไดฮัทสึต่อ เจ้ารถตุ๊ก ๆ คันเล็กนี้เต็บโตมาพร้อมกับการใช้งานเป็นรถโดยสารในซอยมาตลอดจนปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นบ่อยในซอยโชคชัย 4 หรือแถบซอยลาดพร้าวต่าง ๆ เป็นต้น  เรียกว่า "ดังในซอย" 
  ส่วนรถยนต์นั้นก็มีรุ่น Charade รถแฮตช์แบ็ก 5 ประตู ที่มีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลด้วย และแล้วประมาณปี 1992 ไดฮัทสึก็สร้างปรากฎการณ์ด้วยการเปิดตัว DAIHATSU MIRA รถจิ๋วราคาประหยัดออกมาให้คนไทยได้ตื่นเต้น ด้วยความน่ารัก ขนาดกระทัดรัดและประหยัด แถมรุ่นแรก ๆ เป็นตัวถังแบบปิคอัพ หลังจากได้รับความนิยมอย่างคาดไม่ถึงก็ออกรุ่นมีหลังคามา ให้สำหรับเป็นรถครอบครัวนั่งได้สะดวกขนสัมภาระได้มากขึ้น และยังแรงไม่หยุดด้วยรุ่น MIRA MINT 

  Daihutsu Mira

  Daihutsu Applause
  และช่วงหลังก็มีรุ่น Charade ใหม่ออกมาเพิ่มเติม และรุ่นสุดท้ายที่ได้เห็นก่อนที่จะเลิกทำตลาดในบ้านเราคือ Applause ซีดานที่ดีไซน์บานท้ายเปิดแบบแฮตช์แบ็ก

  JARGUAR

  MASERATI

  LAND ROVER

  JEEP

  DAIMLER

  CHRYLER NEON
  ค่ายรถยนต์นี้เป็นส่วนหนึ่งที่เคยมีจำหน่ายในประเทศไทยมาก่อนและบางรายก็ถูกนำมาทำตลาดต่อจนถึงปัจจุบัน ซึ่งนอกจากนี้ยังมีอีกมากมาย เช่น JARGUAR, MASERATI, LAND ROVER ทั้ง 3 แบรนด์นี้ถูกนำกลับมาจำหน่ายใหม่อีกครั้ง ส่วนทาง JEEP,  DAIMLER หรือ Chryler neon ที่เคยมีบริษัทนำเข้ามาในอดีตก็ไปแบบไม่มีกลับมาแล้ว 
  ลอยแพ..ไม่หวั่น..คนไทยไม่ทิ้งกัน
  การที่ซื้อรถยนต์แล้วถูก "ลอยแพ" โดยผู้จำหน่ายเลิกทำตลาด อาจดูเหมือนกับว่ารถยนต์รุ่นนั้นคงจะแย่ ใช้ต่อไม่ได้ หรือว่าจะบำรุงรักษากันอย่างไร ซึ่งความจริงนั้นไม่ว่ารถยนต์รุ่นไหนก็ตามที่เคยมีการจำหน่ายทำตลาดมาซักระยะหนึ่งแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะมีการกระจายของอะไหล่รถยนต์รุ่นนั้นตามร้านค้า ร้านขายอะไหล่รถยนต์ทั้งญี่ปุ่นและยุโรป นอกจากนี้ช่างไทยหรืออู่ที่มีความชำนาญในรถยนต์เฉพาะรุ่นก็มีมายมายและฝีมือเก่ง ๆ สามารถดูแลรถยนต์รุ่นที่ว่าเลิกขายไปได้อีกนานหลายปี ดังนั้นหากคุณกำลังมองหารถยนต์ไม่ว่าเก่าหรือใหม่ ไม่ว่าจะยังมีผู้แทนจำหน่ายหรือไม่ สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงก่อนคือ ชอบและมีความต้องการมากน้อยระดับไหน และพร้อมยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและจำเป็นต้องศึกษาเรียนรู้ในข้อมูลเบื้องต้นในด้านการบริการ หาอะไหล่ ดูแลรักษา ข้อบกพร่อง ข้อดีและข่อเสียของรถยนต์รุ่นนั้น ๆ และยังมีกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบและหลงไหลตั้งเป็นกลุ่ม CAR CLUB ต่าง ๆ มากมาย เพื่อคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทั้งบอกพิกัดร้านซ่อม อะไหล่ต่าง ๆ รวมถึงข้อดีข้อเสียเป็นข้อมูลจากประสบการณ์ตรงอีกด้วย "เพราะคนไทยไม่ทิ้งกัน" 

  ภาพจากหนังเรื่อง "cast away" 
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Car GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ