• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ฟังก์ชั่นในรถยนต์รุ่นใหม่...มีไว้ดีกว่าไม่มี!

  25 เม.ย. 62 2,873

  ฟังก์ชั่นในรถยนต์รุ่นใหม่...มีไว้ดีกว่าไม่มี!

  รถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบัน หากดูเรื่องของราคาค่าตัวแล้วเริ่มขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็มาพร้อมกับระบบฟังก์ชั่นที่เพิ่มตามมาด้วย ทั้งด้านความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ซึ่งหากใครคิดจะซื้อรถยนต์สักคัน ก็ควรจะเลือกรถรุ่นที่มีของครบๆ แบบไม่ต้องไปแต่งเพิ่ม มาดูว่าฟังก์ชั่นต่างๆ ว่ามีอะไรกันบ้าง

  Keyless entry 

  กุญแจรีโมทนอกจากให้ความสะดวกที่ไม่ต้องใช้กุญแจไขประตูแล้ว ยังสะดวกเพียงใช้กดปุ่มสั่งการเปิด-ปิดล็อครถได้ แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากว่าเพิ่มฟังก์ชั่น เปิด-ปิด โดยไม่ต้องหยิบรีโมทเลย ด้วยระบบ Keyless entry นี้แหละครับ เพียงพกกุญแจติดตัวเอาไว้ เมื่อเดินใกล้รถในระยะที่สัญญาณกำหนด แล้วเอามือจับที่เปิดประตูระบบก็จะเปิดล็อคให้เอง และเมื่อต้องการล็อคก็เพียงแค่กดที่ปุ่มหรือสัมผัสเบาๆ ที่เซ็นเซอร์ตรงมือจับ เท่านี้ก็ล็อคให้เรียบร้อย โดยระบบนี้มักจะมาพร้อมกับปุ่ม Push Start ด้วย ยิ่งเพิ่มความสะดวกมากขึ้นไปอีก 
  Remote Start 
  ไหนๆ ก็มีรีโมทแล้ว เพิ่มระบบรีโมทสั่งการสตาร์ตเครื่องยนต์ระยะไกลไปด้วยเลยดีไหม? ระบบรีโมทสตาร์ตนี้เริ่มติดตั้งในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ในรถกระบะ Colorado หรือรถอเนกประสงค์ Trailbrazer ในรถยนต์ Honda Civic ใหม่ก็มีให้ รถยนต์ รวมถึง Nissan Teana ใหม่ และ MG ZS ที่ใช้เทคโนโลยีสั่งจากสมาร์ทโฟน นอกจากจะสะดวกแล้วยังสามารถลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะขึ้นรถเมื่อจอดกลางแดด 

  Daytime Running Light - DRL

  DRL หรือไฟส่องสว่างเวลากลางวันอาจดูเหมือนว่าเป็นแฟชั่นหรืออุปกรณ์ตกแต่งเสริม แต่ความจริงนั้นการมีไฟ DRL นี้มีการติดตั้งมานานแล้วในรถยุโรป ในยุคนั้นเป็นไปหลอดใส้ธรรมดา ในปัจจุบันใช้ไฟ LED เกือบหมด เว้นแต่รถยุโรปบางรุ่นเช่น Ford ranger เจ้าไฟ DRL มีประโยชน์คือ สามารถมองเห็นในระยะไกลได้ดีกว่าในรถยนต์ที่ไม่มีไฟชนิดนี้ ซึ่งนับเป็นฟังก์ชั่นที่เริ่มติดตั้งในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มากขึ้นตั้งแต่รุ่นย่อยเริ่มต้นจนถึงรุ่นสูงสุด เพื่อความปลอดภัยตามหลักสากลมีไว้อุ่นใจกว่าครับ ส่วนรถที่ไม่มีการติดตั้งไฟ DRL จากโรงงานนั้น หากติดตั้งเองควรเลือกร้านที่มีความชำนาญและระบบไฟที่สามารถหรี่หรือลดความสว่างลงเมื่อเปิดไฟหน้าด้วย เพราะจะช่วยให้ไม่แสบตารถที่วิ่งสวนทางมา 

  drive assist - ตัวช่วยการขับขี่

  ระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ หากไม่นับ Airbag คู่หน้า (ที่ควรจะมีมากกว่านั้นในรถทุกรุ่น) แล้วก็ควรจะมีระบบต่างเหล่านี้ให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานไปเลย เช่น ระบบควบคุมการทรงตัว, ระบบป้องล้อหมุนฟรี, ระบบช่วยออกตัวทางลาดชัน, ระบบเตือนออกนอกเลน, ระบบเตือนการชนด้านหน้าและตัดกำลังเมื่อมีวัตถุด้านหน้าและกล้องมองรอบคัน เป็นต้น นอกจากนี้อาจรวมระบบ วัดแรงดันลมยาง, Brake Hold, โหมดประหยัดน้ำมัน, และไฟรูปแก้วกาแฟบนหน้าปัดที่คอยเตือนให้แวะพักเมื่อเดินทางไกล  

  Multimedia 

  ความบันเทิงต้องสามารถเชื่อมต่อได้แบบครบถ้วน เช่น Apple CarPlay, Andriod Auto, 4G LTE Wi-Fi hotspot, usic streaming via Bluetooth, ระบบ Mirror Link, Navigator นอกจากนี้การเชื่อมต่อระบบต่างๆ จากโทรศัพท์ยังช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยขึ้นได้อีกทางหนึ่งด้วยครับ 

  wireless charge & USB Port

  ในยุคการติดต่อสื่อสารเมื่อแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนใกล้หมด ก็อาจจะรู้สึกร้อนรนในทันที แต่หากในรถยนต์มีจุดชาร์จไฟโดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นที่สามารถจ่ายกระแสไฟได้เยอะๆ เช่น USB 2.0 ขึ้นไป โดยที่รองรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่มีโหมดชาร์จเร็ว และที่สำคัญคือ ควรมีช่องจ่ายไฟให้มากเพียงพอกับการใช้งานหรือ 2 จุดขึ้นไปและทั้งฝั่งผู้โดยสารตอนหน้าและตอนหลังหรือเป็นระบบ wireless charge เลยยิ่งดี
  ฟังก์ชั่นต่างๆ ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ นี้อาจไม่จำเป็นต้องใช้งานได้ครบ แต่ถ้ามีเอาไว้ก็ดีกว่าไม่มี เพราะเทคโนโลยีก้าวไปไกล ระบบตัวช่วยเหล่านี้อาจมีประโยชน์ไม่น้อยเมื่อต้องใช้งานรถยนต์ต่อไปในอนาคต รวมถึงยังช่วยให้การเดินทางเป็นไปด้วยความสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น "มีไว้ดีกว่าไม่มีจริงไหม"
  หมายเหตุ ฟังก์ชั่นที่เขียนถึงในบทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรถยนต์รุ่นใหม่เท่านั้น 
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Car GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ