• จอดรถอย่างไรไม่ให้ "ยาง" เสีย?

  13 พ.ย. 61 3,001

  จอดรถอย่างไรไม่ให้ "ยาง" เสีย?

  ยางรถยนต์เป็นอุปกรณ์สําคัญสําหรับรถยนต์ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้รถอย่างสม่ำเสมอหรือจอดทิ้งไว้ ไม่ค่อยได้ขับก็ต้องดูแลยาง รถยนต์ให้ดี
  เมื่อจอดเป็นระยะเวลา นานๆ ย่อมไม่ส่งผลดีแน่นอน โดยเฉพาะลักษณะพื้นที่อาจส่งผลเสียให้กับยาง และชิ้นส่วนอื่นๆ ได้ แต่ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเหลี่ยงการจอดรถเป็นระยะเวลานานๆ ได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณควรเลือกจอดรถในพื้นที่เรียบ เพื่อหน้ายางที่ สัมผัสพื้นจะได้ไม่เสียรูป
  หากเคยสังเกต เมื่อจอดรถตรงร่องท่อระบายน้ำให้สังเกตที่แก้มยางจะเห็นว่ายางจะแบน เพราะหน้าสัมผัสยางกับพื้นตรงบริเวณนั้นไม่สมดุล ทําให้มองเห็นอย่างนั้น และถ้าจอดเป็นระยะเวลานานๆ บวกกับลมยางอ่อน จะทําให้ยางเกิดการเสียรูปได้เร็วกว่าจอดพื้นที่เรียบ เพราะน้ำหนักตัวรถและสัมภาระในรถเพิ่มภาระในการรับน้ำหนักให้กับยาง นอกจากจะทําให้ยางเสียรูปแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ ยางอาจรั่วซึมได้
  ไม่เพียงแต่จอดรถไว้บริเวณท่อระบายน้ำเท่านั้น การจอดรถในพื้นที่ที่ มีน้ำขัง หรือน้ำไหลไปมา อาจพัดพาน็อต ตะปู ลวด ฯลฯ มาติดที่ล้อรถคุณโดยไม่รู้ตัว ซึ่งพฤติกรรมของผู้ขับขี่ส่วนมาก ไม่มีใครก้มดูที่ยางก่อนออกรถ แล้วถ้าขยับรถออกเมื่อไหร่ยางก็จะบดทับสิ่งเหล่านั้น...เป็นอันได้เรื่อง เมื่อใช้รถไปสักระยะหนึ่ง ลมยางล้อรถก็จะลดลงทีละน้อยเรื่อยๆ ไปจน แบนในที่สุด 
  ดังนั้น ในการเลือกที่จอดรถ ควรพิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่ เลือกพื้นเรียบไม่มีน้ำขังจะดีที่สุด ส่วนการจอดพื้นที่เรียบก็ไม่ใช่ว่ายางจะไม่ได้รับการเสียหายได้ ถ้าจอดนานๆ ควรให้ล้อรถเปลี่ยนตําแหน่งหน้าสัมผัสยางกับถนนบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นกับยาง ถึงแม้ยางจะใหม่แค่ไหนก็ตาม ก็มีโอกาสให้ยางเสียหายได้

  ข้อมูลความรู้รถยนต์ล่าสุด

  บทความล่าสุดอื่นๆ