• เทคนิคเลือกซื้อยางรถยนต์อย่างไรให้คุ้มค่าและได้มาตรฐาน

  5 ส.ค. 62 1,342

  เทคนิคเลือกซื้อยางรถยนต์อย่างไรให้คุ้มค่าและได้มาตรฐาน

  ยางรถยนต์ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ต้องแบกรับน้ำหนักของตัวรถและผู้โดยสาร ในการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าให้ถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างราบรื่น และปลอดภัยตลอดการเดินทาง ซึ่งการเช็คยางรถยนต์เมื่อถึงเวลาหรือครบระยะที่กำหนดเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เด็ดขาด เพราะหลายครั้งหลายคราที่อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากรถลื่นไหลตกขอบทาง ยางรถยนต์ไม่เกาะถนนเกิดพลิกคว่ำ และยางระเบิด สิ่งเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาจากยางรถยนต์หมดสภาพไม่พร้อมใช้งาน หรือไม่ได้คุณภาพ เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางควรเปลี่ยนทันทีอย่ามัวแต่ลังเลในการซื้อใหม่ วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการเลือกซื้อราคายางรถยนต์อย่างไรให้คุ้มค่าและได้มาตรฐาน อย่ารอช้ามาดูกันเลย

  เลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับการขับขี่ประจำวัน 
  อย่างที่รู้กันว่าราคาของยางรถยนต์มีหลายรุ่นหลายแบบให้ได้เลือกซื้อ ตั้งแต่ราคาที่เป็นมิตรจนไปถึงราคาแพงมาก ซึ่งในการเลือกซื้อแต่ละครั้งคุณต้องทราบก่อนว่าล้อรถของคุณมีขนาดเท่าไหร่ ต้องการลักษณะดอกยางแบบไหน และความลึกร่องยางเหมาะกับการขับขี่ประจำวันหรือเปล่า เพื่อให้ได้ราคายางรถยนต์ที่คุ้มค่ากับการใช้งานมากที่สุด

  ตรวจสอบปีที่ผลิตและสภาพของยางรถยนต์
  อย่าหลงเชื่อไปกับราคายางรถยนต์ที่ถูกกว่ามาตรฐานที่แบรนด์หรือร้านใหญ่ๆ เขาขายกัน เพราะสิ่งที่ได้มาอาจจะไม่คุ้มค่ากับราคายางรถยนต์ที่เสียไป นอกจากนี้ให้สังเกตบริเวณขอบยางที่จะเปลี่ยนว่าผลิตในปีอะไร หากผ่านมาหลายปีเก่าเก็บสภาพยางดูไม่พร้อมใช้งาน หน้ายางดูแข็งแห้งผิดปกติ แนะนำให้ไปเปลี่ยนร้านที่ได้มาตรฐานจะดีกว่า 

  เลือกยางให้ตรงประเภทของรถยนต์ที่ใช้งาน
  เลือกประเภทของยางรถยนต์ให้ตรงตามรถที่คุณขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถกระบะ รถสปอร์ต และรถตู้ แต่ละประเภทมียางที่เหมาะสมให้คุณได้เลือกใช้อยู่แล้ว อย่ามัวแต่คิดเรื่องของราคายางรถยนต์จนเลือกอันที่ราคาถูกแต่ไม่ถูกประเภทมาใช้ เพราะเชื่อเหอะว่าได้ไม่คุ้มเสียอย่างแน่นอนในระยะยาว

  เปลี่ยนยางทั้งหมด 4 เส้นในคราวเดียว
  เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ควรเปลี่ยนทั้ง 4 ล้อในครั้งเดียว เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีกว่า หรือต้องการประหยัดงบในกระเป๋าคุณจริงๆ ละก็ เปลี่ยน 2 เส้นในเพลาเดียวกันก็ได้ไม่เสียหาย แต่หากเปลี่ยนทั้ง 4 เส้นนอกจากประสิทธิภาพที่ดีกว่าแล้วบางแบรนด์ หรือบางร้านอาจจะมีโปรโมชั่นราคายางรถยนต์ที่คุ้มค่าจนคุณปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอน

  ทั้ง 4 เทคนิคในการเลือกซื้อราคายางรถยนต์อย่างไรให้คุ้มค่าที่เราได้แนะนำไปข้างต้นนั้น หวังว่าจะช่วยให้คุณตัดสินในการเลือกซื้อได้อย่างคุ้มค่าและขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ที่สำคัญอย่ามัวแต่หายางรถยนต์ที่ราคาถูกมาใช้ เพราะคำว่าถูกและดีอาจจะไม่มีอยู่จริงในการซื้อยางรถยนต์สำหรับคุณเสมอไป เพราะฉะนั้นเลือกอันที่มั่นใจและน่าเชื่อจะดีที่สุด
  • กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
  • กองบรรณาธิการ เช็คราคา.คอม
   Car GURU Thailand

  ข้อมูลความรู้รถยนต์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ